Nắng nóng gay gắt, Bộ GD&ĐT yêu cầu điều chỉnh kế hoạch học tập hợp lý

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký công điện gửi các địa phương về việc đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho giáo viên, học sinh trong đợt nắng nóng gay gắt.

dt_3152020730_img8643.jpg
Nắng nóng gay gắt, Bộ GD&ĐT yêu cầu điều chỉnh kế hoạch học tập hợp lý (ảnh minh hoạ)

Trong công văn gửi các địa phương tối 19/5, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ, thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có đợt nắng nóng kéo dài, một số khu vực nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C.

Theo dự báo, thời tiết này còn kéo dài trong vài ngày tới, có nơi đặc biệt gay gắt làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất của người dân và công tác triển khai hoạt động giáo dục tại địa phương. Do đó, để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường, sắp xếp bố trí thời khóa biểu hợp lý.

Các địa phương nên ưu tiên bố trí khung thời gian đầu giờ sáng để tổ chức dạy các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài trời đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các trường tổ chức rà soát, sửa chữa, bổ sung, thay thế các thiết bị điện đã hỏng tại các phòng học như quạt điện, điều hòa, quạt thông gió. Đồng thời tăng cường che chắn hướng nắng của các phòng học vào buổi trưa hoặc buổi chiều, mở cửa sổ để thông thoáng nếu nhiệt độ bên ngoài gần bằng hoặc thấp hơn trong lớp học.

Sở GD&ĐT các địa phương phải chỉ đạo các trường tăng cường nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh cho giáo viên, học sinh tại các lớp học. Các đơn vị phối hợp với ngành điện cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn điện cho trường học, đặc biệt là mầm non, tiểu học.

Song song với đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục học sinh về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và phòng chống dịch bệnh trong các ngày nắng nóng.

“Phối hợp với cha mẹ học sinh, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tại địa phương trong quản lý, giáo dục học sinh về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước”, công văn nhấn mạnh.

KT

Nguồn Người Hà Nội: https://nguoihanoi.com.vn/nang-nong-gay-gat-bo-gd-dt-yeu-cau-dieu-chinh-ke-hoach-hoc-tap-hop-ly-72033.html