Những tình tiết khó hiểu trong vụ người giúp việc hành hạ bà cụ 90 tuổi ở miền Tây

Bà Vân khai không biết ai quay clip mình hành hạ mẹ của ông bà chủ. Tuy nhiên, nội dung clip cho thấy máy quay đặt sát 2 nhân vật chính trong phòng ngủ của cụ Xịa.

Hai ngày qua, dư luận ở Sóc Trăng tiếp tục “dậy sóng” khi clip người giúp việc ở thị trấn Kế Sách (huyện Kế Sách) hành hạ cụ bà xuất hiện trên các trang báo điện tử. Hai tháng trước, clip dài 74 giây này từng xuất hiện trên Facebook và vụ án Hành hạ người khác được Công an huyện Kế Sách điều tra.

Hiện Hồ Thị Vân (51 tuổi, còn gọi là Phụng, ở gần chùa Hải Phước của thị trấn Kế Sách) bị công an huyện này khởi tố về hành vi Hành hạ người khác. Vân được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng người phụ nữ này hiện không có mặt tại địa phương.

Nạn nhân trong vụ án này là cụ bà hơn 90 tuổi – Ngô Kim Xịa, là chủ cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc, cách Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Kế Sách khoảng 300 m.

Hàng xóm cho biết bà Xịa có ba người con nhưng hai người đi nước ngoài định cư, con trai út là ông H.T. ở lại quê nhà kinh doanh.

Bận việc mua bán tất bật từ sáng đến tối nên vợ chồng ông H.T. và bà T.T. thuê Vân đến giúp việc, chăm sóc mẹ già không đi đứng được. Hành vi của Vân có thể không được phát hiện nếu như Facebook không xuất hiện clip người giúp việc đút thức ăn cho mẹ bà chủ theo kiểu hành hạ. Cụ thể là Vân đưa vào miệng liên tục khiến cụ bà không kịp nhai mà phài nuốt nghẹn cổ.

Vân sau đó xốc bà cụ lên rồi “nện” xuống gường. Bị can còn nắm hai chân, hai tay bà cụ để kéo và xô đẩy như con vật.

Những tình tiết khó hiểu trong vụ người giúp việc hành hạ bà cụ 90 tuổi ở miền Tây - Ảnh 1.

Căn nhà xảy ra vụ việc nằm tại trung tâm thị trấn Kế Sách.

Điều đáng nghi ngờ là người quay clip đã quay cận cảnh mặt nạn nhân. Cách quay rất “chuyên nghiệp”, ống kính áp sát vai Vân nên không thể cho rằng trẻ con là người quay clip.

Sau khi bà cụ mất vào đầu năm 2018 thì clip xuất hiện trên mạng xã hội. Công an huyện Kế Sách mời Vân lên làm việc thì người này thừa nhận hành vi trái trái pháp luật.

Theo Vân, bị can này không biết ai là người quay clip và nội dung thể hiện trong clip là đúng vào ngày Vân có tâm trạng không vui chứ những ngày khác vẫn chăm sóc bà cụ bình thường. Xét thấy đây là hành vi có tính chất hình sự nên Công an huyện Kế Sách khởi tố Vân và được cơ quan công tố cùng cấp phê chuẩn.

Những ngày qua nhiều nhà báo ghé nhà ông H.T. nhưng bà chủ T.T. từ chối tiếp chuyện. Theo bà T. vụ việc diễn ra như thế nào thì cứ gặp cơ quan công an. Tuy nhiên, Công an thị trấn Kế Sách cũng từ chối cung cấp thông tin.

Một người bán bún ở thị trấn Kế Sách cho biết, Vân được chủ cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc thuê giúp việc nhà và chăm sóc cụ Xịa nhiều năm nay. Trước khi tung lên mạng, clip được cho là đã được một người trong gia đình ông H.T. gửi sang nước ngoài cho các con của cụ Xịa.

Theo tiểu thương này thì không có đứa trẻ nào trong nhà cụ Xịa mà quay clip “chuẩn” như vậy. Clip quay không rung và có sự sắp đặt nhưng không biết sự sắp đặt đó nhầm vào mục đích gì.

Còn người láng giềng của ông H.T. thì nói rằng sau khi clip Vân hành hạ cụ Xịa xuất hiện trên Facebook, bà chủ cửa hàng thức ăn gia súc vẫn tiếp tục thuê người giúp việc làm việc bình thường cho đến khi Vân bị khởi tố. Điều này cho thấy có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.

“Thấy người giúp việc hành hạ mẹ người thân của mình khi xem hình ảnh trên mạng xã hội thì ai mà không đau xót. Đằng này, Vân làm việc bình thường như không có chuyện gì xảy ra trong những ngày sau đó là điều khó hiểu”, một người dân thị trấn Kế Sách nói.