G
Đăng tải thông tin sai sự thật về phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch bệnh Covid-19, một người phụ nữ đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với một chủ tài khoản Facebook, do có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về diễn biến dịch bệnh và tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 27/7, tài khoản Facebook “Mốt Ngọc Sen” đã đăng tải bài viết giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch Covid -19. Trong đó, có những thông tin sai lệch về diễn biến dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng dịch, gây ảnh hưởng tiêu cực tới dư luận và công tác phòng chống dịch hiện nay.

thanh_tra_so_tttt_va_cong_an_quang_ninh_lam_viec_voi_chu_tai_khoan_facebook_dang_tin_gia_lam_viec_dzrg

Chủ tài khoản “Mốt Ngọc Sen” (áo đen) bị xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng.

Qua xác minh thông tin, Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh mời chủ tài khoản lên làm việc. Cơ quan chức năng đã giải thích, tuyên truyền cho Sen về chủ trương của Chính phủ về công tác, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Sau khi được tuyên truyền, giải thích, Sen đã nhận thức được việc làm của mình là sai, gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo cấp cao, cam kết không tái phạm trong thời gian tới.

Hành vi cung cấp thông tin sai sự thật của đối tượng Sen đã vi phạm Điểm e, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 13/7/2013 của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng; vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Do đó, đối tượng Sen đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng và yêu cầu cam kết không được tái phạm.

Trước đó, cũng liên quan đến việc đăng tải những thông tin không đúng sự thật về phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ca sĩ Hòa Minzy cũng đã bị lực lượng chức năng xử phạt  7,5 triệu đồng vì hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng liên quan đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Sau khi đăng tin, ca sĩ Hòa Minzy đã chủ động làm việc với Sở TT-TT và nhận lỗi về hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật. Trong ngày 29.7, Thanh tra Sở TT-TT đã lập biên bản xử phạt hành chính ca sỹ Hòa Minzy với mức phạt 7,5 triệu đồng. Chánh thanh tra Sở TT-TT đề nghị những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội cần thông tin cẩn trọng, chính xác để lan tỏa những điều tốt về công tác phòng chống dịch ở TP.HCM nói riêng cũng như cả nước.

 

 

 

Theo Văn Đại-Nguyễn Quang (Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/quang-ninh-xu-phat-doi-tuong-gia-mao-phat-ngon-cua-pho-thu-tuong-ve-dich-benh-covid-19-d130727.html