Những ước mơ tươi sáng của trẻ em Tri Lễ trong căn phòng học tối tăm

Mùa đông ở Tri Lễ mọi thứ đều chìm ngập trong sương mù, cũng vì vậy mà những phòng học vốn đã thiếu ánh sáng nay lại thêm phần tối tăm. Dẫu điều kiện học tập có khó khăn nhưng ước mơ của lũ trẻ thì chưa bao giờ vụt tắt.

Là một trong những xã vùng cao của tỉnh Nghệ An, vì thế Tri Lễ được mệnh danh là vùng đất không có mùa hè. Rất hiếm có những ngày nắng ráo, đặc biệt là vào mùa đông, sương mù dày đặc bao phủ toàn bộ khu vực khiến việc sinh hoạt cũng trở nên khó khăn hơn.

Những ước mơ tươi sáng của trẻ em Tri Lễ trong căn phòng học tối tăm - Ảnh 1.

Tri Lễ là một trong những xã vùng cao khó khăn của tỉnh Nghệ An.

Những lớp học chìm trong bóng tối

Địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt vì vậy các bản làng của người Mông ở Tri Lễ rất ít cơ hội để tiếp cận với thế giới bên ngoài. Người dân không hề có khái niệm đưa con trẻ đến trường học, bởi với họ cái ăn cái mặc quan trọng hơn cái chữ.

Những ước mơ tươi sáng của trẻ em Tri Lễ trong căn phòng học tối tăm - Ảnh 2.

Trước đây trẻ em ở Tri lễ không có cơ hội được đến trường.

Những năm gần đây đã bắt đầu có những điểm trường cắm tại bản để giúp việc học tập của các em nhỏ trở nên thuận tiện hơn. Các thầy giáo vì mến trẻ cũng chấp nhận những thiếu thốn để đồng hành cùng các em. Thế nhưng vì điều kiện chưa cho phép nên các lớp học vẫn còn tạm bợ và không đủ tiêu chuẩn để các em nhỏ có thể tiếp thu bài vở tốt nhất.

Những ước mơ tươi sáng của trẻ em Tri Lễ trong căn phòng học tối tăm - Ảnh 3.

Những lớp học tạm bợ được dựng lên để dạy cho các em học sinh người Mông.

Hầu hết các lớp học vẫn chưa được trang bị đèn chiếu sáng nên việc theo dõi bài giảng cũng như ghi chép của học sinh còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là vào những ngày mùa đông, khi sương mù bao trùm các lớp học khiến việc học tập của thầy và trò càng thêm vất vả.

Những ước mơ tươi sáng của trẻ em Tri Lễ trong căn phòng học tối tăm - Ảnh 4.

Vào mùa đông lớp học chìm trong sương mù.

“Chuyện phải học tập trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của các em học sinh, đặc biệt là vấn đề suy giảm thị lực” – thầy Nhàn chia sẻ về những trăn trở của mình trước thiếu thốn của nhà trường.

Những ước mơ tươi sáng của trẻ em Tri Lễ trong căn phòng học tối tăm - Ảnh 5.

Học tập trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến thị lực của các em.

Thắp sáng những ước mơ

Dẫu còn nhiều thiếu thốn, nhưng các em nhỏ ở Tri Lễ vẫn luôn cố gắng mỗi ngày để thực hiện được ước mơ của mình. Mỗi em một ước mơ riêng, có em mơ lớn lên trở thành cô giáo để quay trở về dạy chữ cho học trò người Mông, có em ước trở thành chú bộ đội để bảo vệ tổ quốc…

Có những điều ước thật lớn, nhưng cũng có những điều ước rất giản đơn, như ước được có chiếc áo ấm để đến trường ngày đông, ước có một ngôi trường khang trang, có những lớp học sáng sủa để học tập tốt hơn.

Các em nhỏ vẫn rất cố gắng dẫu điều kiện học tập còn nhiều khó khăn.

Thầy Xểnh tâm sự: “Các em bây giờ không còn nhút nhát như ngày xưa, đã hiểu biết nhiều hơn, muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh và ấp ôm những ước mơ của riêng mình”. Chính những ước mơ bình dị đó của các em nhỏ vùng cao chính là ngọn đèn để thắp lên những hy vọng về những ngày tươi sáng.

Những ước mơ tươi sáng của trẻ em Tri Lễ trong căn phòng học tối tăm - Ảnh 7.

Ước mơ của các em chính là ngọn đèn thắp lên những hy vọng.

WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tài trợ chính Công ty Điện tử Samsung Vina đã đồng hành cùng với WeChoice Awards thực hiện dự án WeDo “Mặt trời mơ ước” – Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ .

WeChoice Awards 2018 là một giải thưởng thường niên được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh các nhân vật hoạt động trên nhiều lĩnh vực, có thành tích nổi bật, hướng mọi người đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống thông qua những câu chuyện đầy cảm hứng.

WeChoice Awards hy vọng rằng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi ở những mùa giải tiếp theo.

Những ước mơ tươi sáng của trẻ em Tri Lễ trong căn phòng học tối tăm - Ảnh 9.