Nghỉ hè an toàn

Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tổ chức cho học sinh thi sớm, xong trước 29/4 nên thực tế hiện việc học không còn quá nặng với trẻ, trừ các em thi chuyển cấp và tốt nghiệp THPT, đại học, cao đẳng. Từ lịch thi của ngành giáo dục, nhiều gia đình đã sớm lên kế hoạch cho con đi tham quan, nghỉ mát. Tuy nhiên cả ba tháng hè, trẻ chơi gì, ở đâu hay lại làm bạn với máy tính, điện thoại là nỗi lo của nhiều phụ huynh.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Trong đó đề nghị Tỉnh Đoàn thanh niên chủ trì, phối hợp với các ngành, đoàn thể tỉnh liên quan và các địa phương triển khai hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn, Đội tổ chức tiếp nhận trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; xây dựng kế hoạch hoạt động sinh hoạt hè cho trẻ em; tổ chức các hoạt động sinh hoạt vui chơi giải trí, ôn tập hè cho trẻ em tại cộng đồng…

Thực tế không ít địa phương thanh niên bận đi làm ăn, hoạt động Đoàn cầm chừng thì việc thu hút học sinh về tham gia sinh hoạt hè rất khó khăn. Trong khi các gia đình “giữ’ con, không muốn cho con ra ngoài, sợ la cà, tiếp xúc với bạn xấu, mất thời gian; chưa kể phải lo học thêm…

Một vấn đề nữa là nơi sinh hoạt hè của trẻ cũng rất bí. Có bí thư đoàn phường tâm sự, tổ dân phố nào cũng có nhà văn hóa. Tuy nhiên, cơ bản phải ưu tiên người cao tuổi, chi bộ, các chi hội khác. Nếu các bác trống lịch thì các cháu thanh, thiếu niên mới đến sinh hoạt được, trong khi không phải việc gì cũng tổ chức ở ngoài trời.

Mấy năm trước, dự sinh hoạt chi bộ ở địa phương, nghe đảng viên chất vấn đồng chí bí thư rằng, tại sao tham dự trại hè của phường, tổ dân phố không được xếp loại gì. Bí thư chi bộ yêu cầu bí thư chi đoàn báo cáo, vỡ lẽ ra rằng, các cháu tổ dân phố nhà ta không chịu tham gia sinh hoạt hè, bí quá, chi đoàn phải “mượn” các cháu tổ khác, ở dưới quê; cháu lớn cháu bé, không đều, không tập luyện được nhiều nên không có giải là đương nhiên.

Kiểm điểm tiếp thì trong số đảng viên chi bộ, cơ bản nhà bác nào cũng có con cháu độ tuổi đi học nhưng không vận động được cháu nào tham gia sinh hoạt hè, thành ra kiểm đi kiểm lại đều không có lời kết.

Mùa hè là của trẻ, cho trẻ một mùa hè an toàn, bổ ích là việc của người lớn, các tổ chức đoàn thể và chính quyền các cấp. Chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em cũng là xuyên suốt mùa hè là giảm thiểu tổn hại trẻ em.

Nhiều trường học của thành phố những năm qua đã thực hiện việc “mở cửa trường học”, tức là sẵn sàng mở cửa đón các em đến vui chơi, sinh hoạt. Tuy nhiên chơi gì, ai hướng dẫn thì lại cần có người lớn, các anh chị đoàn viên đứng ra. Trong khi thanh niên không có, thanh niên là các anh chị sinh viên, có kiến thức để hướng dẫn các em tham gia ít nên dù trường học mở cửa song không có hoạt động hấp dẫn; trẻ lại ở nhà làm bạn với máy tính, đi học thêm…

Chưa vào hè song trên địa bàn tỉnh đã xảy ra đuối nước thương tâm ở trẻ em. Nếu gia đình “giữ” con, sinh hoạt hè tại địa phương hình thức, các lò luyện thi, ôn tập vẫn diễn ra, nguy cơ đuối nước rình rập thì hè sẽ không còn là mong đợi của trẻ; trẻ sẽ không có một mùa hè vui, trọn vẹn và thực sự an toàn.

Bảo Châu

Nguồn Báo Bắc Giang: http://m.baobacgiang.vn/bg/theo-dong-su-kien/404176/nghi-he-an-toan.html