G
NÓNG: Tai nạn nghiêm trọng - Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 tối tân Nga đâm xuống đất

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga gặp nạn trong cuộc tập trận Zapad 2017. Ảnh minh họa.

Các hãng tin RT và Sputnik vừa đưa tin một máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Không quân Nga đã đâm xuống đất.

Vui lòng bấm F5 để cập nhật

Dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga, các hãng tin hàng đầu RT và Sputnik cho biết một máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Không quân nước này đã đâm xuống đất ở vùng Tây Bắc Nga khi cố gắng hạ cánh khi một cơn bão tuyết bất ngờ xuất hiện.

Dường như Không quân Nga đang gặp hạn ngay những ngày đầu năm mới bởi cách đây ít hôm (18/01), 2 máy bay tiêm kích-bom Su-34 rất hiện đại của họ cũng tự đâm nhau trên không và rơi xuống biển Nhật Bản. Trên các máy bay này có tất cả 4 phi công.

Mặc dù công tác tìm kiếm cứu nạn đã được triển khai ngay lập tức, tuy nhiên Không quân Nga chỉ cứu được 1 phi công còn sống, 3 người còn lại đã thiệt mạng. Sau một ngày nỗ lực, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thi thể của phi công thứ ba.

Chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 tối tân của Nga phát sinh sự cố sau khi thực hiện một ban bay huấn luyện thường kỳ, Bộ Quốc phòng Nga thông báo. Tổ bay đã cố gắng đưa máy bay hạ cánh ở một căn cứ không quân ở gần thành phố Olenegorsk thuộc vùng Murmansk, Nga, tuy nhiên họ đã không thành công.

NÓNG: Tai nạn nghiêm trọng - Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 tối tân Nga đâm xuống đất - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cơn bão thuộc loại rất hiếm gặp ở khu vực Biển Bắc đột ngột xuất hiện đã tác động tới máy bay.

Chính vì rất hiêm gặp nên cơ quan khí tượng Nga cũng như chỉ huy bay hầu như không thể lường trước và đặc biệt là nó phát triển quá nhanh, biến thời tiết đang ổn định lập tức chuyến xấu và đặc biệt nguy hiểm.

Tu-22M3 là loại máy bay ném bom siêu âm tầm xa cánh cụp cánh xòe, được phát triển bởi phòng thiết kế Tupolev, có khả năng mang tên lửa không đối đất gắn đầu đạn hạt nhân để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và mặt biển.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên được thực hiện vào năm 1977 và tới tháng 3 năm 1983, những chiếc đầu tiên đã  đi vào hoạt động.

BQP Nga cho biết, chiếc máy bay Tu-22M3 gặp nạn ở khu vực Murmansk không mang vũ khí.

Căc cứ sân bay ở gần thành phố Olenegorsk được vận hành bởi Bộ chỉ huy ném bom tầm xa của Không quân Nga nơi có các máy bay ném bom Tu-22M3 hoạt động.

Sputnik dẫn thông báo chính thức của BQP Nga cho biết: “Vào ngày 22/01/2019, một máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 sau khi hoàn thành một chuyến bay huấn luyện thường kỳ ở khu vực Murmansk đã thực hiện hạ cánh bắt buộc trong cơn bão tuyết lớn….

Theo báo cáo ban đầu, đã có 2 phi công thiệt mạng, 2 phi công khác đã may mắn sống sót và được cấp cứu kịp thời. Máy bay đã hầu như bị phá hủy hoàn toàn sau cú và chạm rất mạnh”.

Trước đó, một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 khác của Nga cũng gặp nạn trong cuộc tập trận Zapad 2017.

Máy bay ném bom chiến lượng Tu-22M3 Nga gặp nạn trong cuộc tập trận Zapad 2017