Sạc pin điện thoại qua đêm: Thói quen tưởng vô hại nhưng lại khiến bạn “hao tài tốn của”

Có thể bạn không nhận ra, nhưng sạc pin qua đêm sẽ khiến chúng ta gánh chịu “combo 4 tác hại” sau đây.

Thực ra, smartphone ngày này thường dùng loại pin lithium-ion, có cơ chế tự nhận biết mức điện năng sạc đầy, từ đó hạn chế (hoặc ngắt hẳn) tình trạng sạc liên tục đã đầy pin.

Vì vậy, dù có lỡ sạc qua đêm cũng không cần giãy nảy lên như vài năm trước. Nhưng cũng đừng chủ quan bởi sạc pin qua đêm vẫn còn nhiều tác hại tiềm ẩn.

1. Sạc qua đêm trong suốt thời gian dài sẽ khiến pin “chết sớm”

Sạc pin điện thoại qua đêm: Thói quen tưởng vô hại nhưng lại khiến bạn hao tài tốn của - Ảnh 1.

Sạc qua đêm khiến pin tiếp xúc với nguồn điện liên tục, làm tăng nhiệt độ. Mà đối với nguồn năng lượng dự trữ như pin, nhiệt độ quá cao hay quá thấp so với mức lý tưởng (20 – 30 độ C) đều sẽ gây hại.

Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra pin lithum-ion phổ biến hiện nay sẽ đạt hiệu năng và có tuổi thọ cao nếu mức pin giữ vững từ 40 – 80%. Nghĩa là sạc quá đầy hay để pin chạm đáy đều không tốt, viên pin lithium-ion không được thiết kế ra để chịu đựng những điều đó.

2. Tại sao phải sạc qua đêm, khi giờ đây bạn chẳng tốn quá nhiều thời gian để sạc?

Thời gian sạc pin hiện nay đã rút ngắn lại đáng kể, trong vòng 1 – 4 giờ là cùng, thậm chí các công nghệ sạc nhanh còn rút ngắn thời gian này xuống 30 phút nữa cơ.

Tham khảo thêm Vì sao bây giờ smartphone cứ phải sạc nhanh mới là “ngon” và hãng nào đang dẫn đầu đường đua?

Và lưu ý, việc sạc pin từ 80% lên hẳn 100% vừa không tốt cho pin, mà quá trình này còn tốn nhiều thời gian hơn so với sạc từ 0 lên 80% đấy nhé. Nên đừng phí thời gian vào chuyện vô bổ này làm gì.

Hơn nữa, bạn có biết với công nghệ hiện nay, bạn có thể sạc bất kì lúc nào mình thích (miễn là cố gắng duy trì ở mức 40 – 80% pin)! Kể cả khi chỉ sạc được có vài phút thì cũng không sao, pin của bạn sẽ không bị tổn hại gì hết.

3. Sạc pin qua đêm + Đặt điện thoại gần giường ngủ = Sự kết hợp tồi tệ

Nhiều người thường thích “vọc” điện thoại một chút, sau đó cắm sạc ngay cạnh giường rồi mới chịu đi ngủ. Nhưng theo Business Insider, việc nhìn chằm chằm vào ánh sáng xanh, trắng trên màn hình trước khi ngủ sẽ gián đoạn sự sản xuất melatonin của não, và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Sạc pin điện thoại qua đêm: Thói quen tưởng vô hại nhưng lại khiến bạn hao tài tốn của - Ảnh 3.

Bộ Y tế California cũng chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn của năng lượng tần số vô tuyến (RF) từ điện thoại. Điều này vẫn còn gây tranh cãi, nhưng Bộ Y tế California e rằng nó có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến chức năng của não bộ và cả sự vận động của tinh trùng. Nói chung, dù không chắc chắn 100% nhưng tốt nhất là tránh đặt điện thoại gần giường ngủ.

4. Sạc pin qua đêm gây tổn thất cho túi tiền

Sạc pin điện thoại qua đêm: Thói quen tưởng vô hại nhưng lại khiến bạn hao tài tốn của - Ảnh 4.

Theo trang ZDNet, bộ sạc iPhone tiêu thụ khoảng 130W điện/tháng, tính ra là 1,5kW/ năm, tương đương với 18 xu tiền điện (khoảng 4.000 đồng). Con số này bé tí tẹo nhưng nếu bạn dùng củ sạc “fake”, không phải chính hãng thì càng tiêu tốn năng lượng hơn nữa.

Mặt khác, sạc qua đêm làm giảm tuổi thọ của pin cũng như của máy, nên bạn sẽ phải đổi smartphone thường xuyên hơn. Mà những dòng smartphone mới, được yêu thích trên thị trường thì đâu có rẻ!