Ông Tất Thành Cang đã bị Đảng bộ TP HCM bỏ phiếu xử lý kỷ luật

Theo người đứng đầu HĐND TP HCM, Ban Chấp hành Đảng bộ TP sẽ báo cáo kết quả bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang ra Trung ương xem xét.

Sáng 22/11, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp xúc cử tri trên địa bàn quận Thủ Đức (TP HCM). Trước buổi làm việc, bà Quyết Tâm thông tin rằng Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM đã bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM vào hôm qua.

Người đứng đầu HĐND TP cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM sẽ gửi kết quả ra Trung ương để nhận quyết định. “Đồng chí Tất Thành Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý nên Thành ủy TP phải báo cáo toàn bộ sự việc cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương” – bà Quyết Tâm thông tin.

Ngày hôm qua, cũng tại một buổi tiếp xúc cử tri ở quận 9, bà Quyết Tâm cho biết ông Tất Thành Canh đã 2 lần bị Ban Thường vụ Thành ủy TP kiểm điểm.

Ông Tất Thành Cang đã bị Đảng bộ TP HCM bỏ phiếu xử lý kỷ luật - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Lần đầu, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy trong quá trình kiểm tra thường kỳ hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước thì phát hiện một số công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ban Thường vụ Thành ủy sau đó đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra toàn diện. Từ đó phát hiện có sai phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang nên đã yêu cầu làm kiểm điểm, giải trình.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã lập một đoàn tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm và đã có thông báo kết luận về sai phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy luôn quán triệt không bao che sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và theo Điều lệ Đảng. Thời gian qua có một số cán bộ bị phát hiện sai phạm từ công tác giám sát của HĐND các cấp, Đoàn đại biểu Quốc hội và cũng có một số sai phạm do người dân tố cáo.

“Ban Thường vụ Thành ủy đã họp nguyên ngày chủ nhật (ngày 18/11) để kiểm điểm đồng chí Tất Thành Cang và cũng kết luận cần phải thi hành kỷ luật” – bà Quyết Tâm thông tin.

Mới đây, ngày 15/11, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận sai phạm của Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Tất Thành Cang trong nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án.

Ông Tất Thành Cang đã bị Đảng bộ TP HCM bỏ phiếu xử lý kỷ luật - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang.

“Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”, thông báo của Uỷ ban kiểm tra Trung ương thể hiện.

Ông Cang đã đồng ý chủ trương cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Thành uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng chỉ được bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng.

Ngoài ra, thời điểm là Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, ông Cang đã vi phạm quy định về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) với Công ty CP đầu tư xây dựng Đại Quang Minh, đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).