Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm kiểm tra dự án cao tốc Vân Phong – Nha Trang

Chiều 14-9, ông Nguyễn Duy Lâm – Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải làm việc với Ban Quản lý dự án 7 và các nhà thầu thi công dự án cao tốc Vân Phong – Nha Trang.

Ông Nguyễn Duy Lâm - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (hàng đầu từ trái qua) kiểm tra hiện trường cao tốc Vân Phong - Nha Trang.
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm (hàng đầu từ trái qua) kiểm tra hiện trường cao tốc Vân Phong – Nha Trang.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 7, đến thời điểm này, địa phương đã bàn giao mặt bằng được 76,84km/83,35km đạt 92%. Các huyện, thị xã có dự án đi qua đã triển khai thi công 6/6 khu tái định cư. Đến nay đã hoàn thành 5 khu, còn lại 1 khu tại huyện Vạn Ninh, dự kiến hoàn thành 30-9. Chủ đầu tư cũng đã thống nhất phương án 164/164 vị trí di dời hạ tầng kỹ thuật. Dự án có tổng diện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng tích sau điều chỉnh là 37,56ha. Đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng được hơn 33ha. Đồng thời, UBND tỉnh cũng phê duyệt các mỏ vật liệu thông thường để phục vụ dự án đạt 75% tổng nhu cầu. Về tiến độ thi công, toàn dự án đã thi công đạt gần 17%, vượt 0,6% so với hợp đồng cam kết.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nghe Ban Quản lý dự án 7 báo cáo tiến độ thực hiện dự án.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nghe Ban Quản lý dự án 7 báo cáo tiến độ thực hiện dự án.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm làm việc với Ban Quản lý dự án 7 và các nhà thầu thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm làm việc với Ban Quản lý dự án 7 và các nhà thầu thi công cao tốc Vân Phong – Nha Trang.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm đánh giá, qua kiểm tra hiện trường tiến độ triển khai thi công của các nhà thầu là rất tốt, đạt tiến độ đề ra, thậm chí vượt. Trong thời gian tới, các nhà thầu phải huy động tối đa nhân lực, thiết bị khu vực nào địa phương đã bàn giao mặt bằng cần phải tăng tốc thi công để bù tiến độ cho các đoạn chưa có mặt bằng. Như vậy, các đơn vị cần phải điều chỉnh tiến độ, kế hoạch thi công để về đích trước hạn. Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cũng yêu cầu, để đáp ứng yêu cầu giải ngân nguồn vốn được giao các nhà thầu thi công phải quyết tâm hơn nữa. Cụ thể, các nhà thầu tăng cường công tác quản lý chất lượng tập trung thi công đảm bảo sản lượng và công tác giải ngân đạt tối thiếu 30% theo kế hoạch Bộ giao; tập trung thi công hệ thống thoát nước xong cơ bản trước mùa mưa; tăng cường nhân sự cho công tác lập hồ sơ nghiệm thu thanh toán theo kịp sản lượng thực hiện trong tháng. Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm đề nghị các địa phương là chủ đầu tư tiểu dự án giải phóng mặt bằng tăng cường nhân sự, tập trung đẩy nhanh công tác phê duyệt phương án đền bù để thực hiện chi trả cho người dân, sớm bàn giao mặt bằng còn lại. Đồng thời, Ban Quản lý dự án 7 cũng sớm triển khai hồ sơ triển khai làm trạm dừng nghỉ để có cơ sở cho địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng, không để chậm trễ như những dự án cao tốc giai đoạn 1…

THÀNH NAM

Nguồn Báo Khánh Hòa điện tử: https://baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202309/thu-truong-bo-giao-thong-van-tai-nguyen-duy-lam-kiem-tra-du-an-cao-toc-van-phong-nha-trang-d4e2256/