G
Nỗi sợ lạ lùng và khó tin của Lý Hùng, NSND Hồng Vân

“Cô Hông Vân bảo, Lý Hùng xưa giờ đâu có chịu đóng vai cha, chú. Lý Hùng là phải vai công tử nhà giàu”. Nghĩa là cô Vân cũng biết chuyện anh Hùng sợ xấu”, đạo diễn “Kẻ trộm chó” kể.

Kẻ trộm chó” (đạo diễn Ngụy Minh Khang) – bộ phim Việt Nam đầu tiên làm về đề tài “Chó” đã từng được chiếu trên màn ảnh rộng năm 2017 sẽ được dựng lại và chiếu trên youtube từ ngày 19-9-2019.

Phim đặc biệt gây chú ý bởi tình tiết vừa ly kỳ vừa hài hước và sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng như NSND Hồng Vân, NSƯT Phi Điểu, Phi Phụng, Minh Nhí, Lý Hùng, Tiết Cương, Mạc Can, Hứa Minh Đạt, Xuân Nghị, Trương Mỹ Nhân…

Nhân dịp này, phóng viên đã được nghe những kỷ niệm cực kỳ thú vị trong quá trình làm phim từ lời kể của đạo diễn kiêm nam chính Ngụy Minh Khang.

 Nỗi sợ lạ lùng và khó tin của Lý Hùng, NSND Hồng Vân - Ảnh 1.

Đạo diễn phim “Kẻ trộm chó” – Ngụy Minh Khang (ảnh trong bài do NVCC).

Lý Hùng sợ để râu, giàu xấu lên phim

Trong phim, bố của Ghẻ vì vô tình giết chết vợ mà phải ngồi tù lâu năm. Hình dạng của nhân vật này là gầy, râu tóc khá dài. Lúc tôi mời anh Hùng đóng vai này, anh Hùng kêu oai oái và nhất định không chịu để râu.

Anh Hùng sợ mình xấu. Xưa giờ, những vai anh Hùng nhận đều phải đẹp trai, lịch lãm kiểu bạch mã hoàng tử. Anh Hùng bảo “anh không để râu đâu, anh còn phải đi hát, để râu già xấu rồi không ai mời show, em có đền tiền được không”?

Tôi nói với anh Hùng “Anh thay đổi hình tượng đi. Đó giờ anh toàn đóng vai đẹp”. Anh Hùng đọc xong kịch bản, trả lời “Anh đọc kịch bản rồi, vai đó không cần để râu“.

Thật sự, tôi đi theo anh Hùng bao nhiêu năm nên anh rất thương tôi. Sau gần 1 tháng thuyết phục, anh mới đồng ý để râu lên phim với điều kiện, quay thật nhanh và cho anh quay trước để anh còn cạo râu đi hát.

Lúc quay, thư ký để sót phân đoạn Ghẻ và Đen ra tù, đi ngang qua phòng của bố Ghẻ. Lúc 2 đứa ngồi tù, ông bố là đại ca trong đó nên ra sức bảo vệ.

Cảnh đó chưa quay nhưng thư ký nói với anh Hùng là hết vai. Anh Hùng lên xe đi về. Được khoảng 10 phút thì thư ký phát hiện ra, gọi anh quay lại. Anh Hùng bảo, vừa lên xe là anh cạo râu rồi. Giờ có quay lại cũng bị sai racco. Tức là anh Hùng cạo râu nhanh khủng khiếp. Cả đoàn ai cũng cười.

Ngày xưa anh Hùng rất đẹp, đi đâu người ta cũng gọi “anh Lý Hùng” nên anh muốn giữ hình tượng đó hoài. 

Lúc tôi mời cô Hồng Vân. Nhìn dàn diễn viên trong phim, cô hỏi “Lý Hùng đóng vai nào vậy con“? Tôi nói đóng vai cha của Ghẻ đang ngồi tù. Cô Hông Vân nghe xong, tròn mắt bảo “Con mời kiểu gì hay vậy? Lý Hùng xưa giờ đâu có chịu đóng vai cha, vai chú. Lý Hùng là phải đóng vai đẹp trai, nhà giàu, công tử”. Nghĩa là cô Hồng Vân cũng biết chuyện anh Hùng sợ xấu. 

