Sở GD&ĐT TPHCM chỉ đạo nóng về việc nhiều phụ huynh bị lừa hàng trăm triệu đồng

Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện chỉ đạo về việc nhiều phụ huynh bị lừa hàng trăm triệu đồng.

Những ngày qua trên địa bàn TPHCM xảy ra hàng loạt trường hợp phụ huynh bị kẻ lạ mặt yêu cầu chuyển khoản gấp chi phí phẫu thuật cho con do bị té ngã ở trường học.

Cụ thể vòng 3 ngày trở lại đây đã có ít nhất 10 trường hợp phụ huynh nhận điện thoại của kẻ xấu với tổng số tiền bị lừa lên đến hàng trăm triệu đồng. Hình thức lừa đảo của nhóm đối tượng xấu đánh vào tâm lý lo lắng cho con em của mình khi nhận được thông tin con em mình gặp nạn phải nhập viên.

Qua đó, các đối tượng đã yêu cầu các phụ huynh chuyển tiền gấp để thực hiện phẫu thuật. Với tâm lý lo lắng cho con, nhiều phụ huynh đã không kiểm tra, xác minh thông tin, chuyển cho các đối tượng lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

Một số tin nhắn người tự xưng là thầy giáo gửi cho phụ huynh bịa đặt con họ đang cấp cứu

Một số tin nhắn người tự xưng là thầy giáo gửi cho phụ huynh bịa đặt con họ đang cấp cứu.

Trước sự việc nêu trên, Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện; hiệu trưởng các trường THPT; Giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn thông tin, sự kết nối liên lạc thông suốt giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị rà soát, kiểm tra các điều kiện để đảm bảo an toàn thông tin cho học sinh, sinh viên, giáo viên được quản lý tại đơn vị.

 

Cùng với đó, Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý; thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Sở GD&ĐT khẩn trương kiểm tra, rà soát các kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình; việc công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục, đảm bảo sự được sự kết nối, liên lạc thông tin.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục phải có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn đến cha mẹ học sinh, học sinh, sinh viên, giáo viên thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, chủ động rà soát thông tin tránh trường hợp thông tin sai sự thật.

Trước những sự việc nếu trên, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã phát đi thông tin khẩn về việc bệnh viện bị mạo danh để lừa đảo. Cụ thể, bệnh viện tiếp nhận 3 phụ huynh của Trường Quốc tế Việt Úc TPHCM đến tìm con do có người thông báo con họ nhập viện cấp cứu ở đó. Trong số này, 2 phụ huynh đã chuyển 70 triệu đồng vào tài khoản do người lạ cung cấp.

Trước chiêu thức lừa đảo lan rộng, các trường học trên địa bàn TPHCM cũng phát đi thông tin cảnh báo đến phụ huynh. Ngoài ra, bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo nếu gặp trường hợp tương tự, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0. Sau đó, báo tổng đài viên kết nối đến khoa/phòng điều trị có liên quan để xác nhận thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.