Tai nạn thảm khốc 13 người tử vong ở Lai Châu: 4 nạn nhân là người một nhà

Các nạn nhân được đưa lên bờ sau vụ tai nạn.

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại thị trấn Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã khiến 13 người tử vong, trong đó có gia đình 4 người thân gặp nạn trên đường đi ăn giỗ.

Chiều 15/9, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cùng Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng và đoàn công tác đã tới hiện trường vụ TNGT thảm khốc làm 13 người tử vong và 3 người bị thương tại thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu, để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Phạm Ngọc Phương – Giám đốc Sở GTVT Lai Châu cho biết, vụ tai nạn làm 13 người tử vong, 3 người bị thương. Hiện các thi thể nạn nhân đã được đưa về nhà tổ chức mai táng theo phong tục.

Ông Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc công an tỉnh Lai Châu thông tin, hiện cơ quan điều tra chưa có kết luận nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng qua nhận định chủ quan ban đầu cho thấy vụ tai nạn không do kết cấu giao thông, lái xe cũng không có nồng độ cồn. Nguyên nhân là do mất phanh.

Tai nạn thảm khốc 13 người tử vong ở Lai Châu: 4 nạn nhân là người một nhà - Ảnh 1.

Chiếc xe bồn hư hỏng nặng sau vụ tai nạn.

Theo ông Lượt, thời điểm xảy ra tai nạn, lái xe bồn đã đánh lái tránh sang bên trái, nhưng có người đi ngược chiều nên lại bẻ lái húc vào đuôi xe khách và vượt qua cầu lao xuống suối.

Ngồi thất thần ở hành lang Bệnh viện Đa khoa Tam Đường, chị Lê Thị Vóc (trú tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) – chị gái anh Lê Văn Đổng (nạn nhân tử vong) cho biết: Do hoàn cảnh khó khăn nên anh Đổng lên Lai Châu làm nghề phụ hồ kiếm thêm thu nhập.

Vào sáng 15/9, anh Đổng cùng một số anh em xuống huyện Tân Uyên dự đám cưới của bạn nhưng vừa rời khỏi nhà được 30 phút thì gặp tai nạn.

Tai nạn thảm khốc 13 người tử vong ở Lai Châu: 4 nạn nhân là người một nhà - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân hiếu kì tập trung bàn tán sau vụ tai nạn. Nhiều người rùng mình sợ hãi khi nhắc tới con số 13 người tử vong.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, bà Nguyễn Thị Luận (quê huyện Than Uyên, Lai Châu), bà trẻ của cháu Phạm Thu Hà (một trong 3 nạn nhân may mắn sống sót) cho biết: Vào sáng 15/9, chị Trần Thu Hường (mẹ bé Hà – PV) đưa mẹ đẻ là bà Trần Thị Dĩnh và 2 con về huyện Than Uyên để ăn giỗ bố chồng. 4 mẹ con, bà cháu cùng đi trên chuyến xe định mệnh.

Vụ tai nạn thương tâm đã khiến mẹ đẻ chị Hường (bà ngoại cháu Hà – PV) tử vong tại chỗ, cháu Phạm Tùng Lâm (1 tuổi – con trai chị Hường) tử vong trên đường đi cấp cứu, cháu Hà may mắn chỉ bị thương, bản thân chị Hường bị thương nặng đang nằm cấp cứu.

Tai nạn thảm khốc 13 người tử vong ở Lai Châu: 4 nạn nhân là người một nhà - Ảnh 3.

Phần lan can cầu hư hỏng nặng sau khi hai chiếc xe lao qua.

Là người trực tiếp tham gia vào công tác cứu nạn các nạn nhân, ông Phạm Minh Vượng (SN 1960, trú tại thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường) vẫn chưa hết sợ hãi kể: Vào khoảng gần 10 ngày 15/9, khi ông đang ở nhà thì người dân hô hào có tai nạn cách nhà 200 mét.

Nghe tin dữ, ông Vượng cùng vợ vội chạy ra hiện trường.

Tai nạn thảm khốc 13 người tử vong ở Lai Châu: 4 nạn nhân là người một nhà - Ảnh 4.

Hai chiếc xe biến dạng sau vụ tai nạn.

Tới hiện trường, ông Vượng nhìn thấy hai chiếc xe đã ở dưới suối, nhiều nạn nhân nằm bất động.

Thấy vậy, ông liền lao xuống suối, trực tiếp đưa các thi thể nạn nhân lên bờ. Lúc này, do đường đưa các nạn nhân lên bờ khó khăn nên ông Vượng cùng người dân phải dùng cáng đưa từng người lên một.

“Hiện trường nhìn thương tâm và đau xót lắm.

Mãi đến buổi chiều, khi lực lượng chức năng cẩu chiếc xe khách lên, chúng tôi phát hiện thêm một nạn nhân khác cũng đã tử vong”, ông Vượng kể.

Ông cho biết, bản thân đã sinh sống ở thị trấn Tam Đường mấy chục năm qua nhưng chưa lần nào ông chứng kiến vụ tai nạn thương tâm như sáng 15/9.