G

Các tên lửa tiên tiến hiện nay giúp Mỹ chiếm ưu thế trước đối thủ, nhưng chúng vô cùng đắt đỏ.

Mỹ từ lâu luôn dựa vào kho tên lửa đạn đạo và hành trình tiên tiến, mạnh mẽ như một công cụ để thực thi các chính sách ngoại giao, và tất nhiên, như một phương tiện răn đe hạt nhân.

Quân đội Mỹ tự hào khi có kho dự trữ khổng lồ các loại tên lửa này, chúng có thể triển khai từ trên bộ/không/biển và có khả năng tiến hành một cuộc tấn công nhanh chóng từ gần như bất cứ nơi đâu trên hành tinh này…

Chỉ có một vấn đề với Mỹ, đó là những tên lửa ấy vô cùng đắt đỏ.

Với trọng tâm là chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tiềm tàng trước các đối thủ ngang tầm, Mỹ cần có một loại tên lửa có thể phá vỡ hệ thống phòng thủ ngày càng tiên tiến của đối phương và tấn công các mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ của họ, dọn đường cho lực lượng máy bay chiến đấu và bộ binh.

Một trong những cách giúp Mỹ làm được điều này là phát triển các loại tên lửa tiên tiến hơn, có tốc độ và khả năng tàng hình cao hơn. Song, vẫn còn một phương thức khác được đề cập trong chương trình “Gray Wolf”, nó hướng tới mục tiêu giải quyết vấn đề của Mỹ thông qua việc cắt giảm chi phí tên lửa.

Ý tưởng của Gray Wolf khá đơn giản: Thay vì dựa vào một loại tên lửa có đủ mức độ tiên tiến để xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương, Mỹ chỉ cần tạo ra một loại tên lửa có chi phí đủ rẻ để tiến hành một cuộc tấn công “bầy đàn”, khiến các hệ thống phòng thủ tiên tiến cũng bị choáng ngợp.

Hồi đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao hợp đồng trị giá 110 triệu USD cho Lockheed Martin và Northrop Grumman để phát triển loại tên lửa này, đặt trọng tâm vào chi phí thấp, khả năng tác chiến cao, có thiết kế module để tạo dễ dàng nâng cấp trong tương lai.

Mẫu tên lửa mới cần tương thích với các phiên bản F-35, máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle, và các tiêm kích F/A-18 Hornet/Super Hornet của Hải quân/Thủy quân lục chiến Mỹ. Sau đó, nó được kỳ vọng có thể tích hợp trên các máy bay ném bom B-1B Lancer, B-2 và thậm chí là B-52.

Nếu thành công, Gray Wolf sẽ thay đổi phương thức Mỹ tiến hành chiến tranh nhằm vào các đối thủ ngang tầm như Nga hoặc Trung Quốc – hai quốc gia đang tích cực phát triển công nghệ tên lửa siêu vượt âm – hứa hẹn trở thành vũ khí “thay đổi cuộc chơi” trong tương lai.

Mặc dù không có gì phải bàn cãi về giá trị chiến lược của các tên lửa tiên tiến, siêu thanh và siêu đắt đỏ nhưng chương trình Gray Wolf có thể chứng tỏ nó thậm chí còn là một phương thức hiệu quả hơn cả để Mỹ hoàn thành các mục tiêu tương tự.