Mặt trái của hiệu ứng U23 sẽ gây khó cho U16 Việt Nam?

Báo chí châu lục nhận định, hiệu ứng U23 Việt Nam sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều đội bóng yếu, và dĩ nhiên là nguồn cảm hứng cho các đội bóng khác của Dải đất hình chữ S.

Mới đây, khi nhận định về đội U16 Việt Nam chuẩn bị thi đấu VCK U16 châu Á, AFC thêm 1 lần nữa nhắc tới hiệu ứng U23. Tờ báo của LĐBĐ châu Á cho rằng U23 Việt Nam sẽ là động lực thúc đẩy thầy trò HLV Vũ Hồng Việt, để vượt qua các đối thủ khó ở bảng C là Iran, Ấn Độ và Indonesia.

Tuy nhiên, có một vấn đề thực tế khác mà người ta ít khi nói tới, khi nhắc đến hiệu ứng U23. Khi mà tất cả đều biết tới U23 Việt Nam, hẳn nhiên cũng có những sự đề phòng cao hơn với bóng đá Việt Nam nói chung, mà ở đây là sự đề phòng cao hơn dành cho lứa U16 của HLV Vũ Hồng Việt.

Các đối thủ sẽ toan tính và thận trọng hơn khi đối đầu đội bóng trẻ của Việt Nam và qua đó, chúng ta mất đi lợi thế bất ngờ.

Tại Asiad 2018 vừa rồi, U23 Việt Nam đã chứng minh được đẳng cấp, thể hiện được sức mạnh khi đã lộ sáng và thậm chí còn dám chơi tấn công trước những đối thủ mạnh như UAE. Tuy nhiên, cần phải biết đấy là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam. Còn những lứa U19, U16 sau đó không có những được nhân tố nổi bật như tại U23.

Mặt trái của hiệu ứng U23 sẽ gây khó cho U16 Việt Nam? - Ảnh 1.

Tại VCK U16 châu Á, U16 Việt Nam hẳn sẽ được các đối thủ mạnh ở châu lục lưu ý kĩ càng hơn, sau hiệu ứng U23 của thầy trò HLV Park Hang-seo.

Với sức mạnh không quá nổi trội, bất ngờ vẫn là yếu tố bóng đá trẻ Việt Nam cần đến, là một phần quan trọng từng giúp U19 Việt Nam lọt vào Tứ kết U19 châu Á 2016 hay U16 Việt Nam vào Tứ kết châu lục cũng cùng năm đó.

Tất nhiên, thực tế bóng đá Việt Nam giờ đây sẽ bị các địch thủ “săm soi” nhiều hơn là điều không thể thay đổi. Đó là khó khăn, nhưng cũng là sự khẳng định phát triển của bóng đá Việt Nam, là cơ sở để chúng ta có thể ngẩng cao đầu khi bước ra châu lục.

Hãy cùng chờ xem, tinh thần Việt Nam – thứ tinh thần mà HLV Park Hang-seo đã nhiều lần chia sẻ với sự tự hào, liệu có lại tạo nêu được bất ngờ, hay phải đầu hàng trước thử thách?

Với thành tích lọt vào Tứ kết VCK U16 2016, U16 Việt Nam được xếp nhóm hạt giống số 2 tại VCK U16 2018. Về mặt lý thuyết, tại bảng C chỉ Iran là được xem mạnh hơn hẳn thầy trò HLV Vũ Hồng Việt.

U16 Việt Nam sẽ cạnh tranh suất đi tiếp với Ấn Độ cùng Indonesia. Tuy nhiên, 2 địch thủ này không hề dễ chơi. U16 Indonesia mới đây chính là đội đã vô địch ĐNÁ.