NSND Tự Long, Minh Vượng, Kim Oanh sốc và đau đớn khi “ông trùm hài Tết” đột ngột qua đời

“Tôi đã được sống và làm việc với anh – đạo diễn số 1 châu Á, Nhất khu vực Đông Nam Á, Hàng Đầu Việt Nam”, NSND Tự Long đau xót nói.

Tối qua (15/9), đạo diễn Phạm Đông Hồng – người nổi danh là “ông trùm hài Tết” đất Bắc đột ngột qua đời sau một cơn đột quỵ bất ngờ.

Là người làm hài Tết lâu năm nhất miền Bắc với thâm niên hơn 20 năm, những bộ phim làm nên tên tuổi của ông có thể kể đến: “Cả Ngố”, “Chôn nhời (1-2-3-4)”, “Râu quặp”, “Trẻ con không ăn thịt chó”, “Thầy dởm”, “Lên voi”, “Người ngựa – ngựa người”…

Hàng loạt nghệ sĩ hài nổi tiếng miền Bắc đều đã từng cộng tác, góp phần làm nên thành công cho những bộ phim hài Tết của ông – được nhiều người ví như món ăn tinh thần khó có thể thiếu của người dân mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mỗi khi nhắc về ông, các nghệ sĩ như Phạm Bằng, Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Kim Oanh,… đều dành những lời vô cùng trân trọng.

Chính bởi vậy khi hay tin ông qua đời, rất nhiều nghệ sĩ đã cảm thấy bàng hoàng, đau xót và coi đây là một sự mất mát rất lớn, khó có thể bù đắp.

NSND Tự Long, Minh Vượng, Kim Oanh sốc và đau đớn khi ông trùm hài Tết đột ngột qua đời - Ảnh 1.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng đột ngột qua đời sau một cơn đột quỵ

NSƯT Kim Oanh: “Anh Hồng luôn là người khoẻ nhất đoàn mà”

Liên hệ với NSƯT Kim Oanh, cô cho biết mình đang đi công tác xa, nên khi được báo tin, cô cảm thấy vô cùng bất ngờ và đau lòng.

Có cơ duyên hợp tác với đạo diễn Đông Hồng từ những năm 2000, trong mắt Kim Oanh, đây là một vị đạo diễn hiền lành, dí dỏm, là một người đàng hoàng, nói năng lịch thiệp, ai cũng nể trọng. Đặc biệt, “Oanh chưa bao giờ nhìn thấy anh Hồng cáu”, cô tâm sự.

Trong suốt gần 20 năm hợp tác cùng đạo diễn Đông Hồng, có một điều khiến Kim Oanh rất ấn tượng đó chính là ông không bao giờ chụp ảnh riêng với cô mà chỉ chụp chung với mọi người.

“Có lần, Oanh mời anh chụp cùng thì anh né, nên Oanh thắc mắc vui với anh rằng: Chả hiểu sao có mỗi em là anh không được chụp 2 người. Nên trong thời gian đi quay, cứ thấy Oanh giơ điện thoại lên là anh Hồng như có phản xạ lập tức ‘trốn’ luôn”, nữ nghệ sĩ nhớ lại.

Những năm trở lại đây, series hài Tết “Chôn nhời” của đạo diễn Đông Hồng gây tiếng vang, năm nào Kim Oanh cũng góp mặt.

Tuy nhiên, cô không hề hay biết về tình hình sức khoẻ của ông. Thậm chí trong mắt cô, “anh Hồng luôn là người khoẻ nhất đoàn mà”.

“Là đạo diễn nên anh buộc phải khoẻ để làm việc liên tục trong một thời gian dài. Các nghệ sĩ, diễn viên có thể nghỉ một vài ngày, nhưng đạo diễn thì không thể nghỉ. Họ phải làm việc từ khi bấm máy cho đến khi kết thúc bộ phim.

Thế nên khi biết tin anh Hồng qua đời vì đột quỵ, tôi rất bàng hoàng và đau xót. Mọi năm, giờ này là Oanh bắt đầu nhận kịch bản và bắt đầu khởi động quay cùg cả đoàn.

