Sáng nay, tuyên án cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và các đồng phạm

Ảnh: Tiến Tuấn.

Sáng nay 30/11, sau gần 6 ngày nghị án, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ tuyên án đối với cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và các đồng phạm trong đường dây đánh bạc ngàn tỷ.

Theo lịch, 8 giờ sáng 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiến hành tuyên án sơ thẩm đối với cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) và các bị cáo khác trong vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng.

Trước đó, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị mức án từ 7 đến 7 năm 6 tháng tù đối với ông Phan Văn Vĩnh và 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù đối với cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – C50) cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Viện kiểm sát cũng đề nghị 11-13 năm tù đối với “ông trùm cờ bạc” Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch HĐQT CNC, về 2 tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền.

Cũng bị truy tố về 2 tội như Nguyễn Văn Dương nhưng cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online Phan Sào Nam bị đề nghị mức 6-7 năm tù.

Sáng nay, tuyên án cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và các đồng phạm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Tại phần xét hỏi của phiên tòa, ông Phan Văn Vĩnh lúc đầu chỉ nhận có lỗi vô ý gián tiếp nhưng sau đó đã nhận khuyết điểm, mong nhận được sự tha thứ của Đảng, Chính phủ, ngành công an và nhân dân.

Tuy nhiên, sau đó trong phần tranh tụng tại phiên tòa, ông Phan Văn Vĩnh đã thừa nhận lập luận của VKS là chính xác. Ngoài ra, ông Vĩnh cũng đề nghị 3 luật sư bào chữa cho mình không tranh tụng gì thêm.

Ông Vĩnh cho biết khởi nguồn của vụ án này là năm 2016, ông đã ký văn bản cho phép CNC triển khai xây dựng mô hình cổng trò chơi trên mạng có tích hợp mạng xã hội, cho chuyển đổi tiền ảo sang tiền thật. Điều đó đã giúp hợp thức hoá việc đánh bạc núp bóng game bài.