Sinh viên Đại học Đại Nam tỏa sáng với dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo”

“Các dự án Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo – ĐH Đại Nam 2018 không chỉ đi đúng hướng, có tính khả thi cao, có ý nghĩa xã hội sâu sắc mà còn thể hiện sự nhạy bén, sáng tạo rất đáng trân trọng của các bạn trẻ…” – GS.TS Nguyễn Lân Hùng thành viên ban giám khảo nhận định về cuộc thi.

Sân chơi trí tuệ, cơ hội khởi nghiệp thành công cho các bạn trẻ

Sinh viên Đại học Đại Nam tỏa sáng với dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo” - Ảnh 1.

Các đội tham gia chung kết cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo – ĐH Đại Nam 2018.

Với mục đích tạo dựng sân chơi trí tuệ, bổ ích cho sinh viên, thanh niên trên toàn quốc thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, giúp các bạn trẻ có điều kiện tiếp cận với nhà đầu tư thực hiện hóa ý tưởng đi đến thành công trong tương lai, Khoa Quản trị kinh doanh – Trường ĐH Đại Nam phối hợp với Báo Diễn đàn doanh nghiệp khởi xướng và tổ chức cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo – ĐH Đại Nam” dưới sự bảo trợ của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VICI), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đánh giá về sân chơi trí tuệ này, Ths Phạm Văn Minh – Trưởng Khoa Quản trị kinh doan Trường ĐH Đại Nam cho biết: “Nét mới của cuộc thi năm nay là ngoài các dự án đến từ các Học viện, trường ĐH, CĐ, Ban tổ chức còn nhận được rất nhiều dự án khởi nghiệp của các đơn vị và thí sinh tự do. Bên cạnh mục đích tạo sân chơi khởi nghiệp cho giới trẻ, cuộc thi năm nay còn chú trọng đẩy mạnh hỗ trợ công nghệ và kiến tạo thị trường cho các dự án có tính ứng dụng cao…”.

Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo – ĐH Đại Nam 2018 năm thứ 4 có chủ đề “Nông nghiệp xanh”. Chỉ sau một thời gian ngắn phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 100 ý tưởng khởi nghiệp đến từ các Học viện, trường ĐH, CĐ, tỉnh đoàn trên cả nước. Kết thúc vòng thi sơ loại đầy căng thẳng, Ban tổ chức đã lựa chọn được 5 dự án xuất sắc nhất tham gia tranh tài trong đêm chung kết 19/9 tổ chức tại Trường ĐH Đại Nam.

“Cán bạn trẻ rất cần những sân chơi trí tuệ như thế này để khẳng định bản thân và đưa ý tưởng khởi nghiệp của mình đến với các nhà đầu tư. Đây thực sự là cơ hội để các bạn trẻ học hỏi và khởi nghiệp thành công trong tương lai…” GS. TSKH Trần Duy Quý – Viện trưởng Viện nghiên cứu Hợp tác khoa học kỹ thuật Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ.

Sinh viên Đại học Đại Nam tỏa sáng với dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo” - Ảnh 2.

Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo – ĐH Đại Nam 2018 vừa diễn ra thành công tốt đẹp tại Trường ĐH Đại Nam tối 19/9/2018

GS. TS Nguyễn Lân Hùng – chuyên gia Sinh học nông nghiệp, Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam nhận định: “Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo – ĐH Đại Nam 2018 có rất nhiều sáng tạo mang tính chất đột phá. Các dự án không chỉ đi đúng hướng, có tính khả thi cao, có ý nghĩa xã hội sâu sắc mà còn thể hiện sự nhạy bén, sáng tạo rất đáng trân trọng của các bạn trẻ…”.

