Thanh tra Chính phủ đề nghị Đồng Nai xử lý “lùm xùm” tại dự án Khu dân cư Phước Tân

Thanh tra Chính phủ nêu có hàng loạt sai phạm cần được tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Văn phòng UBND tỉnh trao đổi thống nhất cùng Thanh tra Chính phủ kế hoạch giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến những “lùm xùm” quanh dự án Khu dân cư và tái định cư Phước Tân (TP Biên Hoà).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng vừa ký văn bản đề nghị Văn phòng UBND tỉnh, UBND TP Biên Hoà, Công ty CP phát triển hạ tầng An Hưng Phát, và các sở ngành liên quan trong tháng 1/2024 tổ chức tiếp công dân và công khai kết quả kiểm tra, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến dự án Khu dân cư (KDC) và tái định cư Phước Tân (TP Biên Hòa).

Trước đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo số 2191/TB-TTCP gửi UBND tỉnh Đồng Nai, nêu rõ, qua quả kiểm tra nội dung khiếu nại, tố cáo của các công dân liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện Dự án khu dân cư (KDC) Phước Tân, có hàng loạt sai phạm cần được tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

IMG_8321.

KDC Phước Tân được TTCP xác định có hàng loạt sai phạm

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị lãnh đạo TTCP, Cục III Thanh tra Chính phủ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Văn phòng Tỉnh uỷ, Uỷ Ban kiểm tra Tỉnh uỷ cùng tham dự buổi tiếp công dân để xử lý các nội dung trên.

Trước đó ngày 20/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh và UBND TP Biên Hòa kiểm tra, xử lý, rà soát việc lập hồ sơ bồi thường tại dự án dự án KDC Phước Tân. Đồng thời, chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra dấu hiệu sai phạm trong việc huy động vốn trái phép của chủ đầu tư dự án là Công ty CP phát triển hạ tầng An Hưng Phát.

Theo thông báo số 2191/TB-TTCP của TTCP, qua kiểm tra nội dung khiếu nại, tố cáo của các công dân liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện Dự án KDC Phước Tân, đã chỉ ra hàng loạt sai phạm cần được tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với việc tố cáo của người dân về giá đất bồi thường chưa sát với giá thị trường, qua xác minh TTCP kết luận nội dung tố cáo trên là có cơ sở. Quá trình thẩm định giá đất để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cụ thể còn bộc lộ thiếu sót, hạn chế, chưa tuân thủ hướng dẫn theo Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Nghị định của Chính phủ, dẫn đến đơn giá đất để bồi thường chưa phản ánh đúng giá đất thị trường tại thời điểm thu hồi đất dự án.

Ngoài ra với nội dung phản ảnh chuyển nhượng 700 nền đất ở thương mại dưới hình thức góp vốn trái phép, TTCP xác định là có cơ sở. Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai giao đủ diện tích đất theo quy định được duyệt (còn 10,1ha chưa được giao đất); chưa thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, chưa được cơ quan nhà nước nghiệm thu xác nhận nhưng đã thực hiện ký hợp đồng huy động vốn trái với quy định.

Đặc biệt kết quả thanh tra còn xác định đến nay  dự án này mới chỉ được giao hơn 39ha đất (khoảng 79%) diện tích nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng chuyển nhượng 700 nền đất (vượt 27 nền so với quy định) tại dự án này thông qua hình thức góp vốn là trái chủ trương của UBND tỉnh.