Siêu tăng T-14 Armata sắp có khả năng phóng tên lửa Kornet-EM qua nòng?

Hiện nay Nga đang tích cực chuẩn bị chế tạo thử nghiệm phiên bản xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata trang bị pháo chính cỡ nòng 152 mm.

Trong khuôn khổ Diễn đàn quân sự Army 2018, Công ty UralVagonZavod cho biết họ đã sẵn sàng cho việc sản xuất thử nghiệm phiên bản xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata mang pháo lớn cỡ nòng 152 mm.

Đại diện của UralVagonZavod thông báo mọi công việc chuẩn bị hiện đã xong và chỉ cần chờ quyết định chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga là họ sẽ bắt tay vào thực hiện, bởi vì thực chất ý tưởng lắp cho Armata một khẩu pháo cỡ nòng lớn đã manh nha ngay từ những ngày đầu.

Nếu được nâng cấp để mang pháo 152 mm, T-14 Armata sẽ là xe tăng chiến đấu chủ lực được trang bị pháo cỡ nòng lớn nhất thế giới, đủ sức tiêu diệt mọi loại chiến xa hiện tại cũng như sẽ xuất hiện trong tương lai.

Siêu tăng T-14 Armata sắp có khả năng phóng tên lửa Kornet-EM qua nòng? - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga

Dự kiến xe tăng T-14 Armata sẽ được trang bị pháo chính nòng trơn chứ không phải tận dụng hoàn toàn thành tựu từ khẩu pháo nòng xoắn LP-83 cỡ 152,4 mm từng được tích hợp trên chiếc chiến xa thử nghiệm Object 292.

Ngoài việc phát triển các loại đạn mới dành cho khẩu pháo tăng cỡ nòng siêu khủng này thì các kỹ sư quân sự Nga còn một đích ngắm nữa cần hướng tới, đó là chế tạo cho nó tên lửa chống tăng (ATGM) phóng qua nòng phù hợp do đây là đặc trưng mang lại sức mạnh cho xe tăng Nga trước các đối thủ đến từ phương Tây.

Tên lửa mới sẽ sử dụng những công nghệ của hệ thống ATGM 9K119M Refleks-М với kích thước như một viên đạn pháo 152 mm thông thường.

“Nếu xe tăng được trang bị pháo 152 mm thì hiệu quả của hệ thống chống tăng này sẽ tăng mạnh. Đường kính của phễu kim loại càng lớn thì tên lửa càng hiệu quả”, chuyên gia quân sự Aleksei Khlopotov khẳng định.

Siêu tăng T-14 Armata sắp có khả năng phóng tên lửa Kornet-EM qua nòng? - Ảnh 2.

Tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành Kornet-D của Nga

Căn cứ vào kích thước của nòng pháo mới dành cho xe tăng T-14 Armata cùng với cơ chế dẫn đường bám chùm laser của đạn, rất nhiều nhận định cho rằng Nga sẽ phát triển một phiên bản tên lửa chống tăng 9M133 Kornet để sử dụng trên chiếc MBT tương lai này.

Tầm bắn của tên lửa chống tăng Kornet khi được triển khai từ pháo 152 mm có thể sẽ lên tới 10 km (phiên bản Kornet-EM) với khả năng xuyên phá 1.300 mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ hoặc 3 đến 3,5 m bê tông, tạo ra sức mạnh hủy diệt cực lớn, đủ sức đánh bại mọi xe tăng hiện nay của NATO.

Việc tích hợp tên lửa Kornet cho T-14 Armata theo đánh giá sẽ không quá khó khăn, thách thức lớn nhất hiện nay đối với Nga có lẽ chỉ là làm sao để hệ thống trinh sát mục tiêu trên xe tăng có thể dẫn bắn đạn tới cự ly phóng tối ưu mà thôi.

Sức mạnh tên lửa chống tăng 9M133 Kornet