G
Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 8/8, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với tỉnh Hậu Giang, cùng đi với đoàn còn có Thượng tướng Võ Minh Lương – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ.

Về phía tỉnh Hậu Giang đón tiếp đoàn có; Ông Nghiêm Xuân Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Ông Đồng Xuân Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết; Hậu Giang thực hiện nghiêm tinh thần giản cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến 6 giờ ngày 8/8, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có tổng số 319 trường hợp mắc và nghi nhiễm Covid-19, trong đó Bộ Y tế đã công bố 280 ca.

Pho TT Vu Duc Dam

Phó Thủ tướng rất đồng tình với cách chống dịch địa phương đã trình bày, hoan nghênh sáng kiến của Hậu Giang, phát động nhân dân giữ vùng xanh, còn phát động nhân dân để từng người dân ấp, xã đăng ký và cùng giữ vùng xanh.

Hiện có 72 ca được điều trị khỏi; 1 ca tử vong; 245 ca đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện phổi tỉnh, Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Vị Thủy và Châu Thành A. Đến nay, đã có 38.000 liều vắc-xin được tiêm, chiếm tỷ lệ gần 44% so với tổng số 87.000 liều vắc-xin được Bộ Y tế cấp. Các cơ sở cách ly đã đưa vào sử dụng đủ khả năng tiếp nhận trên 5.000 trường hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, tỉnh cũng xây dựng kế hoạch ứng với 5 cấp độ theo số trường hợp mắc Covid-19 và số người phải cách ly y tế tập trung; đồng thời triển khai các phương án cùng các giải pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng, công tác xét nghiệm, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp. Một số đơn vị cấp xã, huyện trên địa bàn tỉnh đã thiết lập vùng xanh, giữ vững an toàn và mở rộng dần vùng xanh. Coi đây là nguồn lực để địa phương ứng phó nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Tuy nhiên, khó khăn lớn của tỉnh là đội ngũ y, bác sĩ điều trị các ca bệnh nặng và nguồn cung Oxi phục vụ điều trị.

Khó khăn nhất là về trang thiết bị y tế gây khó cho quá trình điều trị, tỉnh Hậu Giang cũng như các tỉnh Nam sông Hậu cũng còn khó khăn, mối nguy cơ rất cao, người địa phương đi làm ở các nơi về còn tiềm ẩn nguy cơ trong cộng đồng, quyết tâm lập vùng xanh trên cơ sở từ ý kiến tự nguyện của người dân, tự đăng ký, tự chịu trách nhiệm, gia đình xanh, tổ xanh, ấp xanh, xã xanh,… quyết tâm xây dựng vùng xanh. Đồng thời kiến nghị trang thiết bị máy móc, năng lực y tế, đề nghị Bộ Y tế quan tâm máy theo dõi sức khỏe bệnh nhân, test nhanh, PCR’, ông Đồng Văn Thanh chia sẻ với phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh diễn biến tương đối phức tạp như hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hậu Giang cần chuẩn bị tốt hơn cho những tình huống dịch bệnh có thể phát sinh trong thực tế. Trước mắt, chủ động tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm để tầm soát dịch bệnh trên diện rộng đối với những khu vực có nguy cơ. Phải tiếp tục triển khai chống dịch với tinh thần cao hơn, sớm hơn, giải quyết các vấn đề của địa phương linh động, hợp lý. Song song đó, vẫn phải làm tốt công tác xét nghiệm, tầm soát, truy vết dịch bệnh. Quản chặt người đến từ các tỉnh khác, duy trì các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng và dựa vào cộng đồng.

Phó Thủ tướng ghi nhận những thành tích mà Ban chỉ đạo tỉnh Hậu Giang đã làm trong thời gian qua: “Tôi rất đồng tình với cách chống dịch địa phương đã trình bày, hoan nghênh sáng kiến của Hậu Giang, phát động nhân dân giữ vùng xanh, còn phát động nhân dân để từng người dân ấp, xã dăng ký và cùng giữ vùng xanh. Tôi tin sáng kiến đó và các giải pháp khác sẽ giữ vững vùng xanh. Hết giãn cách thì trở lại cuộc sống bình thường mới. Người dân giám sát nhau, người dân các gia đình cùng nhau, từng cụm gia đình cùng nhau, có các cơ chế để cùng nhau thực hiện nghiêm. Đời sống sinh hoạt của người dân, phải thực hiện nghiêm hơn để có thể sớm đưa về cuộc sống bình thường mới”.

PTT Vu Duc Dam-1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn thăm Bệnh viện Phổi – Trung tâm ICU tỉnh Hậu Giang, động viên mọi người tiếp tục nỗ lực hơn nữa để góp phần với tỉnh Hậu Giang nâng cao năng lực điều trị Covid-19.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý phải có hệ thống theo dõi, giám sát, phát hiện các đối tượng có nguy cơ, triệu chứng. Sẵn sàng các trung tâm cách ly, thống nhất việc cách ly tập trung toàn bộ F1. Tăng cường chuẩn bị các nguồn lực y tế tại chỗ, trong đó đặc biệt là nguồn oxy để ứng phó với mọi kịch bản dịch bệnh.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác và của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, cho rằng thời gian qua, Hậu Giang luôn tích cực, chủ động triển khai các biện pháp cách bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tỉnh nhà; quan tâm chăm lo tốt đời sống trước tác động của đại dịch Covid-19, nhất là luôn quan tâm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân lên hàng đầu.

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành khẳng định, tới đây, Hậu Giang sẽ tiếp tục tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo “Nguyên tắc T+1” theo từng cấp độ, trạng thái để linh hoạt, chủ động nguồn lực, trang thiết bị y tế, cơ sở cách ly, cơ sở điều trị cho cấp độ cao hơn. Cùng với đó, tích cực triển khai, thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ người dân, nhất là hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Trước đó, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn thăm Bệnh viện Phổi – Trung tâm ICU tỉnh Hậu Giang, là 1 trong 3 cơ sở điều trị Covid-19 hiện hữu trên địa bàn tỉnh và là nơi chuyên điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Phó Thủ tướng động viên mọi người tiếp tục nỗ lực hơn nữa để góp phần với tỉnh Hậu Giang nâng cao năng lực điều trị Covid-19.

 

Theo Trần Hữu Lễ (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-yeu-cau-hau-giang-giu-vung-va-mo-rong-vung-xanh-d162855.html