G

Các tướng Trung Quốc giải đề thi. Ảnh: Báo Tân Kinh

Theo mô tả, cả trường thi bị bao phủ trong bầu không khí căng thẳng, các thí sinh tướng lĩnh thuộc Lục quân Trung Quốc đều tập trung cao độ và kỳ thi kéo dài đến tận đêm khuya.

Theo Cục Công tác chính trị Lục quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, vào ngày 22/3, hơn 200 tướng đến từ các đơn vị khác nhau đã tham gia kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực tại 7 điểm thi trên toàn Trung Quốc.

Đáng chú ý, kỳ thi này kéo dài liên tục 8 giờ đồng hồ. Kết quả đánh giá sẽ được đưa vào tài liệu lưu trữ và là cơ sở quan trọng để xét duyệt thăng cấp, đánh giá thành tích.

Theo mô tả, toàn bộ trường thi bị bao phủ trong bầu không khí căng thẳng, các thí sinh tướng lĩnh đều tập trung cao độ làm đề và kéo dài đến tận đêm khuya.

Vào ngày 28/3, bình luận về kỳ thi kéo dài 8 tiếng của các tướng lĩnh, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết, mục đích của việc đánh giá là nhằm xây dựng một định hướng rõ ràng về quan điểm “luyện tướng trước luyện binh, sĩ quan mạnh thì quân đội mới mạnh”, thực hiện vững chắc công tác chuẩn bị chiến đấu.

Ngoài ra, ông Ngô Khiêm cho hay, Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần yêu cầu các chỉ huy cấp cao phải là người đi đầu công tác chuẩn bị chiến tranh, phải là tấm gương gương mẫu, đi đầu trong các vấn đề quan trọng như nghiên cứu quân sự, nghiên cứu chiến tranh, nghiên cứu chiến lược…

Ông này nhấn mạnh, đợt sát hạch trên nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ thị của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Về kỳ thi lần này, thí sinh Tạ Tăng Cương – chỉ huy quân đoàn 83 khẳng định: “Đây là một loại tinh thần, là một cách thể hiện tinh thần tác chỉ huy tác chiến của sĩ quan chỉ huy, cũng là nhân tố sinh lý và tâm lý mà các sĩ quan chỉ huy cần phải có”.

Phó Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật Lục quân Phương Vinh Đường chỉ ra: “Bất luận anh ở cương vị nào, anh đều phải học cách chỉ huy chiến đấu. Các chỉ huy cấp cao cần đi đầu trong vấn đề này, đầu tiên là phải có tinh thần trách nhiệm, gánh vác những yêu cầu chiến đấu trong tương lai, thường xuyên huấn luyện binh sĩ chuẩn bị cho chiến tranh”.

Giáo sư Đại học quốc phòng Phạm Thừa Bân cho hay: “Thông quá qua trình đánh giá cán bộ lãnh đạo, chúng tôi đã đạt được mục đích đào tạo liên quan đến sách lược, chỉ huy… Có nhiều cách để cải thiện khả năng chỉ huy, sát hạch định kỳ là một trong số đó”.

Tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) từng nhận định, ông Tập đã bày tỏ sự cảnh giác cao độ đối với cục diện phức tạp của thế giới trong tương lai nên đã nhấn mạnh sự chuẩn bị cần thiết nhanh chóng đối phó với các cuộc chiến vào những thời điểm quan trọng.

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, việc ông Tập tuyên bố sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan và kêu gọi quân đội Trung Quốc chuẩn bị tích cực cho chiến tranh cho thấy việc thể hiện lập trường cứng rắn của Bắc Kinh, tờ này bình luận.

Một số hình ảnh trong kỳ sát hạch tướng lĩnh của Trung Quốc:

Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 1.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 2.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 3.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 4.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 5.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 6.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 7.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 8.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 9.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 10.
Quân đội Trung Quốc căng thẳng: Hơn 200 tướng đi thi, kéo dài tới tận đêm khuya - Ảnh 11.