Từ ngày xảy ra vụ việc đau lòng đến nay, người thân của sản phụ Tình ai nấy đều đau đớn, bàng hoàng. Tất cả không thể ngờ chuyện đau lòng ấy lại xảy ra với chị Tình. Họ mong cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ vấn đề này.

Liên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh tử vong với nhiều vết đứt trên cổ, ngày 5/7 Công an huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã gửi công văn đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá lại quy trình và toàn bộ vụ việc của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Nỗi đau tột cùng của chồng sản phụ có con sơ sinh tử vong với vết đứt bất thường quanh cổ - Ảnh 1.

Sản phụ Tình đang phải điều trị tại Bệnh viện ĐK Đức Thọ

Công an huyện Đức Thọ đề nghị Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá lại một lần nữa quy trình và sự cố khiến cháu bé tử vong. Vụ án có khởi tố hay không phải điều tra xem có dấu hiệu phạm tội không.

Phía công an huyện Đức Thọ cũng làm việc với gia đình sản phụ Tình để điều tra vụ việc. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ Nguyễn Đình Sơn cùng kíp trực liên quan vụ việc cũng đến thăm hỏi, động viên gia đình nữ sản phụ.

Nỗi đau tột cùng của chồng sản phụ có con sơ sinh tử vong với vết đứt bất thường quanh cổ - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc.

Hiện tại, sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ sau cái chết của con trai với vết đứt ở cổ vào tối 30/6.

Từ ngày xảy ra vụ việc đau lòng đến nay, người thân của sản phụ Tình ai nấy đều đau đớn, bàng hoàng. Tất cả không thể ngờ chuyện đau lòng ấy lại xảy ra với chị Tình.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Sỹ Quyết (49 tuổi, anh rể sản phụ Tình) cho biết gia đình chưa nhận được báo cáo liên quan đến cái chết của cháu bé từ Sở Y tế Hà Tĩnh hay Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Ông cùng người thân đều mong cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ vấn đề này. 

Nỗi đau tột cùng của chồng sản phụ có con sơ sinh tử vong với vết đứt bất thường quanh cổ - Ảnh 3.

Ông Quyết chia sẻ với PV.

“Em tôi mang thai lần thứ 6 và đều sinh thường, không có lý gì mà cháu bé chết trong bụng cả tuần mà người mẹ không nhận ra.

Gia đình đang cân nhắc đến trường hợp phải khai quật tử thi cháu để khám nghiệm, làm rõ điều nghi vấn nhưng trước mắt phải chăm sóc sức khỏe mẹ cháu, ông Quyết nói.

Ngồi ôm con gái út 2 tuổi vào lòng, anh Nguyễn Sỹ Chiến – chồng sản phụ Tình – đau đớn cho biết, sáng 30/6, khi vợ đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ, anh cùng người thân bắt xe đưa đến bệnh viện.

Theo anh, thời điểm vợ nhập viện không có bác sĩ thăm khám mà chỉ có nữ hộ sinh. Qua kiểm tra, nữ hộ sinh thông báo cổ tử cung sản phụ mới mở 4 cm và chỉ định chờ sinh. 

Nỗi đau tột cùng của chồng sản phụ có con sơ sinh tử vong với vết đứt bất thường quanh cổ - Ảnh 4.

Anh Chiến chia sẻ với PV.

Chiều tối cùng ngày, vợ anh được khám lại và đưa vào phòng sinh khi tử cung mở hết. Một lúc sau, bác sĩ thông báo thai nhi tử vong do thiếu tháng và chết lưu trước đó.

Nghe tin này, anh Chiến vô cùng bàng hoàng, bởi trước đó không lâu (tức ngày 21/6), anh đưa vợ đến một phòng khám tại huyện Can Lộc để kiểm tra. 

Tại đây, họ kết luận vợ anh mang thai con trai 34 tuần 5 ngày và hoàn toàn bình thường. Tính đến ngày 30/6, lúc sản phụ nhập viện, thai nhi đã được hơn 36 tuần tuổi.

Nỗi đau tột cùng của chồng sản phụ có con sơ sinh tử vong với vết đứt bất thường quanh cổ - Ảnh 5.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, người trực chính thời điểm xảy ra vụ việc đến thăm hỏi gia đình.

“Bác sĩ nói con tôi chết lưu, gia đình chuẩn bị hậu sự cho cháu, phía bệnh viện sẽ hỗ trợ xe đưa về. Nghe thế chân tay tôi rụng rời, cứ nghĩ đó là điều không thể xảy ra. 

Lúc vào xem cháu thế nào, tôi phát hiện trên cổ có mảnh vải trắng bọc kín, mở ra xem thì thấy có vết đứt dài, hỏi bác sĩ ai cũng im lặng và nói lãnh đạo đến sẽ trả lời.

Bác sĩ bảo cháu thiếu tháng và chết lưu là không đúng. Vợ tôi mang thai và sinh thường đứa thứ 6, không phải lần đầu nên nói vậy là vô lý”, anh Chiến ngậm ngùi.

Trước đó, vào khoảng 8h sáng ngày 30/6, chị Nguyễn Thị Tình, trú tại xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám.

Tại đây, sản phụ Tình được thăm khám 3 lần thì cả 3 lần đều kết luận tim thai và sức khỏe bình thường, cho đẻ thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, tử cung mở hết và được đưa lên bàn đẻ. Bác sĩ Quyền, hộ sinh Định và hộ sinh Trinh là người trực tiếp thăm khám, đỡ đẻ cho sản phụ Tình.

Khi đầu sản nhi ra ngoài, phần lưng và vai mắc trong người mẹ, kíp trực đã gọi bác sĩ Đức đến hỗ trợ. Quá trình này, bác sĩ Đức cầm tay kéo khiến cổ sản nhi bị đứt dài 8cm, phải khâu 8 mũi.

Đến 19h20 phút cùng ngày, gia đình sản phụ nhận được thông báo cháu bé đã tử vong do thai chết lưu.

Thấy thi thể con được quấn khăn trắng kín cổ, chồng sản phụ Tình mở ra xem thì phát hiện sản nhi có vết đứt quanh đã được khâu lại.