Quy định nghiêm ngặt về bản quyền AFF Cup sẽ khiến NHM Việt gặp khó?

NHM Việt Nam sẽ khó khăn hơn trong việc tận hưởng bóng đá dịp AFF Cup 2018 vì những quy định nghiêm ngặt về bản quyền.

Cách đây ít ngày, VTV công bố đã mua thành công bản quyền truyền hình AFF Cup. Tuy nhiên, đó mới là bản quyền trên nền tảng truyền hình mặt đất miễn phí. Còn gói bản quyền trên các nền tảng như truyền hình cáp, vệ tinh, internet và di động vẫn chưa thuộc về VTV. Tuy nhiên, khả năng cao VTV cũng sẽ sớm mua được nốt gói bản quyền này.

Vấn đề ở đây là so với gói bản quyền AFF Cup 2016 cho phép VTV chia sẻ quyền xử lý clip và hình ảnh từ phần tường thuật trận đấu thì đến AFF Cup 2018, điều này bị cấm. Các đơn vị được VTV cho phép sẽ chỉ được tiếp sóng trực tiếp trận đấu, với nội dung y nguyên từ VTV, và hết.

Sẽ không có những clip tổng hợp trận đấu, các clip bàn thắng đẹp, tình huống đáng chú ý… các ảnh chụp màn hình trận đấu… được phát tán rộng rãi cho NHM, dù VTV cho phép hay không vì điều này bị cấm từ phía đối tác bán bản quyền.

Theo thông tin này, có thể hiểu NHM vẫn xem được các clip cắt ghép trận đấu từ nguồn của VTV. Tuy nhiên, trong thời đại truyền thông bùng nổ, NHM thường theo dõi thông tin qua các nguồn khác nhau, nay bị phụ thuộc về một nguồn, chắc chắn sẽ gây ra không ít phiền toái và bất cập.

VTV 99% có bản quyền Asian Cup

VTV được cho là đã thương thảo thành công việc mua gói bản quyền phát sóng VCK Asian Cup 2019. Ba trận vòng bảng của ĐT Việt Nam gặp Iraq (21h30, 8/1/2019), Iran (21h30. 12/1/2019) và Yemen (00h00 ngày 17/1/2019) dự kiến sẽ được phát trên kênh VTV6.