Người dân đổ lên núi tìm vận may sau tin đồn đào được viên đá quý 5 tỷ đồng ở Yên Bái

G

Hiện trường người dân đào bới trên núi.

Lãnh đạo huyện Lục Yên cho biết, đã tiến hành xác minh nhưng thông tin người dân đào được đá quý giá 5 tỷ đồng chỉ là tin đồn.

Những ngày gần đây, người dân trên địa bàn huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) kéo nhau lên ngọn núi thuộc địa bàn xã Liễu Đô để tìm vận may sau khi xuất hiện tin đồn, có người đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng.

Theo ghi nhận, ngọn núi này chỉ cách trung tâm thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên hơn 1 giờ đi bộ, nếu di chuyển băng xe máy thời gian rút ngắn lại còn một nửa

Khi đi, người dân chỉ mang theo một cuốc, thuổng chứ không có máy móc phụ trợ, họ gặp ô đất nào thuận lợi là đào bới chỗ đó.

Chiều 7/7, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên xác nhận trên địa bàn có xảy ra tình trạng này.

Ông cho biết, có ngày cao điểm số lượng người kéo lên núi đến khoảng 1000 người, trong số đó có cả những cán bộ, công chức hiếu kỳ đến xem.

Người dân đổ lên núi tìm vận may sau tin đồn đào được viên đá quý 5 tỷ đồng ở Yên Bái - Ảnh 2.

Đến nay thông tin đào được đá quý trị giá 5 tỷ chỉ là tin đồn, chưa xác thực.

Ngay sau khi nắm bắt sự việc, UBND huyện Lục Yên đã tiến hành xác minh cho thấy, thông tin người dân đào được đá quý giá 5 tỷ đồng chỉ là tin đồn, sự thật như thế nào vẫn chưa ai nắm rõ.

Huyện Lục Yên đã triển khai các biện pháp xử lý, trước tiên là thành lập tổ công tác do Phó chủ tịch thường trực UBND huyện làm tổ trưởng có mặt tại hiện trường chỉ đạo cùng các cơ quan khác như tài nguyên môi trường, chính quyền xã, công an tuyên truyền, vận động để người dân xuống núi. Đến nay, số lượng người lên núi đào đá quý đã giảm đáng kể.

Hiện, UBND huyện vẫn đang duy trì lực lượng công an xã, công an huyện có mặt thường trực mỗi ngày để chặn các lối mòn từ chân núi không cho người dân đi lên, lãnh đạo huyện nhận định, trong một vài ngày nữa sẽ chấm dứt tình trạng trên.

Khi ổn định tình hình, huyện sẽ bàn giao trách nhiệm cho Chủ tịch cấp xã quản lý theo đúng Luật bảo vệ khoáng sản. Nếu phát hiện tình trạng tái phạm sẽ xử lý theo đúng Luật pháp.