Sau chuyến đi của ông Kim Jong Un, người dân Hàn Quốc hào hứng với ý tưởng đi tàu từ Hàn Quốc sang Việt Nam

Ảnh: Nhan Sang/VNA via REUTERS

Tuyến đường tàu liên Triều sẽ giúp mở ra những cơ hội kinh tế mới cho cả 2 nước Hàn Quốc – Triều Tiên.

Sau nhiều thập kỉ không thể đi qua Triều Tiên, người Hàn Quốc đã quen với việc phải di chuyển bằng máy bay mỗi muốn sang nước ngoài.

Tuy nhiên, theo Korea Times, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên thông báo rằng ông có thể sẽ đi tàu tới Việt Nam để dự thượng đỉnh lần 2 với tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào ngày 27-28/2, nhiều người dân Hàn Quốc tỏ ra rất phấn khích.

Thông tin này khiến không ít cư dân nhận ra rằng, nếu Triều Tiên nối đường ray với Hàn Quốc, thì họ có thể đi tới Việt Nam hoặc thậm chí sang Anh bằng tàu hỏa.

Hàn Quốc có tiềm lực để xây dựng hệ thống đường ray và tàu cao tốc, và người dân tại đây có đủ năng lực tài chính cũng như hứng thú với những chuyến đi nước ngoài.

Sau chuyến đi của ông Kim Jong Un, người dân Hàn Quốc hào hứng với ý tưởng đi tàu từ Hàn Quốc sang Việt Nam - Ảnh 1.

Tuyến đường ông Kim Jong Un đi từ Triều Tiên tới Việt Nam. Ảnh: Google MAPS

Giữa bối cảnh ông Kim Jong Un và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang hợp tác để kết nối tuyến đường sắt ở 2 miền bán đảo, giấc mơ về ngày người dân Hàn Quốc có thể di chuyển bằng đường bộ tới các quốc gia khác tại châu Á và thế giới không còn là điều xa vời nữa.

Bên cạnh đó, nếu thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra thành công, Mỹ có thể sẽ gỡ cấm vận và trừng phạt đối với hệ thống đường sắt của Triều Tiên, qua đó có thể giúp tuyến đường sắt xuyên quốc gia được hoàn thiện.

Trong cuộc điện đàm với ông Trump hồi tuần trước, ông Moon cho biết Hàn Quốc sẵn sàng triển khai các dự án đường ray và dự án kinh tế, bao gồm mở cửa Khu công nghiệp chung Kaesong, nơi 120 công ty Hàn Quốc từng hoạt động trước khi buộc phải đóng cửa vì những căng thẳng hồi năm 2016.

Một khi các tuyến đường ray được kết nối, doanh nghiệp hai miền bán đảo có thể sử dụng tàu hỏa để vận chuyển hàng hóa, giúp giảm một khoản đáng kể chi phí cho Hàn Quốc.

Cơ sở hạ tầng tốt hơn cũng có thể giúp Triều Tiên phát triển kinh tế. Hệ thống đường sắt và hệ thống vận hành của nước này chưa có nhiều thay đổi từ sau khi chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc.

“Nếu Triều Tiên và Hàn Quốc được kết nối, phạm vi hoạt động kinh tế của cả hai quốc gia sẽ được mở rộng đáng kể,” Lee Hae-jung, một nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Hyundai, nói.

Được biết, chính phủ Hàn Quốc đã hoàn thành khảo sát ban đầu về tuyến đường ray tới Triều Tiên vào tháng 12/2018, nhưng kế hoạch xây dựng sẽ cần tới những khảo sát chi tiết hơn.