Phát hiện khối u trong người dù đã đến viện mổ cắt bỏ 10 ngày trước

Bà Hoa lo lắng khi phát hiện u dù đã đi cắt bỏ 10 ngày trước.

Sau ca mổ cắt bỏ khối u nang buồng trứng, bà Hoa được ra viện về nhà. Tuy nhiên 10 ngày sau, bà đau ốm, đi khám lại thì phát hiện khối u vẫn còn dù đã phẫu thuật trước đó.

Ngày 26/9, ông Nguyễn Đình Hạnh – Chánh tra Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã nhận được đơn khiếu nại của gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa (trú huyện Thiệu Hoá) về việc Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh phẫu thuật cắt bỏ khối U nang buồng trứng cho bệnh nhân nhưng vẫn còn.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại, Sở Y tế Thanh Hoá đã chuyển xuống, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh xử lý đồng thời báo cáo kết quả.

Phát hiện khối u trong người dù đã đến viện mổ cắt bỏ 10 ngày trước - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh bị tố “quên” cắt bỏ u cho bệnh nhân

Theo phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi, trú xã Thiệu Chính, Thiệu Hoá) cho biết, trước đó vào tháng 2/2018, bà Hoa có biểu hiện ốm sốt.

Ngày 23/2, bà Hoa đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (xã Đông Lĩnh, TP. Thanh Hoá) để khám thì các bác sỹ chẩn đoán bà Hoa bị u nang buồng trứng và buộc phải cắt bỏ.

Chiều cùng ngày, các bác sỹ chỉ định bà Hoa phẫu thuật ngay bằng phương pháp mổ cắt u.

Sau ca phẫu thuật này, bà Hoa được điều trị phục hồi tại bệnh viện. Đến ngày 5/3, bà Hoa xuất viện về nhà. Trong kết luận bệnh án của Bệnh viện Phúc Thịnh có ghi rõ, phương pháp điều trị là đã mổ cắt bỏ u, tình trạng ra viện ổn định.

Phát hiện khối u trong người dù đã đến viện mổ cắt bỏ 10 ngày trước - Ảnh 2.

Kết luận bệnh án ghi rõ mổ cắt bỏ u và tình trạng ổn định khi ra viện.

Thế nhưng, khi về nhà, bà Hoa vẫn thấy tình trạng sức khoẻ yếu đi, mệt mỏi, chán ăn.

10 ngày sau, bà Hoa thấy đau nhiều nên lập tức đến Bệnh viện đa khoa huyện Thọ Xuân để khám thì các bác sỹ phát hiện trong người bà Hoa có một khối u.

Thấy lạ vì trước đó đã phẫu thuật cắt u nên bà Hoa tiếp tục đến Bệnh viện phụ sản tỉnh Thanh Hoá khám cho chắc chắn.

Tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hoá, các bác sỹ cho biết bà Hoa có khối u nang buồng trứng và chỉ định phải phẫu thuật cắt bỏ. Hai kết quả của 2 bệnh viện cho thấy trong người bà Hoa vẫn có khối u dù trước đó đã phẫu thuật khiến bà Hoa càng lo lắng.

Bà Hoa sau đó được cho vào nhập viện để thực hiện ca phẫu thuật. Đến ngày 5/4, bà Hoa xuất viện về nhà trong tình trạng khỏi bệnh.

Bức xúc vì sự vô lý của Bệnh viện Phúc Thịnh, gia đình bà Hoa đã đến bệnh viện này yêu cầu được giải thích rõ sự việc. Tuy nhiên đến nay, phía gia đình bà Hoa chưa nhận được câu trả lời từ phía bệnh viện.

Liên quan đến sự việc trên, ông Hoàng Văn Vinh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh xác nhận, bệnh viện này có tiếp nhận chữa trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa.

Quá trình chữa bệnh, ông Vinh cho biết bà Hoa được chẩn đoán u nang buồn trứng. Tuy nhiên khi mổ thì phát hiện bị áp xe (bọc mủ hình thành trong các mô của cơ thể) phần phụ nằm ở tử cung. Do đó, cả 2 buồng trứng, vòi trứng dính vào tử cùng nên không thể cắt bỏ.

Vì thế nên các bác sỹ phải dẫn lưu ổ mủ, không can thiệp đến khối u. Sau đó, khi ra viện và tổng kết hồ sơ bệnh án, bác sĩ Thiết (bác sỹ Nguyễn Duy Thiết Trưởng khoa sản – là người thực hiện ca phẫu thuật) không tổng kết hồ sơ bệnh án. Anh Thiết chỉ ghi trong tường trình phẫu thuật thôi.

Cô bác sĩ cùng mổ là người tổng kết hồ sơ bệnh án. Cô không nhìn tường trình phẫu thuật và đề vào đó là cắt u nang buồng trứng.

Trong chuyên môn, chúng tôi khẳng định khi ổ mủ, ổ áp-xe mà dính nhiều thì không cắt bỏ được toàn bộ thì phải tư vấn cho bệnh nhân đầy đủ, để họ hiểu rõ.

Nhưng bác sĩ lại không tư vấn đầy đủ, đây là lỗi của bác sĩ“, ông Vinh lý giải về sự việc hy hữu cắt bỏ khối u cho bệnh nhân nhưng vẫn còn.

Không nhận được câu trả lời từ Bệnh viện Phúc Thịnh, gia đình bà Hoa sau đó làm đơn khiếu nại lên Sở Y tế Thanh Hoá để mong cơ quan chức năng làm rõ sự việc hy hữu trên.