Sinh viên Sư phạm Văn giành học bổng toàn phần của cựu Tổng thống Obama

“Chuyến đi lần này thực sự không chỉ giúp mình kết thêm nhiều bạn mới mà còn cho mình trải nghiệm về một nền văn hóa khác xa Việt Nam. Cơ hội này phải kể công rất lớn của tiếng Anh” – Cô bé sinh viên năm cuối trường Đại học Sư phạm Hà Nội hào hứng kể lại.

Từng chỉ bập bẹ tiếng Anh, sau 2 năm, Sapphire Đặng Thanh Loan trở thành một trong 12 bạn may mắn dành được học bổng toàn phần YSEALI (Young Southeast Asian Leaders Initiative) – Sáng Kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng, nhằm ươm mầm và huấn luyện một giới trẻ cấp tiến, có tài năng và tiềm năng lãnh đạo để hướng tới một ASEAN phát triển bền vững.

Sinh viên Sư phạm Văn giành học bổng toàn phần của cựu Tổng thống Obama - Ảnh 1.

Từng chỉ được coi là bập bẹ tiếng Anh

Việc lựa chọn Sư phạm khoa Văn khiến Loan có thể tìm hiểu được nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới qua lăng kính học thuật. Chính điều này đã thúc đẩy bản năng tò mò muốn đi khắp nơi của cô bé sinh viên ngay từ những năm đầu tiên đại học. Thế nhưng, rào cản khiến cô chưa đủ tự tin để vươn mình ra thế giới chính là vốn tiếng Anh lúc bấy giờ chỉ nằm vỏn vẹn ở một từ “biết”.

“Trong quá trình học tiếng Anh mình cảm thấy rất chán nản khi học mãi không tiến bộ, nghe mãi không hiểu gì hay viết mãi mà cứ sai hoài. Nhưng mỗi lần như thế, mình lại tự động viên bản thân cố gắng hơn. Mình tìm đủ mọi cách để cải thiện tiếng Anh như đăng kí học IELTS ở trung tâm tiếng Anh để tạo môi trường phấn đấu học tập. Được thầy cô tại trung tâm giúp đỡ, rồi nhìn các anh chị cùng học nhận học bổng du học ở khắp nơi trên thế giới thì động lực trong mình lại càng dâng cao” – bạn Loan tâm sự.

Tiếng Anh giúp chắp cánh ước mơ cho mình

Sinh viên Sư phạm Văn giành học bổng toàn phần của cựu Tổng thống Obama - Ảnh 2.

Cánh có vững thì mới bay cao được

Tự nhận là một người khá khó tính trong việc lựa chọn nơi học tiếng Anh, cô bạn này cũng chia sẻ “Mình luôn muốn học IELTS một cách nghiêm túc bởi vì đó là tấm vé thông hành để mình có thể dễ dàng đi tới mọi nơi; Hơn nữa Tiếng Anh Học Thuật sẽ khiến mình có cơ hội đi học thạc sĩ nước ngoài sau khi tốt nghiệp đại học. Chính vì thế, mình không khuyến khích những bạn lao đầu vào học mẹo để thi mà muốn các bạn học thật để có thể sử dụng được cho công việc sau này chứ không chỉ để qua một kì thi trước mắt”.

May mắn tìm được ENVIS School luyện IELTS không học mẹo. Sau hơn một năm ôn luyện tiếng Anh, Loan tự tin apply học bổng YSEALI để mùa hè cuối cùng đời sinh viên trôi qua thật ý nghĩa hơn. Kết quả Loan đạt được không chỉ là ngẫu nhiên mà là điều tất nhiên sau những nỗ lực của bản thân. Đối với Loan, “giấc mơ Mỹ” chỉ là bước cơ bản đầu tiên đặt nền móng cho những kế hoạch sau vươn ra thế giới sau này. Những kiến thức học được từ thầy cô, từ trợ giảng nơi đây khiến Sapphire tự tin mình có thể bước thật xa trong tương lai.

Sinh viên Sư phạm Văn giành học bổng toàn phần của cựu Tổng thống Obama - Ảnh 3.

Tiếp tục là ngọn lửa truyền động lực cho các ước mơ

Trở về sau chuyến đi Mỹ với những kĩ năng và bài học mà cô được dạy tại trường đại học Bang Kennesaw, Loan tràn đầy hứng khởi để chuẩn bị kỹ lưỡng cho lần đi dài hơi tiếp theo của mình đó là chinh phục học bổng toàn phần bậc thạc sĩ. Vẫn ngậm ngùi tiếc nuối vì đã không biết đến những học bổng ngắn hạn sớm hơn, Loan quyết định trở thành ngọn lửa truyền động lực chia sẻ về quá trình và kinh nghiệm apply học bổng của mình cũng như giới thiệu những học bổng thú vị khác dành cho những bạn trẻ tại Hà Nội.

Loan cùng ENVIS School, nơi bạn ấy đã luyện tập tiếng Anh trong suốt hơn 1 năm cùng tổ chức Workshop mang tên S.A.P (Scholarships Are Possible) để cung cấp những thông tin hữu ích cũng như cách thức để tham gia và giành được những học bổng ngắn hạn tương tự như YSEALI.

Sinh viên Sư phạm Văn giành học bổng toàn phần của cựu Tổng thống Obama - Ảnh 4.

Cô bé sinh viên năm cuối Sư Phạm Hà Nội mang trong mình một trái tim nhiệt huyết tin rằng: “Cơ hội luôn đến với những ai đã sẵn sàng. Vậy nên hãy chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng đón lấy những cơ hội bất ngờ đến với mình”.