Rộng mở cơ hội tắm biển trên Vịnh Hạ Long

Lâu nay, du khách tham quan trên Vịnh Hạ Long muốn khỏa mình trong làn nước biển xanh mát giữa mùa hè oi bức chỉ có 2 lựa chọn là bãi tắm Soi Sim và Ti-Tốp. Tuy nhiên vào mùa hè này, du khách sẽ có nhiều hơn những sự lựa chọn khi cụm bãi tắm tại khu vực Trà Sản – Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long được đưa vào khai thác.

Đó là đề xuất gửi UBND TP Hạ Long của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long theo công văn số 213/BQLVHL-TTBTIII ngày 29/3/2023 về việc phê duyệt Phương án quản lý khai thác Cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long.

Du khách tắm biển tại bãi tắm Ti Tốp, cũng là bãi tắm duy nhất mở cửa trên Vịnh Hạ Long hiện nay.

Theo đánh giá của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, khu vực Trà Sản – Cống Đỏ có diện tích khoảng 250ha, sở hữu nhiều bãi cát tự nhiên đẹp, với nhiều rạn san hô và đa dạng loài sinh vật dưới nước rất phong phú trong tổng thể khu di sản. Cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ thuộc tuyến tham quan số 4, cách Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu khoảng 25km, bên cạnh khu vực lưu trú nghỉ đêm Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long.

Cụm bãi tắm gồm 8 bãi cát tự nhiên được hình thành từ các mảnh vụn san hô và vỏ nhuyễn thể, có diện tích từ 100m2 đến 800m2, đủ để phục vụ hoạt động trải nghiệm của khách du lịch; trong đó có 4 bãi tắm có thể phục vụ các hoạt động của du khách trong suốt cả ngày mà không bị ảnh hưởng bởi mực nước lên xuống của thủy triều.

Khu vực này ngoài phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách còn có thể khai thác dịch vụ chèo kayak, tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên. Trong đó, từ khu vực nhà điều hành, du khách chèo kayak đến các bãi tắm chỉ mất từ khoảng 10 đến 20 phút. Căn cứ kết quả đánh giá sức tải du lịch Vịnh Hạ Long, mức độ khai thác của khu vực Trà Sản – Cống Đỏ là 3.173 khách/ngày. Căn cứ quy định khu vực, tuyến hoạt động dịch vụ kayak, đò chèo tay trên Vịnh Hạ Long thì số lượng phương tiện hoạt động tại khu vực Trà Sản – Cống Đỏ là 200 phương tiện. Việc khai thác Cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ sẽ có sự quản lý và giám sát của các đơn vị trực thuộc Ban quản lý Vịnh Hạ Long và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Khu vực Trà Sản – Cống Đỏ ngoài phục vụ nhu cầu tắm biển còn có thể khai thác dịch vụ chèo kayak, tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên. Trong ảnh: Du khách chèo kayak tại khu vực hang Luồn trên Vịnh Hạ Long.

Như vậy, sau khi được phê duyệt, đưa vào hoạt động các bãi tắm này, du khách tham quan trên Vịnh Hạ Long sẽ có nhiều cơ hội được tắm biển hơn, nhất là với những bãi cát ven các đảo đá trên biển thường có cảnh quan đẹp, nước trong sạch hơn. Còn với các nhà quản lý cũng có lợi, giúp điều tiết lượng khách tham quan ra toàn Vịnh Hạ Long, giảm sức tải cho tuyến tham quan số 1, số 2 và tạo tiền đề để tổ chức khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao trên Vịnh Hạ Long.

Bởi lẽ, theo đánh giá của chuyên gia Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và chuyên gia tư vấn về đánh giá sức tải, hoạt động du lịch Vịnh Hạ Long còn dựa vào các giá trị tài nguyên sẵn có và các giá trị tự nhiên thuận lợi tại khu vực trung tâm là chính, dẫn tới sự chênh lệch lớn về số lượng khách giữa các tuyến tham quan. Tổng diện tích các tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long là 434km2, trong đó diện tích của tuyến tham quan số 1 và 2 là 78km2 (khoảng 19%), nhưng đón tiếp lượng khách tham quan/ngày bằng 4/5 tổng lượng khách của Vịnh Hạ Long; diện tích của tuyến số 3 và 4 chiếm khoảng 80% nhưng lượng khách của cả 2 tuyến chỉ bằng khoảng 1/5 tổng lượng khách của Vịnh Hạ Long.

Kết quả đánh giá sức tải môi trường cho thấy, so với các tuyến tham quan khác trên Vịnh Hạ Long thì chỉ số Amoni N4+ về môi trường của tuyến 2 cao hơn giới hạn cho phép QCVN 10-MT:2015/BTNMT của vùng bảo tồn thủy sinh, là do hai điểm tham quan trong tuyến là hang Luồn (điểm chèo kayak) và bãi tắm đảo Ti Tốp thu hút rất đông khách tham quan, tắm biển vào mùa hè; ảnh hưởng tới chất lượng trải nghiệm của khách du lịch và khó khăn cho công tác quản lý, bảo tồn các giá trị của khu di sản. Trong khi tuyến tham quan số 4 là khu vực có nhiều cảnh quan đẹp, độc đáo, nhiều bãi cát tự nhiên ven chân đảo; sản phẩm du lịch trong tuyến mới chỉ có nghỉ đêm trên du thuyền, tham quan hang động, chèo kayak, đò chèo tay, tham quan làng chài, mô hình nuôi cấy trai ngọc.

Bãi tắm Soi Sim đã tạm dừng không mở cửa đón khách trong vài năm trở lại đây.

Như đã nói ở trên, lâu nay trên Vịnh Hạ Long chỉ 2 bãi tắm Soi Sim, Ti-Tốp là được công bố đưa vào phục vụ du lịch. Vài năm gần đây thì bãi tắm Soi Sim tạm dừng không mở cửa nên khách du lịch chỉ có thể tắm biển tại bãi tắm đảo Ti- Tốp khi đi tuyến tham quan số 2.

Chính vì thiếu vắng những bãi tắm được phép khai thác trên vịnh nên không chỉ du khách mà các công ty lữ hành cũng nhiều lần đề xuất khai thác tiềm năng của các bãi cát tự nhiên ven chân đảo và các cảnh quan đẹp, độc đáo tại khu vực tuyến số 4, đưa vào phục vụ du lịch sinh thái. Thêm một điểm cộng nữa là việc tổ chức khai thác cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ không cần đầu tư về cơ sở hạ tầng, chỉ sử dụng các hạ tầng và thiết bị có sẵn hoặc lắp đặt bổ sung trên bờ và kéo ra khu vực khai thác, do đó sẽ không tác động đến cảnh quan, giá trị của di sản.

Hiện nay, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã xây dựng xong phương án khai thác, quản lý cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ, đang trình UBND TP Hạ Long xem xét, phê duyệt.

Ngọc Mai

Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/rong-mo-co-hoi-tam-bien-tren-vinh-ha-long-3238300.html