Thị xã Từ Sơn: Tầm vóc của một thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh!

G
Thị xã Từ Sơn không chỉ là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa mà còn mang tầm vóc của một thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được biết tới là một cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội với diện tích đạt 62,16km2, mật độ dân số khoảng 3322 người/km2, cao nhất tỉnh Bắc Ninh. Năm 2018, Thị xã (TX Từ Sơn được công nhận là đô thị loại III, đến nay tốc độ hóa đô thị đã phát triển vượt bậc.

Ngoài những khu đô thị, khu dân cư tập trung hiện hữu, trên địa bàn thị xã đã và đang hình thành các đô thị mới khang trang, đồng bộ về hạ tầng như: Khu đô thị Nam Từ Sơn (200 ha), Dabaco (18,5 ha), VSIP ( 149,5 ha), Hanaka (1,65 ha)… Các khu thương mại, dịch vụ cũng rất sôi động như: Trung tâm thương mại Dabaco Từ Sơn, Trung tâm thương mại Hồng Kông…

z2655367493286_810e0efcb39304e9e4ced324a37ade2b

Trung tâm thương mại Dabaco Từ Sơn.

“Vượt dịch” để phát triển kinh tế

Ngay từ thời điểm đầu năm 2021, trước tình hình diễn biến mới của dịch Covid-19, Đảng bộ và chính quyền thị xã Từ Sơn đã ban hành hàng loạt các văn bản thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, chính quyền địa phương đã tập trung rà soát, hoàn thiện kịch bản phòng, chống dịch theo từng cấp độ, đặt ra các tình huống, đưa ra các biện pháp ứng phó, chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, phương án sẵn sàng hành động trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân (UBND) TX luôn bám sát chủ trương, chính sách của Trung ương, Nghị quyết của Tỉnh uỷ, Thị ủy, Nghị quyết của HĐND, thực hiện tốt chương trình công tác đã đề ra và xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong phát triển kinh tế – xã hội, củng cố an ninh quốc phòng năm 2021 của thị xã.

Nhờ vậy mà, Đảng Bộ, UBND và Nhân dân TX Từ Sơn đã hoàn thành xuất sắc trong quá trình thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế theo chỉ đạo của tỉnh Bắc Ninh.

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song thị xã Từ Sơn vẫn tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế, giá trị sản xuất Công nghiệp – TTCN của thị xã tăng 12,9% so cùng kỳ.

Hoạt động thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm đạt 2.537,3 tỷ đồng, đạt 63,9% so kế hoạch giao và bằng 195,3% so cùng kỳ năm 2020. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ ước đạt 7.289,5 tỷ đồng, đạt 44,57% KH, tăng 9,8% so với cùng kỳ.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện, đặc biệt là công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, trẻ em; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Có thể thấy, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng bộ, Chính quyền và được Nhân dân chung sức, đồng lòng, TX Từ Sơn đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là thực hiện “mục tiêu kép” và tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Mục tiêu, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021

Sau thắng lợi trong 6 tháng đầu năm 2021, đánh giá thuận lợi, khó khăn trên thực tế, TX Từ Sơn đã xây dựng đề án, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ chủ yếu trên các lĩnh vực trong 6 tháng cuối năm.

Trong đó, mục tiêu trọng tâm được ưu tiên hàng đầu là tập trung hoàn thiện các nội dung Đề án thành lập thành phố Từ Sơn theo ý kiến thẩm định của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, chỉ đạo, hỗ trợ các lĩnh vực sản xuất kinh doanh phát triển song song với việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã, nhất là ở các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Cùng với đó, chỉ đạo sát sao công tác quy hoạch, xây dựng đô thị, tăng cường quản lý tài nguyên- môi trường, thu hút đầu tư nhưng vẫn đảm bảo tốt tình hình Anh ninh chính trị- Trật tự An toàn xã hội. Phát triển kênh liên hệ trực tuyến, đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, hỗ trợ y tế, an ninh, chính trị và giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân.

z2655367226318_c18b5fb7309c4309a8be94e086e05efa (1)

Trong nhiều năm liên tiếp, thị xã Từ Sơn luôn giữ vững và đạt được tốc độ hóa đô thị vượt bậc.

Xứng tầm là thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh

Sau khi được công nhận là đô thị loại III từ năm 2018, TX Từ Sơn vẫn luôn giữ vững và đạt được tốc độ hóa đô thị vượt bậc.

Hiện tại, cùng với TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn là đơn vị duy nhất có tỷ lệ đô thị hóa đạt 100% (toàn bộ đơn vị hành chính cấp xã là phường). Đây là cơ sở, nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội, của TX Từ Sơn trong giai đoạn “thành phố hóa” theo đúng chủ trương, kế hoạch, chiến lược của các cấp Ủy, Đảng.

Tại Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Thị xã Từ Sơn, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo: “Xây dựng thị xã Từ Sơn phát triển nhanh, bền vững để sớm trở thành thành phố thuộc tỉnh, đô thị văn minh, hiện đại, Đảng bộ thị xã Từ Sơn cần nêu cao hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo; huy động cao nhất các nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế”.

Theo Đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh có diện tích 61,08 km2, quy mô dân số 20.874 người với 12 đơn vị hành chính cấp phường.

Tại Nghị quyết số 1211/2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội 13 quy định về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính gồm: đã được cấp có thẩm quyền công nhận là đô thị loại III trở lên; quy mô dân số đạt từ 150.000 người trở lên; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thành đạt từ 80% trở lên so với tổng số lao động; tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ – du lịch trong cơ cấu kinh tế đạt từ 80% trở lên; tỷ lệ số phường trên tổng số đơn vị hành chính cùng cấp trực thuộc đạt từ hai phần ba trở lên;…

Hiện tại, TX Từ Sơn đã đạt 5/5 tiêu chuẩn để thành lập thành phố thuộc tỉnh theo quy định. Việc đưa TX Từ Sơn là thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh không chỉ phù hợp với quy hoạch mà còn đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Hoàng Bá Huy – Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn cho biết: Thị xã Từ Sơn vẫn quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình mới. Đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng quy hoạch và lộ trình đưa thị xã Từ Sơn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Đây cũng chính là ý chí, khát vọng của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Từ Sơn trong quá trình phát triển. Việc thành lập thành phố Từ Sơn góp phần quan trọng để tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương, mở ra nhiều cơ hội lớn để Bắc Ninh trở thành một thành phố văn minh, hiện đại, thực hiện tốt quy hoạch các khu đô thị cao cấp trong tương lai…

 

Theo Gia Hải (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/thi-xa-tu-son-tam-voc-cua-mot-thanh-pho-truc-thuoc-tinh-bac-ninh-d162252.html