G
Được nói lời sau cùng, bị cáo Tất Thành Cang bật khóc xin lỗi gia đình và thừa nhận những sai sót của mình.

Ngày 8/6, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM) cùng đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Tham ô tài sản.

Tại phần tranh luận, bị cáo Tất Thành Cang cùng luật sư bào chữa đều nêu quan điểm không phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa (Ảnh: Hải Long).

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa (Ảnh: Hải Long).

Đối đáp quan điểm trên, đại diện Viện kiểm sát cho rằng hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo Tất Thành Cang đã có bút phê đồng ý cho Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Cơ quan công tố chỉ rõ hành vi của cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đã tạo điều kiện cho bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SADECO) cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Viện kiểm sát cũng cho rằng tại tòa bị cáo Tất Thành Cang có thừa nhận sai phạm. Từ đó, đại diện cơ quan công tố xác định bản án sơ thẩm buộc tội bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Trong suốt phần trình bày của mình, cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhiều lần nghẹn giọng rồi bật khóc.

Bị cáo Tất Thành Cang cảm ơn đại diện cơ quan công tố đã đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho rằng trong suốt quá trình làm việc, luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao vì lý tưởng của Đảng và khẳng định làm mọi việc không có động cơ vụ lợi cá nhân.

Bị cáo Tất Thành Cang bật khóc tại tòa (Ảnh: Đ.T.).

Bị cáo Tất Thành Cang bật khóc tại tòa (Ảnh: Đ.T.).

Bị cáo Tất Thành Cang xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM) khi cho rằng trong quá trình làm việc, ông Thông là người tận tâm, tận tụy, trung thực.

Đồng thời xin nhận trách nhiệm với cương vị là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, bị cáo đã không phát hiện kịp thời những sai phạm trong quá trình chuyển nhượng 9 triệu cổ phần từ SADECO sang Công ty Nguyễn Kim. Thiếu sót của bị cáo dẫn đến hậu quả của vụ án, làm ảnh hưởng tới uy tín của Đảng, gia đình.

Khi nhắc đến gia đình, bị cáo Tất Thành Cang liền bật khóc. Một lúc sau bình tĩnh lại, bị cáo gửi lời xin lỗi tới những người thân vì việc ông đứng trước tòa đã ảnh hưởng tới truyền thống gia đình…

Cuối cùng, bị cáo Tất Thành Cang xin tòa xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án một cách toàn diện để có phán quyết công tâm.

Bị cáo Tề Trí Dũng (Ảnh: Hải Long).

Bị cáo Tề Trí Dũng (Ảnh: Hải Long).

Tiếp đó, bị cáo Tề Trí Dũng cho rằng những sai sót của mình là do nhận thức chưa đầy đủ, trong suốt thời gian tạm giam đã nhận ra sai phạm và trách nhiệm. Bị cáo Dũng xin lỗi các bị cáo trong vụ án từng là cấp dưới của mình và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho thuộc cấp để họ có cơ hội sớm làm lại cuộc đời.

Các bị cáo còn lại trong vụ án, trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ, đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Do tính chất phức tạp của vụ án, Hội đồng xét xử nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 9/6.

Xuân Duy (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)
Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/noi-loi-sau-cung-ong-tat-thanh-cang-bat-khoc-xin-loi-gia-dinh-d183415.html