Check ngay xem smartphone mình dùng có nằm trong danh sách đen bị dính lỗ hổng trong công nghệ bảo mật nhận diện khuôn mặt không nhé,

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang trở thành một trong những tiêu chuẩn bảo mật smartphone phổ biến nhất thế giới, dần thay thế cho cảm biến vân tay. Chưa bàn tính đến tốc độ và sự nhanh nhạy, nhưng một phát hiện mới đây đã tiết lộ sự thật phũ phàng: Có tới hơn 1/3 số smartphone phổ biến hiện nay không đủ trình phân biệt, vẫn bị đánh lừa bởi một tấm ảnh đơn thuần.

Hiệp hội Bảo vệ Người tiêu dùng của Hà Lan (Consumentenbond) đã tiến hành một cuộc khảo sát hàng loạt smartphone phổ biến trên thị trường hiện nay, phủ đều ở các tầm giá khác nhau. Kết luận: Có tới 38% trong số đó thất bại trong bài kiểm tra phân biệt thật giả họ đưa ra.

Phát hiện sốc: Hơn 1/3 smartphone phổ biến hiện nay vẫn bị lừa mở khóa khuôn mặt bằng một tấm ảnh - Ảnh 1.

iPhone X là một trong những chiếc smartphone đầu tiên được tôn vinh với thành công của Face ID từ Apple.

Đã có tổng cộng 110 chiếc smarphone được chọn để đánh giá, với 42 chiếc không đạt tiêu chuẩn. Cách kiểm tra rất đơn giản và minh bạch, dễ làm trong mọi trường hợp: Dùng một tấm ảnh chân dung rõ nét của chủ nhân đưa lên trước camera nhận diện khuôn mặt.

Hầu hết những mẫu smartphone chịu trận thua cuộc đều ở phân khúc tầm trung, bao gồm cả những tên tuổi lớn như Nokia, Samsung, Huawei, Sony. Còn lại, ở tầm giá và cấu hình cao cấp, không cái tên nào lại gây thất vọng cả – cũng là điều dễ hiểu so với công sức và số tiền bỏ ra cho mỗi chiếc này.

Vì bài kiểm tra liên quan tới các thương hiệu phổ biến của Hà Lan nên sẽ xuất hiện vài cái tên lạ lẫm so với Việt Nam. Sau đây là danh sách những chiếc smartphone thất bại – đã được lược bỏ một số để dễ hình dung hơn trong nước ta:

Asus Zenfone 5/Zenfone 5 Lite

BlackBerry Key2

HTC U11 + 

Huawei P20/P20 Lite/P20 Pro

Lenovo Motorola Moto E5 /Moto E5 Plus/Moto G6 Play

Nokia 3.1, Nokia 7.1

Samsung Galaxy A7 (2018), Galaxy A8/A8+, Galaxy J8

Sony Xperia L2, Xperia XZ2, Xperia XZ3

Xiaomi Mi A2

Một số trường hợp sau cũng đang “ngắc ngoải” trong bài kiểm tra, nhưng có thể tùy chỉnh độ nhận biết chi tiết và cẩn thận hơn: Honor 7A, LG G7 thinQ/V35 ThinQ/V40 ThinQ.

Và sau đây là những gương mặt sáng giá nhất, miễn nhiễm với trò lừa đơn giản bằng một tấm ảnh selfie này:

Apple iPhone X/XS/XS Max/XR

Asus Zenfone Max Plus

Honor 10, Honor 7C, Honor 8X, Honor View 10

HTC U12 +

Huawei Y6 (2018), Y7 (2018), Mate 20, Mate 20 Lite, Mate 20 Pro

Lenovo Motorola Moto G6/G6 Plus, Moto Z3/Z3 Play

One Plus 5T , OnePlus 6

Oppo Find X

Samsung Galaxy A6/A6+, A9 (2018), J6 (2018), Note 9, S9, S9+

Liệu đây sẽ là lý do để công nghệ này ngày một gia tăng chất lượng, hay sẽ là bàn đạp để đưa cảm biến vân tay lại lên ngôi trong năm mới vì sự tiện lợi và nhanh chóng của nó?