Tai nạn chết người vì selfie đang ngày một tăng cao, nạn nhân nam chiếm gấp đôi so với nữ

Thống kê trên thế giới trong 7 năm trở lại đây đã chỉ ra một thực trạng đáng buồn về selfie, khiến nhiều nước thậm chí phải ban hành lệnh cấm selfie tại các điểm du lịch nhiều rủi ro.

Công nghệ là một món quà đầy ý nghĩa đối với nhân loại, khi hàng ngày càng có nhiều công việc và nhu cầu được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều nhờ những phát minh tân tiến ứng dụng vào đời sống. Tuy nhiên, đi kèm với nó cũng là một thực trạng đáng buồn vừa được cập nhật: Số người tử vong vì… mải selfie đang có xu hướng ngày một tăng cao.

Một nhóm các nhà khoa học từ Học việc Khoa học Y tế Ấn Độ đã tiến hành điều tra, thống kê và đưa ra kết luận trên. Cụ thể, con số cuối cùng họ thu được là 43 người chết mỗi năm, trung bình kể từ năm 2011. Trong đó, tỷ lệ mắc vào những trưởng hợp hi hữu này ở đàn ông lại cao hơn hẳn nữ giới, chiếm 73% tổng số ca liên quan và một nửa là thuộc độ tuổi từ 20-29 – đồng nghĩa với việc nam nhiều gấp hơn 2 lần nữ giới về tỷ lệ tử vong khi selfie.

Tai nạn chết người vì selfie đang ngày một tăng cao, nạn nhân nam chiếm gấp đôi so với nữ - Ảnh 1.

Không bao giờ nên tự liều lĩnh mạng sống để thu về vài chiếc Like ảo.

Tiến sỹ Agam Bansal – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết nguyên nhân chủ yếu được xác định là vì chết đuối hoặc ngã trong khi mải tạo dáng, chỉnh sửa tư thế selfie rồi tự gây tai nạn cho mình, và khuyến khích thế giới cần phổ biến thêm các biển báo khuyến cáo những nguy hiểm phát sinh khi selfie ở các địa điểm tiềm tàng rủi ro. Đây cũng là một trong những luật lệ mới được ban hành ở Ấn Độ nhằm hạn chế hậu quả do sự bất cẩn trong khi đi du lịch.

“Selfie không phải là xấu, nhưng những hành vi bất cẩn đi kèm với nó cũng như cách chúng ta không chịu nhìn trước ngó sau khu vực xung quanh mới chính là yếu tố nguy hiểm hàng đầu,” Bansal nhấn mạnh. “Mỗi người phải tập cho mình thói quen xem xét khu vực thắng cảnh trước khi quyết định chụp ảnh, nhất là những nơi như mỏm núi, nước xiết, nóc nhà, công trình cao.”

Theo số liệu được đưa ra, có tới tổng cộng 259 cái chết gây ra bởi selfie trên toàn thế giới được ghi nhận kể từ tháng 10/2011 cho tới tháng 11/2017: 70 vụ chết đuối, 51 vụ tai nạn giao thông và 48 vụ ngã gây tử vong – là những nguyên nhân chiếm tỷ lệ đa số, còn lại là do giật điện (16 vụ), vũ trang (11 vụ) và động vật (8 vụ).

Tai nạn chết người vì selfie đang ngày một tăng cao, nạn nhân nam chiếm gấp đôi so với nữ - Ảnh 2.

Hãy biến selfie trở thành những bức ảnh lưu giữ kỷ niệm đẹp, không phải khởi nguồn của một sự mất mát đau thương.

Trong một báo cáo gửi lên Tạp chí Y tế Gia đình, nhóm nghiên cứu cũng khẳng định xu hướng các vụ tử vong do selfie đang gia tăng rất nhanh. “Mặc dù những con số trên tưởng chừng như rõ ràng, nhưng vẫn còn rất nhiều vụ không được thông báo công khai hoặc ghi lại trong lịch sử,” tiến sỹ Bansal cho biết.

Tính trên toàn thế giới, chính Ấn Độ là quốc gia chứng kiến nhiều cái chết thương tâm nhất do selfie gây ra. Đáng buồn là nhiều nguồn tin vẫn chưa thực sự coi nặng hậu quả của việc selfie bất cẩn, ít khi đưa tin hay thống kê liên quan đến vấn đề này như là một nguyên nhân đáng chú ý khiến con người mất mạng.

Tham khảo: DailyMail