Phong trào “Nghìn việc tốt” góp phần xây dựng và phát huy nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam

G

(Lược trích phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ kỷ niệm 60 năm  phong trào “Nghìn việc tốt” )

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào Nghìn việc tốt

Hôm nay, tại Bắc Ninh, nơi khởi nguồn của phong trào “Nghìn việc tốt”, tôi và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương rất vui mừng họp mặt cùng đông đảo cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cán bộ Đội TNTP Hồ Chí Minh các thời kỳ và các cháu thiếu niên, nhi đồng để kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các đồng chí cán bộ Đoàn, Đội các thời kỳ lời chào mừng nồng nhiệt, gửi tới các cháu thiếu niên nhi đồng cả nước những tình cảm thân thương, thắm thiết nhất.

60 năm trước, trong không khí cả nước hăng hái thi đua thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền nam thống nhất đất nước, tại trường cấp hai Liên Sơn nay là trường THCS Tam Sơn (Từ Sơn, Bắc Ninh), thầy giáo Nguyễn Đức Thìn, Tổng phụ trách Đội nhà trường đã khởi xướng phong trào “Nghìn việc tốt”. Chỉ sau một thời gian ngắn, phong trào “Nghìn việc tốt” từ trường Tam Sơn đã lan tỏa trở thành phong trào thi đua yêu nước sâu rộng của thiếu nhi Việt Nam, thắp sáng lên không khí hăng hái thi đua, học tập, lao động, rèn luyện bồi đắp tình thương yêu nhân ái, làm nhiều việc tốt, việc có ích, khẳng định vai trò của thiếu nhi tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tham gia xây dựng bảo vệ quê hương đất nước, xây dựng Đội vững mạnh.

Phong trào “Nghìn việc tốt” được Bác Hồ biểu dương, khen ngợi các  cháu thiếu nhi đồng ta rất ngoan, chăm học, chăm làm. Nhiều cháu đã dũng cảm cứu bạn trong cơn nguy hiểm. Nhiều cháu thật thà đem trả của rơi, thương yêu giúp đỡ nhau và thi đua làm nghìn việc tốt. 60 năm qua phong trào nghìn việc tốt không ngừng được bổ sung, hoàn thiện, nâng cao phát triển sâu rộng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu rèn luyện giáo dục thiếu nhi trong thời kỳ mới. Được sự dìu dắt phụ trách của tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, phong trào “Nghìn việc tốt” ngày thêm nở rộ, thiết thực hơn. Thiếu nhi cả nước đã nỗ lực, cố gắng làm được rất nhiều việc tốt trên các lĩnh vực học tập, lao động, bảo vệ môi trường, rèn luyện đạo đức, ý thức kỷ luật, hoạt động xã hội, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông…

Phong trào “Nghìn việc tốt” đã thực sự là môi trường tốt để các em phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành trở thành những công dân tốt của đất nước. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương thiếu nhi có thành tích xuất sắc được trao tặng danh hiệu “Dũng sĩ nghìn việc tốt”. 263 thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho 1000 dũng sĩ nghìn việc tốt cấp toàn quốc được tuyên dương hôm nay chính là những bông hoa đẹp trong rừng hoa nghìn việc tốt, rực rỡ sắc màu khắc họa hình ảnh thiếu nhi Việt Nam trong thời đại mới có đạo đức tốt, giàu tình yêu thương chia sẻ, có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà Dũng sĩ Nghìn việc tốt

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những thành tích mà Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và thiếu nhi cả nước đã đạt được trong phong trào “Nghìn việc tốt” những năm qua. Chúc mừng các cháu thiếu nhi đã đạt danh hiệu “Dũng sĩ nghìn việc tốt”.

Nhân dịp này, một lần nữa tôi đánh giá cao và bày tỏ sự trân trọng đối với tâm huyết, trách nhiệm, tình cảm, niềm say mê cống hiến cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn, người Tổng phụ trách Đội đã khởi xướng phong trào “Nghìn việc tốt”.

