Phát hiện một thứ mà iPhone 11 Pro Max vừa không đạt nổi Top đầu, vừa kém cả iPhone XS Max

Theo bảng xếp hạng chất lượng âm thanh của smartphone vừa được DxOMark công bố, vị trí dẫn đầu đang thuộc về một mẫu smartphone của Trung Quốc, đánh bại một loạt các tên tuổi đáng gờm như iPhone 11 Pro Max và XS Max, hay bộ đôi Galaxy Note 10+ và S10+.

Với một số người dùng công nghệ, cái tên DxOMark có lẽ không quá xa lạ gì. Đây là một tổ chức chuyên đánh giá và xếp hạng chất lượng hình ảnh – video cho máy ảnh, ống kính và thiết bị di động độc lập có tích hợp camera. Thực tế, nhiều khách hàng khi tìm mua một chiếc smartphone thường căn cứ vào điểm số đánh giá của DxOMark để xem liệu nó có camera tốt nhất hay không.

Phát hiện một thứ mà iPhone 11 Pro Max vừa không đạt nổi Top đầu, vừa kém cả iPhone XS Max - Ảnh 1.

Mới đây nhất, tổ chức này vừa giới thiệu thêm một hạng mục đánh giá mới, vốn tập trung vào việc chấm điểm chất lượng âm thanh của loa tích hợp và khả năng ghi âm của microphone bên trong những chiếc smartphone.

Trong đợt thử nghiệm đầu tiên, DxOMark  đã lựa chọn tổng cộng 7 mẫu smartphone để đánh giá. Những mẫu smartphone này bao gồm Huawei Mate 20X, iPhone XS Max, iPhone 11 Pro Max, Samsung Galaxy S10+ và Note 10+, Honor 20 Pro và Sony Xperia 1.

Qua kết quả thử nghiệm đánh giá ban đầu, Huawei Mate 20 X đang là smartphone có chất âm tốt nhất thời điểm hiện tại.

Phát hiện một thứ mà iPhone 11 Pro Max vừa không đạt nổi Top đầu, vừa kém cả iPhone XS Max - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng chất lượng âm thanh tính đến hiện tại của DxoMark

Nhờ được trang bị một micro âm thanh nổi, mẫu smartphone Trung Quốc này đạt được khoảng 75 điểm. Khá ngạc nhiên, iPhone XS Max đạt được 74 điểm, trong khi mẫu flagship mới ra mắt là iPhone 11 Pro Max lại chỉ đạt khoảng 71 điểm. Bộ đôi flagship của Samsung nằm ở giữa bảng xếp hạng với số điểm tương đương nhau 65-66 điểm. Trong khi đó, mẫu Sony Xperia 1 chỉ đạt 45 điểm, nằm bét bảng BXH chất âm.

Bên cạnh đó, DxOMark cũng công bố bảng xếp hạng phụ dựa trên 2 hạng mục là chất âm của loa tích hợp và khả năng ghi âm. Trong cả hai bảng xếp hạng, Huawei Mate 20 X vẫn giữ vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, có thể thấy Sony Xperia 1 sở hữu micro khả năng ghi âm tốt hơn, trong khi loa tích hợp lại tương đối tệ.

Phát hiện một thứ mà iPhone 11 Pro Max vừa không đạt nổi Top đầu, vừa kém cả iPhone XS Max - Ảnh 3.

BXH dựa trên 2 hạng mục là chất âm của loa tích hợp (Playback) và khả năng ghi âm (Recording)

DxOMark đánh giá chất lượng âm thanh theo tiêu chí gì?

Theo DxOMark, chất lượng của màn hình và các tính năng của máy ảnh luôn là các tiêu chí thường được người dùng cân nhắc khi lựa chọn smartphone. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chất lượng âm thanh trên smartphone ngày càng trở nên quan trọng.  Giờ đây, không ít người dùng đang tỏ rõ sự quan tâm vào phần “nghe”, thay vì chỉ tập trung vào riêng phần “nhìn” như trước kia.

Tương tự như cách chấm điểm camera trên điện thoại, DxOMark sẽ đánh giá chất lượng âm thanh của smartphone dựa theo hai hạng mục chính là chất lượng âm thanh từ loa tích hợp và khả năng ghi lại âm thanh từ microphone. Cả hai hạng mục này  được định lượng theo các tiêu chí như âm lượng, âm trường, tạp âm, độ cân bằng và âm sắc.

Mỗi tiêu chí này sẽ có điểm đánh giá riêng biệt. Sau đó, tất cả điểm sẽ được cộng lại rồi chia trung bình để ra điểm đánh giá chung về chất lượng âm thanh của smartphone. Cần lưu ý, DxOMark  sử dụng hệ thống tính điểm mở (không có điểm số cao nhất).

Phát hiện một thứ mà iPhone 11 Pro Max vừa không đạt nổi Top đầu, vừa kém cả iPhone XS Max - Ảnh 4.

Cách mẫu smartphone đang được DxO thử nghiệm trong phòng tiêu tán âm

Việc đo đạc chất âm được DxO thực hiện bên trong một căn phòng tiêu tán âm và cách âm. Các căn phòng này có thể loại bỏ tất cả âm thanh khuếch tán và phản xạ trong phòng. Trong khi đó, hệ thống microphone và loa trong phòng sẽ được dùng để mô phỏng quá trình sử dụng hàng ngày của người dùng, như gọi điện ngoài đường, hoặc sử dụng trong văn phòng, khả năng xử lý tạp âm .v.v. Sau đó, DxO sẽ chấm điểm cụ thể theo các tiêu chí khác nhau.