Tăng cường hợp tác y tế với các bệnh viện tuyến Trung ương

Thời gian qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ký kết hợp tác với nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Thông qua các hoạt động hợp tác, các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đang nhận được hỗ trợ tích cực về đào tạo, khám – chữa bệnh từ xa, phát triển dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu.

2.png

Khám – chữa bệnh từ xa, hội chẩn trực tuyến là bước tiến trong ứng dụng công nghệ cao vào công tác khám và điều trị. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức 38 buổi hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đồng thời báo cáo 5 ca bệnh khó thuộc các chuyên ngành tiết niệu, ngoại tiêu hóa, chấn thương, điều dưỡng; Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh thực hiện 12 ca hội chẩn; Bệnh viện Đa khoa Mường Khương thực hiện 10 ca khám – chữa bệnh từ xa và 3 ca hội chẩn trực tuyến.

Hầu hết bệnh viện tuyến huyện thực hiện kết nối với các bệnh viện tuyến Trung ương, góp phần tăng cơ hội tiếp cận của người dân với các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại cơ sở, giảm tỷ lệ chuyển tuyến nội trú. Cụ thể, năm 2019, tỷ lệ này là 3%; năm 2020 là 3,3%; năm 2021 là 2,7% và năm 2022 chỉ còn 2,3%.

3.png

Điển hình như tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, các ca bệnh khó đều được kết nối hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Thông qua hội chẩn từ xa, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, đọc kết quả cận lâm sàng, hình ảnh siêu âm, chụp X-quang phân tích và thống nhất phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả cho người bệnh, qua đó đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện được nâng cao năng lực chuyên môn, có thêm kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị ca bệnh khó. Hiện nay, các bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội còn trực tiếp làm việc tại bệnh viện đa khoa các huyện: Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Yên; hỗ trợ trực tiếp các đơn vị này trong công tác khám – chữa bệnh và chuyển giao kỹ thuật.

Từ tháng 3/2021, UBND tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản hợp tác hỗ trợ y tế với Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức 9 lớp đào tạo cho gần 400 cán bộ của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện về quản lý đào tạo chỉ đạo tuyến; chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên sâu cho các đơn vị y tế như kỹ thuật insulin dưới da, điều trị suy tĩnh mạch chi dưới bằng laser nội mạch, thay huyết tương trong điều trị bệnh nhân nặng, xử lý ngừng tuần hoàn. 110 cán bộ, nhân viên y tế của Lào Cai được đào tạo trực tiếp tại Bệnh viện Bạch Mai với các kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu về chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng (như siêu âm tim, siêu âm dopple tim mạch, siêu âm tim gắng sức, điện não đồ…). Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu như kỹ thuật lọc máu, kỹ thuật phục hồi chức năng, đào tạo chuyển giao các can thiệp về tim mạch, tiêu sợi huyết trong nhồi máu cơ tim, phẫu thuật nội soi cắt dạ dày trong ung thư, phẫu thuật nội soi cắt u phổi, đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp…

6.png

Không chỉ vậy, 102 lượt chuyên gia y tế thuộc các chuyên ngành hô hấp, tim mạch, nhi, cơ xương khớp, ung bướu, nội tiết – đái tháo đường của Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 70 lượt cán bộ y tế tham gia khám sức khỏe cho 826 cán bộ thuộc diện tỉnh quản. Đồng thời, tổ chức 76 buổi hội chẩn, khám – chữa bệnh từ xa qua hệ thống Telemedicine; cử 24 chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện các dịch vụ khám – chữa bệnh theo yêu cầu, nhờ đó đã có hơn 1.000 người dân được khám bởi các chuyên gia đầu ngành.

4.png

Tiếp nhận và thực hiện thành thạo một số kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu từ các bệnh viện tuyến Trung ương, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh hiện đang tích cực triển khai thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến, nhiều kỹ thuật vượt tuyến. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện đạt 75,5% dịch vụ; Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh đạt 83%; Bệnh viện Y học cổ truyền đạt 82,5% và Bệnh viện Phục hồi chức năng đạt 74,6%.

7.png

Phương Thảo – Khánh Ly

Nguồn Báo Lào Cai điện tử: https://baolaocai.vn/tang-cuong-hop-tac-y-te-voi-cac-benh-vien-tuyen-trung-uong-post372008.html