Nên tắm 1 lần/ngày hay cách ngày: Mọi người hết tranh cãi nhờ câu trả lời của chuyên gia

Nhiều người cho rằng tắm càng nhiều lần trong ngày càng tốt, không thì cũng phải ít nhất 1 lần/ngày. Thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng chỉ tắm khi thấy bẩn. Ai đúng ai sai?

Theo các chuyên gia da liễu, thật ra không có con số chính xác về số lần tắm cho tất cả mọi người. Tiến sĩ Nada Elbuluk, giáo sư trợ lý lâm sàng tại Trường Y Keck tại Đại học Nam California cho biết tần suất tắm phù hợp nhất với hầu hết mọi người là mỗi ngày tắm một lần và 7 ngày/tuần.

Tuy nhiên, tần suất tắm có thể khác nhau tùy thuộc vào thói quen tập luyện hoặc địa điểm sinh sống, bác sĩ da liễu Heidi Waldorf, thành viên của Hội da liễu phụ nữ (Mỹ) cho biết.

Dưới đây là 3 điều để xác định xem bạn nên tắm bao nhiêu lần là tốt cho sức khỏe nhất.

Nên tắm 1 lần/ngày hay cách ngày: Mọi người hết tranh cãi nhờ câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 1.

1. Mức độ hoạt động

Nếu bạn là một người năng động, thường xuyên chơi thể thao hoặc tập gym, hãy tắm ngay sau khi tập. Điều này có nghĩa là tối thiểu bạn sẽ tắm 2 lần/ngày. 

Tắm là một cách để loại bỏ dầu, tế bào da, mồ hôi, vi khuẩn và bụi bẩn. Khi tất cả những yếu tố này tích tụ trên da, chúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề như mụn nhọt đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm gây ra“, bác sĩ Waldorf nói.

Tiến sĩ Waldorf nhấn mạnh rằng với những người đặc biệt dễ bị mụn trứng cá, hãy tắm ngay sau khi tập thể dục vì thói quen này có thể giúp tránh khỏi mụn trứng cá bằng cách làm sạch lỗ chân lông – điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn còn có thêm thói quen trang điểm.

Nếu bạn thực không có nhiều thời gian, ít nhất cũng dùng khăn ướt lau sạch“, tiến sĩ Clay Cockerell, người sáng lập Bệnh viện da liễu Cockerell gợi ý.

2. Loại da

Tiến sĩ Clay Cockerell nói rằng những người có da dầu cần tắm ít nhất 1 lần/ngày.

Nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc rất khô, hãy tắm không quá vài lần một tuần để giảm tình trạng khô, ngứa và viêm

Còn với một số ít trường hợp có da khô, nhạy cảm, tiến sĩ Cockerell gợi ý sau khi tắm nên sử dụng kem dưỡng ẩm để tăng độ ẩm cho da.

Và bạn đừng quên một vấn đề nữa là da sẽ thay đổi theo tuổi tác.

Khi chúng ta già đi, da có khuynh hướng tiết ra ít chất nhờn hơn và có thể gặp nhiều vấn đề như dễ khô, từ đó gây kích ứng và bong tróc nếu tắm quá vài lần trong tuần”.

Nên tắm 1 lần/ngày hay cách ngày: Mọi người hết tranh cãi nhờ câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 2.

3. Môi trường sống

Tập thể dục và các cuộc họp công việc không phải là điều duy nhất khiến bạn đổ mồ hôi. Nếu sống trong môi trường nóng ẩm, bạn sẽ cũng nên tắm hàng ngày để giảm thiểu sự tích tụ vi khuẩn trên da.

Nếu trời lạnh và khô, dĩ nhiên bạn nên tắm ít hơn.

Những tháng mùa đông khô và lạnh, bạn không nên tắm thường xuyên. Vì khi đó, da xuất hiện cảm giác khô, ngứa, bị bong tróc nhẹ là dấu hiệu cho thấy da đã quá khô và cần giảm tần suất tắm“.

Kết luận

Các chuyên gia da liễu nhấn mạnh là tắm đúng cách còn quan trọng hơn tần suất tắm, hay là hạn chế tắm gội bằng cách dùng dầu gội khô. Điều này có nghĩa là bạn nên tắm với nước ấm (không phải nước nóng), tắm dưới 10 phút và không sử dụng tẩy da chết thường xuyên trừ khi bác sĩ da liễu của bạn khuyên dùng.

* Theo Health