Thai nhi 20 tuần tuổi bác sĩ chỉ định phẫu thuật cột sống ngay trong tử cung, con chào đời bố mẹ mới nhìn thấy vết sẹo trên lưng con

phẫu thuật cột sống

Đứng trước sự lựa chọn khó khăn để giành giật sự sống và tương lai cho con, cặp vợ chồng đã phải đưa ra quyết định mạo hiểm, thậm chí bỏ ra số tiền khổng lồ để phẫu thuật cột sống ngay khi đứa trẻ còn đang nằm trong bụng mẹ.

Ngay từ khi bào thai mới chỉ bé bằng hạt đậu trong bụng mẹ, các ông bố bà mẹ đã cố gắng giữ gìn, chăm sóc cẩn thận, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để con được khỏe mạnh chào đời. Thế nên, mới có chuyện khám thai định kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường đối với em bé, nếu “thuận buồm xuôi gió” thì chỉ cần bình tĩnh đợi đến ngày con cất tiếng khóc oe oe chào đời nhưng không phải đứa trẻ nào cũng may mắn như vậy. Dị tật thai nhi là “tin trời giáng” mà không ai mong muốn nhưng lại rất khó tránh.

Câu chuyện về cuộc chiến đầy gian nan của cặp vợ chồng này một lần nữa nhắc cho các bà bầu thấy được tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ.

Cặp đôi Georgia Axford (19 tuổi) và Tyler Kelly (21 tuổi) đến từ  thị trấn Yate, hạt Gloucestershire (Anh) đã đã phải đưa ra quyết định mạo hiểm, thậm chí bỏ ra số tiền khổng lồ để phẫu thuật cột sống ngay khi đứa trẻ còn đang nằm trong bụng mẹ.

Khi Georgia mang thai đến tuần thứ 20, cô đi khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ thì bất ngờ nhận được tin dữ rằng em bé trong bụng bị dị tật nứt đốt sống. Hiện tượng này có thể gây suy yếu hoặc tê liệt ở 2 chi dưới, khiến người bị bệnh phải phụ thuộc vào nạng, và trong trường hợp xấu thì họ sẽ phải ngồi xe lăn suốt đời.

Thai nhi 20 tuần tuổi bác sĩ chỉ định phẫu thuật cột sống ngay trong tử cung, con chào đời bố mẹ mới nhìn thấy vết sẹo trên lưng con - Ảnh 1.

Cặp đôi Georgia Axford (19 tuổi) và Tyler Kelly (21 tuổi).

Bác sĩ cho biết có thể phẫu thuật sau khi đứa trẻ chào đời nhưng kết quả không được tốt bằng việc phẫu thuật ngay khi đứa trẻ còn nằm trong tử cung. Đứng trước sự lựa chọn khó khăn để giành giật sự sống và tương lai cho con, cặp vợ chồng đã phải đưa ra quyết định đầy mạo hiểm và tốn kém.

Georgia và Tyler chấp nhận bỏ ra số tiền 9.000 bảng Anh (gần 300 triệu đồng) để đưa con sang Đức làm phẫu thuật, vì ở thời điểm đó các bác sĩ của Anh chưa có đầy đủ thiết bị và khả năng để thực hiện phẫu thuật trong tử cung.

Thai nhi 20 tuần tuổi bác sĩ chỉ định phẫu thuật cột sống ngay trong tử cung, con chào đời bố mẹ mới nhìn thấy vết sẹo trên lưng con - Ảnh 2.

Georgia Axford và Tyler Kelly đặt tên cho con là Piper-Kohl, theo tên của bác sĩ phẫu thuật Thomas Kohl.

Trong suốt 3 tiếng đồng hồ thực hiện ca phẫu thuật, các bác sĩ tại Đức đã gắn một miếng vá collagen 3,5cm, thường được sử dụng để điều trị các nạn nhân bỏng, trên cột sống của bào thai. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp và Kelly chỉ cần chờ đón con chào đời, dự kiến vào ngày 2 tháng 10, nhưng mọi chuyện không suôn sẻ như ý muốn.

Ngày 28 tháng 7, Georgia được cấp cứu tại bệnh viện Southmead, Bristol vì đau bụng dữ dội. Bé Piper chào đời sớm tới 9 tuần và chỉ nặng có 1,6 kg. Lúc này cặp vợ chồng mới được nhìn thấy tận mắt vết sẹo sau phẫu thuật của con và không giấu nổi sự ngạc nhiên. 2 tháng sau đó, Piper phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt sau sinh.

Thai nhi 20 tuần tuổi bác sĩ chỉ định phẫu thuật cột sống ngay trong tử cung, con chào đời bố mẹ mới nhìn thấy vết sẹo trên lưng con - Ảnh 3.

Piper-Kohl sinh non ở tuần thứ 26.

Thai nhi 20 tuần tuổi bác sĩ chỉ định phẫu thuật cột sống ngay trong tử cung, con chào đời bố mẹ mới nhìn thấy vết sẹo trên lưng con - Ảnh 4.

Georgia nhớ lại: “Tôi thức dậy khoảng 11 giờ tối và nghĩ rằng cơn đau nhức bình thường nên trở lại giường nằm. Nhưng vào khoảng 12 giờ 30 phút sáng tôi đã bị co thắt hoàn toàn. Tyler chở tôi đến bệnh viện, anh ấy vẫn rất bình tĩnh. Tôi cũng không ngờ là trong ngày hôm đó tôi đã được ôm con vào lòng”.

Thai nhi 20 tuần tuổi bác sĩ chỉ định phẫu thuật cột sống ngay trong tử cung, con chào đời bố mẹ mới nhìn thấy vết sẹo trên lưng con - Ảnh 5.

“Con vừa chào đời đã bị phủ một đống dây điện nhưng tôi mãn nguyện vì được nhìn thấy con. Có một vết sẹo trên lưng con bé nhưng nó là minh chứng cho mọi người ca phẫu thuật kỳ diệu đến mức nào. Chúng tôi đặt tên cho con theo tên của bác sĩ như một lời cảm ơn chân thành”.

Còn ông bố trẻ Tyler thì không giấu được niềm vui và xúc động: “Chúng tôi hơi lo lắng khi Georgia trở dạ nhưng Piper thực sự lớn hơn rất nhiều so với dự đoán của chúng tôi.

Thai nhi 20 tuần tuổi bác sĩ chỉ định phẫu thuật cột sống ngay trong tử cung, con chào đời bố mẹ mới nhìn thấy vết sẹo trên lưng con - Ảnh 6.
Thai nhi 20 tuần tuổi bác sĩ chỉ định phẫu thuật cột sống ngay trong tử cung, con chào đời bố mẹ mới nhìn thấy vết sẹo trên lưng con - Ảnh 7.

Tình trạng sức khỏe của bé Piper đang rất ổn định.

“Khi con bé mới chào đời, có một vết thương màu đỏ phía sau lưng con là kết quả của ca phẫu thuật trước đó. Chúng tôi đều rất vui vì được lên chức bố mẹ, các y tá luôn túc trực bên cạnh để hỗ trợ nên chúng tôi cũng yên tâm. Giáo sư Thomas Kohl là một người tuyệt vời và chúng tôi muốn dùng tên của ông ấy để đặt tên cho con gái”.

Cho đến thời điểm hiện tại, bé Piper không có dấu hiệu vị tê liệt ở 2 chân nhưng bác sĩ cũng không biết chắc chắn cuộc phẫu thuật thành công đến mức nào cho tới khi Piper bắt đầu chập chững bước đi.

(Nguồn: The Sun)