Phụ kiện độc đáo biến smartphone thành kính hiển vi, quan sát được cả vi khuẩn siêu nhỏ nhờ khả năng phóng đại gấp 1000 lần

Thiết bị độc đáo này được phát triển bởi công ty SmartMicroOptics, hiện đang thu hút được 65,666 USD trên nền tảng Kickstarter, vượt xa so với mục tiêu kêu gọi 27,657 USD.

DIPLE là một dự án về ống kính hiển vi cho smartphone đang được kêu gọi tài trợ trên nền tảng gây quỹ cộng đồng Kickstarter. Bộ phụ kiện này có khả năng biến smartphone trở thành một chiếc kính hiển vi kĩ thuật số có khả năng phóng đại gấp 1000 lần, cho phép người dùng có thể quan sát được vi khuẩn, vi sinh vật hay thậm chí là cả tế bào máu.

Thiết bị độc đáo này được phát triển bởi công ty SmartMicroOptics, hiện đang thu hút được 65,666 USD trên nền tảng Kickstarter, vượt xa so với mục tiêu kêu gọi 27,657 USD.

Được biết vào năm 2016, SmartMicroOptics cùng từng ra mắt BLIPS – một bộ thấu kính có khả năng “dán” lên camera của smartphone, biến điện thoại của người dùng thành một chiếc kính hiển vi kỹ thuật số. Mặc dù có kích thước cực kỳ nhỏ gọn, bộ phụ kiện này khi dán lên lại rất khó để căn chỉnh sao cho thật chuẩn, khiến hình ảnh phóng đại thường bị mờ và méo.

Hiểu rõ được điều này, hãng SmartMicroOptics đã thay đổi hoàn toàn thiết kế với bộ phụ kiện DIPLE, khi quyết định ‘hi sinh’ yếu tố nhỏ gọn để đổi lấy khả năng phóng đại hình ảnh tốt và chính xác hơn.

Phụ kiện độc đáo biến smartphone thành kính hiển vi, quan sát được cả vi khuẩn siêu nhỏ nhờ khả năng phóng đại gấp 1000 lần - Ảnh 2.

Bộ phụ kiện DIPLE

Cụ thể, bộ phụ kiện DIPLE gồm một hộp đựng có kích thước tương đương một chiếc smartphone. Bên trong hộp có gắn đèn để làm nguồn sáng khi soi kính hiển vi. Cùng với đó là một khay đựng mẫu vật và một tấm kim loại có gắn thấu kính hội tụ được đặt trong hộp.

Theo nhà sản xuất, người dùng sẽ được lựa chọn 3 loại thấu kính có kích thước khác nhau, với khả năng phóng đại hình ảnh từ 35X, 75X cho tới 150X.

Phụ kiện độc đáo biến smartphone thành kính hiển vi, quan sát được cả vi khuẩn siêu nhỏ nhờ khả năng phóng đại gấp 1000 lần - Ảnh 3.

Hình ảnh quan sát được khi sử dụng thấu kính có khả năng zoom 75x

Cách sử dụng DIPLE cũng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần đặt smartphone của mình lên hộp đựng, đồng thời căn chỉnh camera của điện thoại sao cho khớp vị trí với thấu kính được gắn trên thanh kim loại. Sau cùng, người dùng chỉ cần bật ứng dụng camera là đã có thể biến chiếc điện thoại của mình trở thành một chiếc kính hiển vi kĩ thuật số.

Phụ kiện độc đáo biến smartphone thành kính hiển vi, quan sát được cả vi khuẩn siêu nhỏ nhờ khả năng phóng đại gấp 1000 lần - Ảnh 4.

Theo nhà sản xuất SmartMicroOptics, mặc dù khả năng zoom tối đa của bộ phụ kiện DIPLE chỉ khoảng 150X, người dùng hoàn toàn có thể phóng đại  hình ảnh lên tối đa 1000 lần nếu sử dụng kết hợp cùng tính năng zoom trên smartphone. Tất nhiên, khả năng phóng đại sẽ phụ thuộc vào khả năng zoom kĩ thuật số/quang học của mỗi smartphone.

Hiện tại, nhà sản xuất SmartMicroOptics cũng đưa ra nhiều phiên bản có khả năng phóng đại khác nhau.

Với phiên bản gắn thấu kính có khả năng zoom 35x, giá bán khởi điểm chỉ khoảng 40 USD. Tuy nhiên, phiên bản đắt tiền nhất với 3 chế độ zoom 35X, 75X và 150X có giá bán lên tới 120 USD.

Phụ kiện độc đáo biến smartphone thành kính hiển vi, quan sát được cả vi khuẩn siêu nhỏ nhờ khả năng phóng đại gấp 1000 lần - Ảnh 5.

Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng không muốn bỏ tiền ra mua bộ phụ kiện DIPLE, vẫn có nhiều cách khác nhau để biến smartphone trở thành kính hiển vi.

Một bộ kính hiển vi tự chế sẽ tốn khoảng 10 USD, nhưng khả năng phóng đại sẽ không thể bằng được DIPLE. Một bộ kính hiển vi kĩ thuật số kết nối bằng USB cũng là một lựa chọn khác, với giá bán giao động từ 20 đến 200 USD, tùy theo thông số kĩ thuật. Tất nhiên, những mẫu kính hiển vi kĩ thuật số có giá rẻ thường có hiệu suất phóng đại rất kém.

Tham khảo The Verge 

 

Anh Việt, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/phu-kien-doc-dao-bien-smartphone-thanh-kinh-hien-vi-quan-sat-duoc-ca-vi-khuan-sieu-nho-nho-kha-nang-phong-dai-gap-1000-lan-8201922112074265.htm