G

Hãng sản xuất bất ngờ đưa ra khuyến nghị yêu cầu người dùng quét virus trên TV thông qua Twitter, nhưng sau đó lại vội vàng xóa đi khiến nhiều người dùng lo lắng.

Hôm qua 17/6, Samsung bất ngờ chia sẻ dòng tweet thông báo qua tài khoản @SamsungSupport trên mạng xã hội Twitter, cảnh bảo việc người dùng nên quét virus trên những chiếc TV thông minh đang sở hữu.

“Quét máy tính để tìm virus hay các phần mềm độc hại là điều quan trọng để giữ cho thiết bị hoạt động trơn tru. Điều này cũng đúng với TV QLED của bạn nếu nó được kết nối với Wi-Fi. Ngăn chặn các cuộc tấn công phần mềm độc hại trên TV của bạn bằng cách quét virus trên TV mỗi vài tuần”, thông báo viết.

Đi kèm với nó là một video hướng dẫn cách người sở hữu các mẫu TV QLED có thể truy cập và sử dụng tính năng quét bảo mật này như thế nào thông qua menu giao diện của TV. Để truy cập nó, người dùng phải vào menu và điều hướng đến mục Chung (General) > Trình quản lý hệ thống (System Manager) > Bảo mật thông minh (Smart Security) trước khi nhấn lệnh Quét (Scan). Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian.

Samsung bất ngờ yêu cầu người dùng quét virus cho TV!? - Ảnh 1.

Thông báo của Samsung trên Twitter.

Ngay lập tức, dòng thông báo này khiến cộng đồng người dùng Smart TV của Samsung lo lắng, bởi họ cho rằng không phải bỗng dưng nhà sản xuất lại đưa ra thông tin này. Ý định tốt đẹp nhằm giúp người dùng có thói quen tốt là quét virus bị xem nhẹ, thay vào đó phần đông lại cho rằng hệ thống Smart TV của Samsung đang bị tấn công bởi một loại virus hay mã độc nguy hiểm.

“Tại sao Samsung không tự động hóa quá trình quét virus? Rất nhiều người dùng còn không biết đến những cài đặt đơn giản của TV thì liệu họ có quan đến đến vấn đề bảo mật hay không? Đây có thể là minh họa cho việc một chiếc TV thông minh cũng có thể ngốc nghếch ra sao”, trang Verge bình luận.

Hầu hết những người am hiểu về công nghệ đều cho rằng dòng trạng thái này đã phản tác dụng khi đã khiến nhiều người dùng cảm thấy lo lắng hơn bình thường. Bởi trên thực tế rõ ràng Samsung có thể thiết lập chế độ quét tự động, thay vì bắt người dùng tự tay thực hiện.

Không đưa ra bất kỳ bình luận gì nhưng chỉ vài phút sau khi được đăng tải, Samsung đã xóa đi dòng thông báo này.

Samsung bất ngờ yêu cầu người dùng quét virus cho TV!? - Ảnh 2.

Liệu có phải ngẫu nhiên mà Samsung đưa ra cảnh báo quét virus?

Trong thực tế, không như việc lây nhiễm trên máy tính, rất hiếm có trường hợp TV thông minh bị nhiễm virus hoặc mã độc. Bởi trước hết, Smart TV không có mức độ phổ biến như máy tính hay điện thoại. Các dòng TV phổ thông cũng không cho phép tải nội dung từ mạng xuống, cũng như không yêu cầu người dùng phải đăng nhập vào các tài khoản cá nhân.

Nhưng trong quá khứ, việc nhiễm virus trên TV đã từng xảy ra. Năm 2013, cũng chính Samsung đã phải tung gấp một bản cập nhật cho TV của mình để tăng cường tính bảo mật, sau khi cho rằng hacker cũng có thể tấn công Smart TV.

Năm 2017, WikiLeaks cũng tiết lộ CIA đã phát triển một phần mềm có tên We Weinging Angel. Nó có thể biến những chiếc TV thông minh của Samsung (vẫn là thương hiệu này) thành một thiết bị nghe lén. Sau đó chưa đầy một tháng sau, có tới 40 lỗ hổng zero-day được phát hiện trên hệ điều hành TV thông minh Tizen của công ty Hàn Quốc này.

Thị trường TV cũng từng râm ran bàn tán về khái niệm “Flocker”, được xem là mã độc đầu tiên xuất hiện trên dòng sản phẩm gia dụng này. Loại virus này có thể phát tán mạnh mẽ, lây nhiễm và chiếm lấy quyền quản trị thiết bị rồi gửi tin nhắn tống tiền.

Tham khảo Mashable