“Độc” ở đây là “độc đáo” chứ không phải “độc dược” đâu nên chớ có lo, thoải mái ăn thôi!
Nghe đến “cửu độc đặc sản”, ai cũng thấy tò mò và hơi… sờ sợ vì cụm từ này có vẻ bí ẩn và hấp dẫn quá. Đây là cụm từ chỉ 9 món đặc sản trứ danh Phú Quốc mà hiếm nơi nào có, mà có thì cũng không mang theo cái phong vị rất riêng của hòn đảo nằm gần cuối bản đồ tổ quốc này.
Nấm tràm
Nấm tràm là đặc sản nổi tiếng gắn liền với Phú Quốc, có hương vị ngon ngọt chẳng thua kém các loại nấm bào ngư, kim chi. Nấm tràm có màu tím, mọc nhiều nhất vào đầu mùa mưa, vòng đời nấm tràm chỉ từ khoảng 5 ngày đến 1 tuần nên cực kì hiếm. Đây là loài nấm chỉ có ở một số nơi trên Việt Nam, bao gồm Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình và Phú Quốc. Do vòng đời ngắn nên loài nấm này gần như không thể tìm được trên thị trường. Nấm tràm xuất hiện rất nhiều trong các món hải sản tươi, được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau thay cho các loại nấm phổ biến khác như nấm rơm. Do được cho là có tinh dầu tràm bên trong nên nấm tràm rất bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Nếu đã đến Phú Quốc mà chưa ăn thử canh nấm tràm thì là một điều đáng tiếc đấy!
Nước mắm
Sài Gòn có quán kem bán kem nước mắm, và ông chủ người Tây nơi đó chỉ dùng nước mắm Phú Quốc tinh khiết mà thôi. Có thể thấy nước mắm Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với người Việt mà còn nổi tiếng được tin dùng bởi cả người nước ngoài. Nước mắm Phú Quốc có xuất xứ lâu đời, ở Phú Quốc có làng nghề nước mắm truyền thống từ xưa. Nhờ nguồn hải sản tự nhiên được trời phú mà nước mắm Phú Quốc có độ đạm cao, có màu, mùi vị thơm ngon, đậm đà và tinh khiết.
Hồ tiêu
Tiêu là món gia vị phổ biến, có nhiều vùng nổi tiếng với hồ tiêu ở Việt Nam và trong đó có Phú Quốc. Đó cũng là lý do mà người ta gọi Phú Quốc là “vương quốc hồ tiêu”. Vườn tiêu của “đảo ngọc” có thể xem là vườn tiêu lớn nhất khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.
Đặc biệt, Phú Quốc nổi tiếng với loài tiêu đỏ, có màu đỏ hấp dẫn, được phơi khô dưới nắng. Tiêu ở Phú Quốc có vị thơm đậm, cay nồng hơn nhiều tiêu những nơi khác. Người dân nơi đây chủ yếu thu hoạch tiêu thủ công, sau đó phân ra ba loại tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen. Đây cũng là một món đặc sản phổ biến được du khách mua về.
Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế, hay còn gọi là cua hoàng đế, được biết đến như loài cua có kích cỡ to, được hội “ghiền xôi thịt” yêu thích. Thịt cua này chắc, gạch cua thơm, đặc biệt béo, đã vậy lại còn nhiều. Thường thì cua này ngon nhất khi hấp do giữ được độ ngọt, không bị khô. Thịt cua có thể ăn không chẳng cần chấm thêm gì cũng thấy ngon, còn gạch cua tách riêng, đem xào với rau củ hoặc cơm.
Ngoài ra còn có món cháo cua huỳnh đế cũng là một đặc sản nhất định phải thử khi đến Phú Quốc đất.
Hải sâm
Hải Sâm, được xem như nhân sâm của biển cả, được xem như “cao lương mỹ vị”. Hải sâm là động vật hiếm nên hầu như chỉ có thể dễ dàng tìm thấy ở các thành phố biển. Chúng ta thường chỉ ăn được hải sâm với giá đắt đỏ ở các nhà hàng sang trọng, tuy nhiên ngay cả như vậy thì độ tươi của món này cũng giảm đi ít nhiều. Phú Quốc có chợ Hàm Ninh bán hải sâm tươi, bạn có thể ra chợ mua rồi nhờ người dân chế biến.
Nhum
Nhum, nghe tên thật lạ, nhưng đấy là cách gọi của người Phú Quốc với loài nhím biển (cầu gai biển) đấy. Đây là món ăn quý giá vì mỗi việc bắt được nó thôi cũng khó khăn lắm rồi, những ngư dân phải mạo hiểm bị gai đâm để mang nhum lên bờ. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà nhum được xem là đặc sản quý giá của người dân đảo ngọc.
Thịt và trứng của Nhum vừa ngọt vừa béo, tuy nhiên phải làm sạch màng bằng nước biển, nếu làm bằng nước ngọt thì gạch sẽ bị vỡ nát. Thật kì lạ nhỉ?
Ghẹ Hàm Ninh
Đến Phú Quốc, bạn không thể không ghé qua làng chài cổ nhất đảo, ấy là làng chài Hàm Ninh. Cái tên ghẹ Hàm Ninh cũng từ đây mà ra. Người ta nói, ghẹ ở Phú Quốc nơi nào cũng ngon, nhưng ngon nhất phải kể đến ghẹ Hàm Ninh. Mặc dù có kích cỡ nhỏ hơn bình thường song ghẹ Hàm Ninh thịt chắc, ngọt và thơm hơn nhiều nơi.
Bào ngư
Người Phú Quốc đôi khi gọi bào ngư là hải nhĩ, có lẽ do nó giống chiếc tai. Bào ngư Phú Quốc là một món ăn tuy không phải độc nhất vô nhị, nhưng lại nổi tiếng nhờ cách chế biến đa dạng và điêu luyện của người dân nơi đây. Bạn có thể thử nhiều món bào ngư khác nhau mà không ngán, như bào như luộc, nướng, xào nấu cháo, hay đặc sắc hơn là nướng lửa than. Bào ngư nướng lửa than ở Phú Quốc được ướp bằng nước sốt làm từ mỡ, hành lá, tỏi, gừng đâm nhuyễn đổ vào miệng bào ngư hết sức độc đáo.
Quả sim
Nếu đến Phú Quốc mà chưa thử qua rượu sim rừng thì đúng là như chưa đến. Gọi là rượu vậy thôi nhưng đây là nước sim lên men truyền thống có nồng độ không cao, cóp ích cho sức khoẻ, giúp dễ tiêu. Người ta nói không đâu có nhiều sim như đảo Phú Quốc, nhất là những khu rừng Hàm Ninh, Cửa Dương hay Dương Tơ. Nhờ nguồn sim dồi dào như vậy mà người dân Phú Quốc chế biến rất nhiều rượu sim, biến nó thành đặc sản.