Nghệ An: Giải cứu cháu bé 20 ngày tuổi từ tay kẻ buôn người trong đêm

Cháu bé hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện.(ảnh: Tường Vi).

Nhà nghèo lại nuôi 4 người con nên L. đồng ý bán đứa con mới sinh 20 ngày vì sợ nuôi không nổi.

Ngày 23/11, ông Cụt Văn Long – Chủ tịch UBND xã Bắc Lý (Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, hiện chị Ven Thị L. (25 tuổi) đang cùng con 20 ngày tuổi được chăm sóc tại Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Cháu bé mới 20 ngày tuổi con chị L. vừa được Công an huyện Con Cuông phối hợp lực lượng chức năng giải cứu từ 3 tay buôn người vào đêm 18/11. Tuy nhiên do sức khoẻ cháu chưa đảm bảo nên cháu bé vẫn đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo ông Long, ở địa phương hoàn cảnh gia đình L. rất khó khăn. Chồng của L. hiện đang đi làm tại miền Nam, còn L. ở nhà làm nương rẫy.

Nghệ An: Giải cứu cháu bé 20 ngày tuổi từ tay kẻ buôn người trong đêm - Ảnh 1.

3 đối tượng Xy, Kha, Thoại tại cơ quan công an. (ảnh: Tường Vi).

Chồng của L. đã có 3 con nhưng vợ trước mất nên lấy L. về làm vợ. Sau khi lấy nhau về, người chồng đi làm tại miền Nam còn L. chăm sóc 3 đứa con nhỏ.

Gần 1 tháng trước, L. sinh một bé gái kháu khỉnh. Tuy nhiên, khi những kẻ xấu dụ dỗ bán con, L. sợ không nuôi nổi con nên đã đồng ý.

Nhà thì nghèo, chồng đi làm xa, sau khi sinh con xong, L. sợ một mình không nuôi nổi con nên khi kẻ xấu dụ dỗ đem bán thì L. đồng ý bán coi mới đẻ như vậy“, ông Long nói.

Nghệ An: Giải cứu cháu bé 20 ngày tuổi từ tay kẻ buôn người trong đêm - Ảnh 2.

Công an trao cháu bé và gia trách nhiệm tiếp tục chăm sóc cháu bé cho chị L.(ảnh: Tường Vi).

Ông L. cho biết, sự việc xảy ra rất hy hữu. Khi sự việc xảy ra, do người mẹ hợp tác với những kẻ buôn người nên chính quyền địa phương xã và cơ quan chức năng không hề hay biết. Chỉ đến khi nhóm buôn người mang cháu bé đi nhưng cháu bé khóc quá nhiều nên mới bị bại lộ.

Như đã đưa tin, trước đó vào khoảng 2h ngày 18/11, Công an huyện Con Cuông nhận được tin báo có một người phụ nữ bế theo trẻ nhỏ trên xe khách tuyến Kỳ Sơn – Hà Nội. Tuy nhiên, người này có biểu hiện nghi vấn và trẻ khóc rất nhiều.

Công an huyện Con Cuông sau đó thông báo với Trạm CSGT Công an huyện Diễn Châu để phối hợp dừng kiểm tra chiếc xe khách cùng người phụ nữ trên.

Kiểm tra tại chỗ, người phụ nữ này khai tên Cụt Thị Tha (32 tuổi, trú xã Bắc Lý, Kỳ Sơn). Kha khai cháu nhỏ là con của Tha. Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tha phải thừa nhận cháu bé không phải con mà đang mang cháu bé đi bán cho một người ở huyện Diễn Châu với giá 40 triệu đồng để mang ra Hà Nội.

Tha cho biết, trước đó đã cùng với 2 vợ chồng Ven Thị Xy (SN 1985) và Moong Văn Thoại (SN 1980) dụ dỗ L. bán con với giá 40 triệu đồng trong đó chia cho Tha 5 triệu và chia 3 triệu cho 2 vợ chồng Xy.

Sau khi thoả thuận xong, L. cùng các đối tượng đưa bé gái đi ra thị trấn Mường Xén làm các xét nghiệm theo yêu cầu của người mua. Sau khi làm xong, L. trao cháu bé cho Tha để đưa đi giao cho người mua.

Sau khi giải cứu cháu bé thành công, công an đã bàn giao cháu bé lại cho L. và giao cho L. phải có trách nhiệm tiếp tục chăm sóc cháu bé.

Hiện cơ quan công an đang tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ án.