 Anh em trong ekip Chôn Nhời đến hẹn lại lên, hội ngộ để chia sẻ buồn vui sau 1 năm, cùng nhau cống hiến những sản phẩm hài Tết cho bà con vào dịp cuối năm. Thế mà…”, Kim Oanh xót xa nói.

NSND Tự Long, Minh Vượng, Kim Oanh sốc và đau đớn khi ông trùm hài Tết đột ngột qua đời - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Kim Oanh và Quang Thắng trong hậu trường phim “Chôn nhời” do đạo diễn Đông Hồng làm đạo diễn

NSƯT Minh Vượng: “Cách đây mấy ngày anh còn cười nói oang oang với tôi”

NSƯT Minh Vượng cũng không thể giấu nổi nỗi xót xa khi hay tin vị đạo diễn tài ba của làng hài miền Bắc đã từ trần.

Thật đau buồn khi một đạo diễn có tâm có tình với nghề lại ra đi đột ngột. Anh còn trẻ quá Phạm Đông Hồng ơi…”, Minh Vượng đau xót nói.

Minh Vượng kể: “Mới cách đây mấy ngày, anh còn cười nói oang oang qua điện thoại với tôi bàn về 3 tập phim sẽ khởi quay và ra mắt khán giả trong dịp Tết nguyên đán.

Phim Tiền Duyên gồm diễn viên 2 miền Nam – Bắc: NSND Bùi Bài Bình, Minh Vượng, Trung Dân, Hiếu Hiền…

Anh có vẻ tâm đắc với kịch bản này và ha hả cười, hẹn quay nhanh để tôi có thời gian cho việc khác.

Chỉ còn một tuần nữa là bấm máy, thế mà anh đã vội vã ra đi, bỏ phim, bỏ Tiền Duyên, bỏ chúng tôi mà đi vào một tối thu khi Hà Nội chuẩn bị mưa bão lớn…“.

Trong mắt NSƯT Minh Vượng, đạo diễn Phạm Đông Hồng là một người bận rộn nhưng lúc nào cũg lo lắng đào tạo nguồn diễn viên kế cận. Ngoài làm diễn viên, Minh Vượng còn được cộng tác chung với đạo diễn Đông Hồng với vai trò giảng dạy cho những diễn viên trẻ trong công ty của ông.

Bởi vậy mà NSƯT Minh Vượng luôn được nghe những dự định lớn lao về phim, về định hướng tương lai ông tâm sự. “Thế mà phút chốc ngàn trùng xa cách, đột ngột và tiếc thương quá”, Minh Vượng không nén nổi lòng trước sự ra đi của đồng nghiệp.

NSND Tự Long, Minh Vượng, Kim Oanh sốc và đau đớn khi ông trùm hài Tết đột ngột qua đời - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Minh Vượng đau lòng trước sự ra đi của đạo diễn Phạm Đông Hồng

NSND Tự Long: “Tôi đã được sống và làm việc với anh”

NSND Tự Long cũng từng hợp tác với đạo diễn Đông Hồng trong rất nhiều dự án hài Tết gây được tiếng vang như “Cả ngố”, “Không hề biết giận”, “Quan trường – Trường Quan”…

Tự Long cho biết anh và rất nhiều nghệ sĩ yêu mến đạo diễn Phạm Đông Hồng vẫn gọi ông bằng biệt danh “đạo diễn số 1 châu Á, nhất khu vực Đông Nam Á, hàng đầu Việt Nam”.

Trong mắt Tự Long, đạo diễn Phạm Đông Hồng là một người “tận tuỵ, say mê, yêu nghề, chân thành, mộc mạc”.

“Chắc chắn anh còn ấp ủ nhiều dự định trong tương lai vì anh là người đàn ông không bao giờ nghỉ. Sự ra đi đột ngột của anh thật đau buồn và không gì bù đắp nổi. Chia buồn cùng gia đình anh, mong anh siêu thoát”, Tự Long tâm sự.

NSND Tự Long, Minh Vượng, Kim Oanh sốc và đau đớn khi ông trùm hài Tết đột ngột qua đời - Ảnh 5.

Xuân Bắc – Tự Long chụp ảnh hậu trường khi tham gia bộ phim “Quan trường – Trường quan” của đạo diễn Đông Hồng