“Nghìn việc tốt” là phong trào có sức sống mãnh liệt, lâu dài, có ý nghĩa và giá trị to lớn vì có nội dung rất gần gũi, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, nhu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi, dễ thực hiện, thực hiện được thường xuyên, dễ  thấy kết quả, được biểu dương, khen thưởng kịp thời, trở thành nếp nghĩ, thói quen, là cơ sở quan trọng để hình thành đức tính tốt đẹp trong mỗi con người. Phong trào “Nghìn việc tốt” không chỉ góp phần bồi dưỡng, hình thành cho thiếu nhi những phẩm chất tốt đẹp của người công dân Xã hội chủ nghĩa mà còn chứa đựng những giá trị xã hội to lớn, nền tảng để hình thành, lan tỏa những việc làm tốt, những hành động đẹp, góp phần xây dựng và phát huy nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam.Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt, tránh xa việc xấu. Xã hội ta sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu từ trẻ em đến người lớn đều làm nhiều việc tốt.

Để phong trào “Nghìn việc tốt” được phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, tôi đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh tiếp tục nghiên cứu, rút ra bài học hay để đẩy mạnh phong trào “Nghìn việc tốt” trong bối cảnh mới với những cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện, môi trường để thiếu nhi làm được nhiều việc tốt, nhân lên nhiều hơn nữa những tấm gương người tốt, việc làm tốt, hành động tốt trong thiếu nhi, đáp ứng mong đợi của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Mỗi cán bộ đoàn viên thanh niên phải thực sự là tấm gương làm việc tốt cho thiếu nhi noi theo, hoàn thành tốt nhiệm vụ phụ trách thiếu nhi.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, ngành giáo dục và các bậc cha mẹ tiếp tục quan tâm, chăm lo, bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, dành những điều kiện tốt nhất để các cháu thiếu nhi được vui chơi, học tập, rèn luyện, phát huy trí tuệ, tài năng, thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy và các phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức. Để phong trào “Nghìn việc tốt” được lan tỏa sâu rộng trong xã hội, các cơ quan báo chí, nhất là báo chí của Đoàn phải bám sát thực tế phong trào của tuổi trẻ, kịp thời tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình người tốt việc tốt lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh đẹp trong xã hội, lấy cái tốt, cái đẹp để dẹp cái xấu.

Các cháu thiếu nhi yêu quý, các cháu hãy tự hào là thiếu nhi của dân tộc Việt Nam anh hùng, được rèn luyện trưởng thành trong truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, của mái trường XHCN. Mỗi việc làm tốt của các cháu là niềm tự hào, hạnh phúc của gia đình, nhà trường, tổ chức Đội và toàn xã hội. Mong các cháu tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh luôn đoàn kết, chăm ngoan, phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện với tinh thần tuổi nhỏ trí lớn. Tuổi các cháu nhỏ thì các cháu làm những công việc nhỏ, nhiều công việc nhỏ cộng lại thành công việc to như Bác Hồ đã dạy. Tiếp tục thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, làm thật nhiều việc tốt để những hành động, việc làm tốt trở thành nét đẹp hàng ngày ở mọi lúc, mọi nơi trên mọi lĩnh vực, làm ngời sáng thêm hình ảnh thiếu nhi Việt Nam.

Với tình cảm thân thiết, tôi xin gửi trọn niềm tin vào lớp măng non thiếu niên nhi đồng mong các cháu tiếp tục tiến lên làm rạng danh đất nước Việt Nam, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ kính yêu!

Chúc phong trào “Nghìn việc tốt” của Đội TNTP Hồ Chí Minh đạt được nhiều thành công mới trong thời gian tới!

Chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công, chúc tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển xứng đáng với địa danh lịch sử cách mạng, quê hương của phong trào “Nghìn việc tốt”!

Đầu đề do báo Bắc Ninh đặt

Nguồn Báo Bắc Ninh: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/news/-/details/20182/phong-trao-nghin-viec-tot-gop-phan-xay-dung-va-phat-huy-net-ep-van-hoa-con-nguoi-viet-nam