G
Liên quan việc Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm “kêu cứu” vì dự án bị “treo” hơn 18 năm do vướng giải phóng mặt bằng, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý, giải quyết.

Cụ thể, mới đây ngày 27/2/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản 1280/VPCP-V.I gửi UBND TP Hà Nội, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình.

Theo đó, trước những phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc giải phóng mặt bằng để triển khai dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng Khu đô thị mới (KĐTM) Dịch Vọng và việc xây dựng trái phép của một số hộ dân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết phản ánh, kiến nghị của công ty theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

12

Một số công trình xây dựng trái phép trên đất dự án.

Như Pháp luật Plus đã có nhiều bài phản ánh trước đó về những vướng mắc, khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án KĐTM Dịch Vọng tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội do Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm (Cty Đô thị Từ Liêm) làm chủ đầu tư, đã bị “treo” hơn 18 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Liên quan vụ việc, ngày 25/01/2021, UBND phường Yên Hoà đã có Báo cáo số 14/BC-UBND gửi Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Cầu Giấy. Báo cáo cho biết: UBND phường Yên Hòa đang phối hợp cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy và chủ đầu tư là Cty Đô thị Từ Liêm tiến hành các bước giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án KĐTM Dịch Vọng (phần còn lại thuộc ô đất NO11, HH).

34

Báo cáo của UBND phường Yên Hoà.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đến nay còn tồn tại một số khó khăn, cụ thể: Ngày 15/10/2002, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 7019/QĐ-UB về việc thu hồi 216.110m2 đất tại phường Dịch Vọng Hậu và Yên Hòa, quận Cầu Giấy, tạm giao cho Cty Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Từ Liêm (nay là Cty Đô thị Từ Liêm – PV) để điều tra, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, chuẩn bị thực hiện dự án KĐTM Dịch Vọng. Ngày 13/10/2003, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định số 1370/QĐ-UB về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các tổ chức, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới GPMB thuộc dự án. Theo phương án, có 25 hộ gia đình với tổng diện tích đất giải phóng mặt bằng đợt 1 là 21.642,2m2. Đã có 24/25 phương án đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư quản lý. Còn lại 01 trường hợp là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên (diện tích 2.166m2) không nhận đền bù và chống đối không hợp tác.

Đến ngày 05/8/2020, qua quá trình vận động và thuyết phục, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên đã ký nhận tiền đền bù và biên bản bàn giao mặt bằng với Cty Đô thị Từ Liêm. Tuy nhiên, sau khi hộ ông Liên bàn giao mặt bằng thì lại phát sinh trường hợp của ông Nguyễn Đức Thành và một số hộ dân mua đất của gia đình ông Liên (có giấy tờ viết tay) không chấp hành di dời, chống đối quyết liệt, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và gây khiếu kiện tới các cấp.

UBND phường Yên Hòa đã nhiều lần mời ông Thành tới trụ sở UBND phường để giải quyết. Tại các buổi làm việc, ông Thành liên tục vắng mặt hoặc có mặt nhưng không cung cấp được các giấy tờ chứng minh liên quan tới việc sử dụng đất. Đến nay, ông Thành vẫn không chấp hành việc di dời tài sản và tháo dỡ công trình vi phạm tại ô đất để bàn giao cho dự án.

“Để giải quyết dứt điểm tồn tại của dự án, UBND phường Yên Hoà báo cáo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Cầu Giấy, đồng thời đề xuất Hội đồng chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với UBND phường và công ty để xử lý dứt điểm vi phạm tồn tại”, báo cáo của UBND phường Yên Hoà cho biết.

56

Báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy và đề xuất thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, cưỡng chế công trình trái phép.

Cùng với đó, ngày 03/02/2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy cũng có Báo cáo số 05/BC-TTPTQĐ gửi UBND quận Cầu Giấy, báo cáo về trường hợp ông Nguyễn Văn Liên và ông Nguyễn Đức Thành tại dự án KĐTM Dịch Vọng. Tại báo cáo, Trung tâm Phát triển quỹ đất căn cứ báo cáo của UBND phường Yên Hoà và đề xuất UBND quận Cầu Giấy giao UBND phường Yên Hoà phối hợp với Cty Đô thị Từ Liêm và các đơn vị chức năng thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng và báo cáo cấp có thẩm quyền để tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Đến đây, có thể thấy trước những khó khăn và kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo. Do đó, UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy cần khẩn trương vào cuộc, chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân, cũng như tình hình hoạt động, kinh doanh và kinh tế của doanh nghiệp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Theo Bạt Phong (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/pho-thu-tuong-chi-dao-xu-ly-vu-doanh-nghiep-gap-kho-vi-du-an-treo-hon-18-nam-sau-khi-phap-luat-plus-phan-anh-d150166.html