Nga sắp sản xuất hàng loạt tên lửa S-500, đối thủ hãy coi chừng!

Nga sắp sản xuất hàng loạt tên lửa S-500, đối thủ hãy coi chừng!
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Hệ thống phòng không thế hệ mới S-500 của Nga có thể đánh chặn và tiêu diệt cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa hành trình siêu thanh và máy bay chiến đấu.

Hãng tin Sputnik ngày 26/9 dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết, công việc chế tạo hệ thống phòng không S-500 mới nhất của Nga gần như đã hoàn thiệt và sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong thời gian rất sớm.

“Các hệ thống S-300, S-400 và S-500, tổ hợp đã tiến rất gần tới giai đoạn sản xuất hàng loạt sẽ sở hữu những tính năng kỹ – chiến thuật tốt hơn so với tất cả các đối thủ khác, dù đó là Patriot của Mỹ, các hệ thống của Pháp hay Israel”, ông Borisov chia sẻ trong lễ trao giảo thưởng Revunov được tổ chức hàng năm cho các kỹ sư trẻ tại Đại học Kỹ thuật Moscow Bauman.

S-500 Prometey (“Prometheus”) là một hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ mới có tầm tấn công từ 400 – 600 km (250-370 dặm), được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa hành trình siêu thanh và máy bay chiến đấu.

Ngày 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra chỉ thị, việc phát triển cũng như công tác chuẩn bị cho sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không S-500 mới nhất phải được hoàn thành trong thời gian sớm nhất có thể.

Hoạt động chuyển giao các tổ hợp S-500 cho Các lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Video giới thiệu hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-500