Tái diễn tình trạng “quên” đội mũ bảo hiểm

Thời gian gần đây, tình trạng tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm (MBH) trên địa bàn Quảng Ninh vẫn diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này không chỉ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mà còn có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng bản thân khi xảy ra TNGT.

Người lớn còn chở theo cả trẻ em nhưng cũng không đội mũ bảo hiểmNgười lớn điều khiển xe máy điện chở theo cả trẻ em, nhưng đều không đội MBH.

Ghi nhận tại các tuyến quốc lộ, tuyến giao thông đô thị, nông thôn trên địa bàn tỉnh đều dễ dàng nhận thấy không ít người còn lơ là, coi thường việc đội MBH khi tham gia giao thông.

Điển hình như tuyến đường nội thị ở TP Hạ Long chiều 22/4 vừa qua, phóng viên đã bắt gặp cả chục trường hợp người điều khiển xe gắn máy không đội MBH. Cũng có trường hợp đội MBH nhưng không cài quai, người lớn chở theo trẻ em đều không đội MBH. Thậm chí, một số khách du lịch người nước ngoài khi điều khiển xe gắn máy tham gia giao thông cũng không đội MBH…

Trong khi mọi người đều chấp hành chấp hành luật giao thông thì bạn trẻ này lại vô tư Trong khi mọi người đều chấp hành luật giao thông thì bạn trẻ này lại vô tư “ngược lối”.

Không chỉ ở TP Hạ Long, tình trạng người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội MBH tại các địa phương khác trong tỉnh cũng diễn ra khá phổ biến. Chỉ khoảng 30 phút quan sát tại tuyến QL18 đoạn qua địa phận phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) vào giờ tan tầm buổi chiều, phóng viên đã chứng kiến hàng chục trường hợp điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội MBH khi tham gia giao thông. Khi được hỏi, nhiều người cho rằng sống ở gần đây và chỉ đi đoạn đường ngắn, nên ngại đội MBH…

Khách du lịch nước ngoài không đội MBH tham gia giao thôngKhách du lịch người nước ngoài không đội MBH khi tham gia giao thông trên địa bàn TP Hạ Long.

Tình trạng không đội MBH khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cũng diễn ra khá phổ biến trên tuyến QL18C từ huyện Tiên Yên đến huyện Bình Liêu. Cũng trong dịp cuối tháng 4, phóng viên đã chứng kiến rất nhiều người điều khiển xe máy không đội MBH. Thậm chí có đoạn đường phóng viên ghi nhận gần 100% người dân đầu trần điều khiển xe gắn máy. Rất nhiều phụ nữ người dân tộc Dao ở Tiên Yên do đội mũ truyền thống nên không đội MBH.

Theo báo cáo của Ban ATGT Quảng Ninh, trong quý I/2023, lực lượng chức năng của địa phương đã tiến hành kiểm tra, xử lý 5.233 trường hợp không đội MBH, tổng số tiền xử phạt lên tới 2,6 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Ban ATGT tỉnh thừa nhận tình trạng người tham gia giao thông bằng xe gắn máy ở Quảng Ninh không đội MBH còn khá nhiều. Trước thực trạng này, Ban ATGT tỉnh đã có văn bản yêu cầu lực lượng chức năng đẩy mạnh tuần tra, xử lý vi phạm về việc không đội MBH; đồng thời tăng cường tuyên truyền nội dung đội MBH đúng quy cách tới các tầng lớp nhân dân, nhằm giúp người tham gia giao thông có ý thức trong việc đội MBH để giảm thiểu nguy cơ chấn thương vùng đầu, vùng mặt khi xảy ra TNGT.

Đầu trần dạo phố…

Thực tế, để xử lý nghiêm tình trạng không đội MBH khi tham gia giao thông, đảm bảo tính răn đe, Chính phủ đã ban hành Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nhiều hành vi có tính chất nguy hiểm, nguy cơ xảy ra TNGT cao sẽ bị tăng nặng mức phạt. Trong đó, tăng mức phạt 200.000-300.000 đồng lên 400.000-600.000 đồng đối với hành vi không đội MBH, hoặc đội MBH nhưng không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ…

Quy định đã có, nhưng tình trạng người dân vì nhiều lý do khi điều khiển xe gắn máy, xe máy điện tham gia giao thông vẫn không đội MBH. Đây là hành vi rất đáng lên án, đòi hỏi các ngành chức năng của tỉnh phải tăng cường hơn nữa các biện pháp xử lý nghiêm, nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Nguyễn Chiến

Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/nhan-nhan-nguoi-di-xe-may-khong-doi-mbh-3237106.html