Sinh viên Đại Nam tỏa sáng với dự án khởi nghiệp “Hắc mộc heo”

Tham gia tranh tài trong chung kết Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo – ĐH Đại Nam 2018 gồm có các dự án: Dự án Trang trại Nấm Hà Thành (Học viện Nông nghiệp Việt Nam); Dự án trồng Dưa lưới và rau quả sạch trong nhà màng bằng phế phẩm nông nghiệp và sinh học (Tỉnh Thanh Hóa); Dự án Trang trại lợn thảo dược Hắc Mộc Heo (nhóm sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh – Trường ĐH Đại Nam); Dự án ứng dụng công nghệ tưới hiện đại vào sản xuất, phân phối túi bọc trái cây hướng tới nông nghiệp sạch – bền vững (Tỉnh đoàn Hòa Bình) và Dự án sản xuất rượu thảo dược Tây Bắc (Trường ĐH Thái Bình).

Các đội thi đã có tối đa 7 phút để trình bày dự án của mình và tối đa 10 phút để trả lời câu hỏi phản biện của ban giám khảo.

Sinh viên Đại học Đại Nam tỏa sáng với dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo” - Ảnh 3.

Với hướng đi đúng, chủ đề hay, lựa chọn đúng đối tượng, vốn đầu tư ít nhưng sinh lời nhanh, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, trình bày tự tin, thuyết phục và sáng tạo, dự án “Trang trại lợn thảo dược Hắc Mộc Heo” của nhóm sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường ĐH Đại Nam đã xuất sắc vượt qua các đội thi dành giải nhất cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo – ĐH Đại Nam 2018.

Dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo” của nhóm sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh – Trường ĐH Đại Nam dành giải nhất cuộc thi.

Giải nhì thuộc về dự án “Ứng dụng công nghệ tưới hiện đại vào sản xuất, phân phối túi bọc trái cây hướng tới nông nghiệp sạch – bền vững của Tỉnh đoàn Hòa Bình. Giải Ba thuộc về dự án “Trang trại Nấm Hà Thành” của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hai giải khuyến khích thuộc về dự án sản xuất rượu thảo dược Tây Bắc của Trường ĐH Thái Bình và dự án trồng dưa lưới và rau quả sạch trong nhà màng bằng phế phẩm nông nghiệp và sinh học của Tỉnh Thanh Hóa.

Không dấu nổi sự vui mừng và xúc động khi dành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi, thí sinh Trần Thị Minh Hoa chia sẻ: “Các dự án khởi nghiệp năm nay đều rất xuất sắc và là những “đối thủ” nặng ký của nhau. Em rất vui và xúc động khi đội của mình nhận được giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Chắc chắn sau cuộc thi này, ý tưởng khởi nghiệp của chúng em sẽ nhận được sự hỗ trợ của nhiều nhà đầu tư để đi đến thành công trong tương lai gần nhất có thể…”

Thay mặt Ban lãnh đạo Trường ĐH Đại Nam, TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đại Nam bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao cả 5 dự án. Người đứng đầu Trường ĐH Đại Nam tin tưởng, với sự sáng tạo, nhiệt huyết thanh xuân và sự hỗ trợ của các nhà đầu tư, cả 5 dự án sẽ được ứng dụng thành công trong tương lai gần và mang đến những tín hiệu vui mừng cho nền nông nghiệp của nước nhà. “Trong những năm tiếp theo, Trường ĐH Đại Nam sẽ tiếp tục là “chiếc cầu” giúp kết nối các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên, thanh niên trên toàn quốc với nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, đi đến thành công trong tương lai…”, TS Lê Đắc Sơn nhấn mạnh.

Sinh viên Đại học Đại Nam tỏa sáng với dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo” - Ảnh 4.

Thầy trò Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường ĐH Đại Nam chụp ảnh lưu niệm trong đêm chung kết.

Nhà báo Nguyễn Tiến Dũng – Phó Tổng biên tập Báo Diễn đàn doanh nghiệp cũng đánh giá rất cao ý nghĩa của cuộc thi và khẳng định Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trường ĐH Đại Nam trong những năm tiếp theo để sân chơi trí tuệ này ngày càng được phát triển, nhân rộng.