Tăng T-90MS Nga khai hỏa: Lộ diện nội thất bên trong cực hiếm khi công bố

Tăng T-90MS Nga khai hỏa: Lộ diện nội thất bên trong cực hiếm khi công bố

Việc Bộ Quốc phòng Nga vừa cho công bố đoạn video ghi lại cận cảnh thao tác của pháo thủ bên trong xe tăng T-90MS là điều rất hiếm thấy.

Cuối tuần qua, Tập đoàn chế tạo vũ khí Nga Uralvagonzavod (UVZ) vừa cho công bố một đoạn video ngắn ghi lại cảnh chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS khai hỏa trong quá trình hành tiến.

Đoạn video được phát sóng trên kênh truyền hình chính thức của Bộ Quốc phòng Nga đã cho thấy một số đặc điểm nổi bật mà T-90MS trình diễn trong cuộc diễn tập gần đây nhất.

Đầu tiên, chiếc xe tăng chạy với tốc độ cao lao qua một bãi cỏ, rồi sau đó khai hỏa từ nòng pháo 125mm tấn công mục tiêu. Đoạn video nhanh chóng kết thúc bằng cảnh T-90MS di chuyển xuống một con đường đất.

Tuy nhiên có một chi tiết đáng chú ý là rất hiếm khi Nga cho công bố loại video trình diễn kiểu này khi quay cận cảnh thao tác của pháo thủ từ bên trong xe tăng. 15 giây đầu tiên đoạn video ghi lại cảnh mục tiêu bị tiêu diệt và những giây còn lại chiếu cảnh pháo thủ vận hành màn hình điều khiển số hóa lắp bên trong xe.

Tăng T-90MS Nga khai hỏa: Lộ diện nội thất bên trong cực hiếm khi công bố - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Quân đội Ấn Độ tham gia một buổi duyệt binh tại New Delhi. Ảnh: Army Recognition

Tại sao UVZ lại cố tình nhấn mạnh tới các hoạt động bên trong của xe tăng T-90MS? Hãy xét tới bối cảnh công bố đoạn video này.

T-90MS là phiên bản xuất khẩu đã hiện đại hóa của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 được Nga phát triển từ đầu những năm 1990 đến năm 2011. Trong khi các video quay cảnh luyện tập trên thao trường thường sử dụng cho mục đích trong nước nhưng lần này UVZ đã chủ ý quảng bá để tiếp cận đối tượng hoàn toàn khác: khách hàng nước ngoài.

Do đó, đoạn video mà UVZ công bố không thuần túy hướng tới “mục tiêu giải trí” mà chủ yếu là để chứng minh khả năng kỹ chiến thuật của T-90MS với các chuyên gia quân sự nước ngoài. Hình ảnh của 4 chiếc camera với trường nhìn 360 độ của T-90MS không chỉ để tạo cảm hứng cho khán giả nói chung mà là để truyền tải thông tin tới các khách hàng tiềm năng.

T-90MS sẽ được Nga đem đi trình diễn tại IDEX-2019 – triển lãm vũ khí lớn nhất ở Trung Đông vào tuần tới. Hiện nay, Rosoboronexport, Tổng công ty xuất khẩu vũ khí của Nga đang trong quá trình hoàn tất các đơn hàng T-90MS với các khách hàng lớn, gồm cả Ai Cập và Kuwait.

Với một số hợp đồng sắp hoàn thành, người Nga đang tìm cách quảng bá cho sự thành công của T-90MS tại IDEX-2019: “Đã có khá nhiều đoàn trải qua giai đoạn thẩm định trước hợp đồng. Chiếc xe tăng này có tiềm năng trở thành mặt hàng xuất khẩu đầu bảng của chúng tôi”, Tổng Giám đốc UVZ, ông Alexei Zharich cho biết.

Tăng T-90MS Nga khai hỏa: Lộ diện nội thất bên trong cực hiếm khi công bố - Ảnh 2.

T-90MS có thể đạt tới vận tốc 60km/h

T-90MS cũng là phiên bản kế nhiệm của biến thể xuất khẩu trước đó – T-90S và đã được bổ sung một số cải tiến quan trọng. T-90MS trang bị động cơ diesel V-92S2F 1.130 mã lực, mạnh hơn T-90S, camera ảnh nhiệt tầm hoạt động 3.500 m, máy tính kỹ thuật số theo dõi các điều kiện địa hình, tích hợp hệ thống dẫn đường GLONASS và tháp pháo mới cải tiến.

Một trong số những thay đổi có tác động lớn nhất chính là các tấm giáp phản ứng nổ (ERA) dạng module để tăng khả năng phòng vệ, chống lại một số loại thiết bị nổ nhất định.

Nhằm mục đích giảm chi phí sản xuất, UVZ đã lựa chọn lắp đặt cho T-90MS một biến thể của pháo nòng trơn 2A46 trang bị trên mẫu T-90 ban đầu thay vì pháo 2A82-1M mới hơn trang bị cho T-90M và tới đây là xe tăng Armata thế hệ mới của Nga.

Mặc dù đã có những nỗ lực chủ động nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường nhưng các xe tăng T-90MS của Nga vẫn có giá khoảng 4,5 triệu USD/chiếc, so với mức chỉ từ 2,5 – 3,5 triệu USD của phiên bản T-90S trước đó.

Tăng T-90MS hành tiến khai hỏa diệt mục tiêu