 Nỗi sợ lạ lùng và khó tin của Lý Hùng, NSND Hồng Vân - Ảnh 3.

Lý Hùng đang được hóa trang cho vai diễn trong Kẻ trộm chó.

 Nỗi sợ lạ lùng và khó tin của Lý Hùng, NSND Hồng Vân - Ảnh 4.

Lần đầu tiên, Lý Hùng nhận vai 1 người cha trên phim và để râu cho già, xấu.

Hồng Vân sợ nước, sợ đỉa

Ngày quay ở miền Tây, cô Hồng Vân ngồi nói chuyện với anh Lý Hùng. Hai người đòi tôi viết tiếp phần 2 của “Kẻ trộm chó”. Cô Vân bảo “Cô với anh Hùng hơn 20 năm rồi không đóng chung phim. Hay là con viết thêm phần 2, cho cô với anh Hùng thương nhau, làm vợ chồng đi”.

Cô Hồng Vân rất sợ nước, sợ đỉa. Lúc đoàn quay ở Sa-đéc, tôi phải bơm nước vào ruộng cho ngập ngôi mộ. Chuẩn bị quay, cô Hồng Vân nói với tôi “Khang ơi, cô nói thật với con là khi đọc kịch bản, thấy nước là cô sợ lắm nhưng vì con là học trò cô nên cô làm. Giờ con cho cô mang ủng đi”.

Tôi đồng ý nhưng nhìn vô, mọi người bảo, dân miền Tây mà sợ nước thì không hợp lý. Cảnh quay xong rồi, cô Vân chủ động nói với tôi “Thôi, để cô bỏ ủng ra, chứ mang ủng như vậy nó không xác thực, không tròn vai mà cũng không tốt cho phim con“.

 Nỗi sợ lạ lùng và khó tin của Lý Hùng, NSND Hồng Vân - Ảnh 5.

Dù rất sợ nước, sợ đỉa nhưng để tròn vai, NSND Hồng Vân quyết định bỏ ủng ra để chân thực.

 Nỗi sợ lạ lùng và khó tin của Lý Hùng, NSND Hồng Vân - Ảnh 6.

Nhờ có sự xuất hiện của danh hài Minh Nhí mà đoàn phim mới được đoàn lô-tô ở Sa Đéc cho mượn đồ và trợ diễn miễn phí.

Minh Nhí và câu chuyện cảm động ở đoàn lô-tô

Lúc tôi mời thầy Minh Nhí đóng vai ông chủ đoàn lô tô, ba của Đen (Hứa Minh Đạt thủ diễn), thầy nhận lời và dặn phục trang phải đúng. Tức là diễn viên đoàn lô-tô thường mặc trang phục kim tuyến diêm dúa. Tuy nhiên, tổ phục trang tìm khắp nơi không có.

Ê-kíp đi xin quay ở đoàn lô-tô nhưng họ không đồng ý. Họ không muốn người lạ vào đoàn, sợ quay rồi chế giễu những người cộng đồng LGBT. Tôi phải nhờ anh Lý Hùng đứng ra nói chuyện họ mới cho quay.

Tới khi thầy Minh Nhí xuống, diễn viên trong đoàn ào ra vây quanh. Họ thích thầy Minh Nhí đến mức, chẳng những mang đồ cho mượn mà còn hỗ trợ hết mình. Họ cho cả anh Hứa Minh Đạt mượn đồ và còn phụ diễn miễn phí những cảnh quay hôm đó.

Phục trang khi lên phim có khoảng 50% là do họ cho mượn. Sau hôm đó, các anh chị trong đoàn lô-tô thuộc cộng đồng LGBT kết bạn facebook với tôi và chơi thân tới giờ.

Trailer Kẻ trộm chó