Nhà phân tích uy tín khẳng định: Người dùng iPhone lười nâng cấp mới khiến doanh số iPhone đi xuống

Người dùng ngày càng lười nâng cấp iPhone mới vì iPhone cũ vẫn đang dùng ổn định là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến iPhone mới của Apple bán ế.

Apple đã có một Q4/2018 (Q1/2019 theo cách tính của Apple ) không mấy khả quan khi doanh thu chỉ đạt 84,3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt doanh thu từ iPhone cũng chỉ đạt 51,9 tỷ USD, giảm 15% so với mức 61,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Nhà phân tích uy tín khẳng định: Người dùng iPhone lười nâng cấp mới khiến doanh số iPhone đi xuống - Ảnh 1.

Tất nhiên để lý giải cho sự sụt giảm doanh số trên, Apple đã viện dẫn hàng loạt nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan. Nhiều nhà phân tích và thậm chí cả CEO Tim Cook đã xác nhận sự sụt giảm doanh số iPhone có liên quan đến một số lý do.

Cụ thể như ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến lượng cầu tại thị trường trọng điểm Trung Quốc suy giảm. Thêm vào đó, giá đồng đô la mạnh, sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu nội địa Trung Quốc và chương trình thay pin giá rẻ cũng là những nguyên nhân được Apple đưa ra.

Nhưng vẫn còn đó một lý do mà không có nhiều nhà phân tích chú ý đến, đó chính là chu kỳ nâng cấp iPhone mới đang chậm lại. Nói cách khác, người dùng đang giữ iPhone lâu hơn và không chịu nâng cấp lên các model iPhone mới đều đặn như trước kia nữa.

Nguyên nhân này cũng đã được chính CEO Tim Cook và mới đây là nhà phân tích Toni Sacconaghi thuộc hãng tư vấn Bernstein chỉ ra. Toni cho rằng, chu kỳ nâng cấp iPhone mới dài hơn đã đẫn tới doanh số bán iPhone chậm hơn trong năm nay. Trên thực tế, thời gian nâng cấp một chiếc iPhone mới dã kéo dài từ 3-4 năm trong năm tài chính 2019.

Ngoài ra chương trình thay pin giá rẻ vô tình càng làm chu kỳ đó càng ngày càng dài hơn. Bởi lẽ, người dùng sau khi thay pin mới có thể lấy lại được hiệu năng như ban đầu. Do đó có rất ít người muốn đổi iPhone mới trong khi hiệu năng máy cũ vẫn còn rất mượt.

Nhà phân tích uy tín khẳng định: Người dùng iPhone lười nâng cấp mới khiến doanh số iPhone đi xuống - Ảnh 2.

Chưa kể việc Apple và các nhà mạng cắt giảm các khoản trợ giá đã khiến người dùng không còn mấy mặn mà với việc liên kết nhà mạng để mua iPhone giá ưu đãi.

Mặc dù lượng người dùng iPhone đã tăng 9% so với năm ngoái nhưng doanh số có thể sẽ giảm tới 19% trong năm tài khóa 2019 vì người dùng chưa muốn nâng cấp iPhone mới.

Hồi đầu tháng 1/2019, Tim Cook khẳng định trong một báo cáo gửi tới giới đầu tư rằng, chu kỳ nâng cấp dài hơn khiến doanh số iPhone có nguy cơ sụt giảm tới 15%. Quả thực lời dự đoán đó của Tim Cook đã ứng nghiệm và Apple đang loay hoay với bài toán làm sao để lôi kéo khách hàng mua iPhone mới đều đặn mỗi năm như trước kia.

Theo dự đoán của nhà phân tích Toni Sacconaghi, doanh số iPhone của Apple vẫn sẽ giảm trong năm nay bất chấp những kỳ vọng về thế hệ iPhone 2019. Hiện tại có khoảng 900 triệu người dùng iPhone hoạt động hàng ngày trên thế giới. Tuy nhiên số lượng người dùng iPhone thực tế có thể nhiều hơn con số này.

Cũng theo dự đoán của ông, nhóm người dùng iPhone 6 và 6s sẽ là những người tiên phong thay thế iPhone mới trong năm nay.

Tham khảo CNBC