Thắp lên ngọn lửa tri ân tại nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào

G

Tối ngày 22/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào đoàn công tác Hội Cựu chiến binh Văn phòng Quốc hội, Tạp chí Người Hà Nội cùng các doanh nhân, doanh nghiệp và đại diện UBND huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến tri ân tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ. 

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Khúc quân hành lần thứ VI – 2022 với chủ đề “Tự hào ta đi lên – Việt Nam”, đoàn công tác đã dừng chân tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào thành kính dâng hoa, thắp hương trước lễ đài và dành phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập tự do của dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân, thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Trong không khí linh thiêng tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào, đứng trước những hàng bia mộ trang nghiêm mỗi người cảm thấy lòng như chùng xuống, thành kính tri ân những người con ưu tú đã ngã xuống vì Tổ quốc và nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào:

Thắp lên ngọn lửa tri ân tại nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

Đoàn công tác đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào.

Thắp lên ngọn lửa tri ân tại nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

Trong không khí trang nghiêm, Ban tổ chức kính cẩn bước lên lễ đài đặt vòng hoa và dâng hương.

Thắp lên ngọn lửa tri ân tại nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

“Hồn thiêng dân tộc đã che chở cho đất nước luôn thái bình, cầu mong những phần mộ liệt sỹ thất lạc tìm thấy và an nghỉ, công lao của các Bác, các anh, các chị sẽ luôn được các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau ghi lòng tạc dạ, trọn đời không quên”- Bà Vương Minh Huệ (áo dài màu xanh), Tổng biên tập tạp chí Người Hà Nội xúc động chia sẻ.

Thắp lên ngọn lửa tri ân tại nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

Thắp lên ngọn lửa tri ân tại nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

Hơn 11.000 ngọn nến được thắp lên khiến cho không gian Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt – Lào càng thêm linh thiêng.

Nằm sát quốc lộ 7 đường lên cửa khẩu Nậm Cắn (biên giới Việt – Lào), Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào nằm yên bình giữa trung tâm thị trấn huyện Anh Sơn, Nghệ An. Với diện tích gần 7 ha, Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976. Đến năm 1982, với tình cảm uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sỹ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào. Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào là công trình biểu tượng tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm của nó vẫn còn trong mỗi làng quê, con phố khắp đất nước Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Máu đào của các chiến sỹ đã nhuộm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Và không chỉ chiến đấu cho đất nước mình, những chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã không tiếc tuổi thanh xuân của mình cho nhiệm vụ quốc tế cao cả, cho tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước láng giềng bè bạn…

 

Theo Mạnh Hà (Người Hà Nội)
Nguồn: https://nguoihanoi.com.vn/thap-len-ngon-lua-tri-an-tai-nghia-trang-quoc-te-viet-lao_273190.html