Đến đình Sượt – Nét đẹp văn hóa xứ Đông

Năm 2022, đền – đình Sượt được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Quyết định công nhận di tích lịch sử- văn hóa là điểm du lịch của thành phố Hải Dương. Cụm di tích này được kết nối với hoạt động của phố đi bộ, chợ đêm sẽ tạo ra tour du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương.

Đền Sượt có tên chữ là Thanh Cương Linh từ, thờ Đại Vương Vũ Hựu – một danh tướng thời Lê sơ có công phò vua Lê Chiêu Tông dẹp giặc Ai Lao giữ yên bờ cõi đất nước ở thế kỷ XV. Năm 1993. Đền được xếp hạng “Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật”. Năm 2020 lễ hội đền – đình Sượt được đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Năm 2022, UBND tỉnh Hải Dương công nhận Di tích lịch sử – văn hoá đền – đình Sượt là điểm du lịch. Khu di tích đền – đình Sượt là nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hoá quý báu được các thế hệ người dân Thanh Cương trân trọng, bảo vệ và phát huy. Lễ hội truyền thống Di tích đền – đình Sượt được duy trì và phục dựng các nghi lễ hoạt động đặc sắc. Đặc biệt là những ngày đầu xuân, ngày lễ hội, ngày rằm mùng 1 đã thu hút đông đảo nhân dân đến thăm quan, chiêm bái.

Để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản nhiều năm qua di tích này được tôn tạo, tu bổ nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh, sinh hoạt của người dân. Đồng thời xây dựng và mở rộng để di tích trở thành điểm du lịch văn hóa tiêu biểu của thành phố Hải Dương và của tỉnh. Cụm di tích này được kết nối với hoạt động của phố đi bộ, chợ đêm vừa được khai trương và hoạt động sẽ tạo ra tour du lịch thu hút du khách thập phương.

Lễ hội đền – đình Sượt được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và điểm du lịch sẽ góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và người dân địa phương trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống, hướng tới xây dựng và khẳng định thương hiệu du lịch của tỉnh Hải Dương./.

Đức Thiêm
Nguồn Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Dương: http://www.haiduongtv.com.vn/xem-tin-tuc/den-dinh-suot-net-dep-van-hoa-xu-dong-148936.html