Phó Chủ tịch Hà Nội lý giải việc thăm các nạn nhân trong vụ 7 người chết ở đêm nhạc hội Hồ Tây

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thăm bệnh nhân đang điều trị tại BV Bạch Mai. Ảnh: An ninh Thủ đô.

“Chúng tôi đến thăm để động viên các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, giảm thiểu tối đa tử vong khi các nạn nhân tuổi còn rất trẻ”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E thăm hỏi các nạn nhân đang điều trị do bị sốc ma túy sau khi dự đêm nhạc hội mùa Thu ở Công viên nước Hồ Tây.

Việc này gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, thậm chí có ý kiến cho rằng không cần thiết tới thăm khi các nạn nhân đều là những thanh niên sử dụng ma túy. Có người lập luận, thay vì tới “động viên” các thanh niên này, lãnh đạo TP Hà Nội nên đến thăm hỏi hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy dãy nhà trọ trên đường Đê La Thành xảy ra tối 17/9.

Liên quan đến các ý kiến trên, trao đổi với PV vào sáng 19/9, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sự cố xảy ra tại đêm nhạc hội mùa Thu được tổ chức ở Công viên nước Hồ Tây là đáng tiếc và rất nghiêm trọng, trong đó 7 người chết, 5 người nguy kịch phải nhập viện.

Ngay sau khi nắm bắt được sự việc, sáng 17/9, lãnh đạo UBND TP Hà Nội họp chỉ đạo khắc phục sự cố, trong đó có giao cho lãnh đạo TP cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế đến bệnh viện thăm các nạn nhân, động viên các bác sĩ tích cực cứu chữa giảm thiểu các ca tử vong.

Cùng với đó, lãnh đạo TP giao Công an TP cùng Công an quận Tây Hồ điều tra làm rõ vụ việc. Sở Văn hóa Thể thao đã tạm dừng những sự kiện nhạc hội tương tự đến khi làm rõ nguyên nhân, chỉ cho phép tổ chức sự kiện khi đảm bảo an toàn.

Quận Tây Hồ được giao trách nhiệm hỗ trợ các nạn nhân tử vong đưa về địa phương an táng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, quan điểm chung của toàn xã hội cũng như văn bản quy định của Chính phủ là không bỏ rơi những người rơi vào con đường nghiện ngập, để làm sao kéo họ trở lại với xã hội.

“Với tinh thần như vậy, chúng tôi đến thăm để động viên các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, giảm thiểu các ca tử vong khi nạn nhân tuổi còn rất trẻ”, ông Quý nói.

Về nguyên nhân của vụ việc, theo ông các cơ quan chức năng đang làm rõ và trách nhiệm đến đâu thì sau khi công an có kết luận sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, ông cùng các cán bộ Sở Y tế và Sở Lao động Thương binh và Xã hội đến bệnh viện thăm các nạn nhân vào đầu giờ chiều 17/9, còn đám cháy xảy ra trên đường Đê La Thanh, gần Bệnh viện Nhi trung ương xảy ra vào chiều tối hôm đó.

Vị Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin thêm, khi đám cháy xảy ra TP đã chỉ đạo quận Ba Đình và các ngành hỗ trợ tối đa các gia đình và các bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Trước đó, PGS.TS Xã hội học Trịnh Hòa Bình cho rằng, các nạn nhân trong vụ 7 người tử vong ở đêm nhạc hội tổ chức ở Công viên nước Hồ Tây vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân của sự cố rất nghiêm trọng này.

“Đây có thể coi là sự cố chưa từng xảy ra và gắn liền với lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, liên quan đến chức năng của ngành y tế nên những người có trách nhiệm, trong đó, trực tiếp là Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm các nạn nhân đang nằm điều trị”, ông Bình nói.

Ông Bình cho rằng, mọi người nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, chia sẻ hơn và điều quan trọng sau sự cố này cần một “cú hích” để các nhà chức trách nhìn vào thực tiễn đời sống giải trí, văn hóa của giới trẻ, từ đó có biện pháp quản lý hiệu quả, tránh các sự việc đáng tiếc xảy ra.