Nam thanh niên hít hàng chục quả bóng cười mỗi ngày, 6 tháng sau phải tiêm thuốc giải độc

Suốt 6 tháng, nam thanh niên 21 tuổi tự mua bình khí về nhà bơm bóng cười hít khoảng 20 quả/ngày. Hậu quả là bị ngộ độc, nhập viện trong tình trạng tê bì tứ chi, không đi lại được.

Ngộ độc khí N2O do chơi bóng cười suốt 6 tháng

Gần đây, đại diện Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp là nam thanh niên 21 tuổi nhập viện với các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động. Bệnh nhân có cảm giác tê bì tay chân, đi lại không vững. Qua thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc khí N2O.

Qua khai thác bệnh sử, được biệt, nam thanh niên này đã chơi bóng cười suốt 6 tháng nay. Hầu như ngày nào anh cũng hít hàng chục quả bóng cười mới cảm thấy “phê”. Nam thanh niên này thường xuyên mua bình bơm bóng loại 5 kg giá hơn một triệu đồng để bơm bóng cười hít tại nhà. Mỗi bình, anh bơm được khoảng 50 quả bóng loại to, dùng được trong khoảng 2-3 ngày.

Nam thanh niên hít hàng chục quả bóng cười mỗi ngày, 6 tháng sau phải tiêm thuốc giải độc - Ảnh 1.

Chơi bóng cười suốt 6 tháng dẫn đến tê bì tay chân, đi lại không vững

Cách đây 4 ngày, nam thanh niên thấy xuất hiện biểu hiện mất thăng bằng, yếu tay chân và tê bì nên đi khám. Các bác sĩ phải tiêm thuốc giải độc trong khoảng một đến hai tuần tùy mức độ ngộc độc nặng hay nhẹ. Bệnh nhân sau khi ra viện vẫn phải đến tiêm định kỳ để theo dõi bệnh tình.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, cho biết hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc bóng cười. Bóng cười là quả bong bóng được bơm khí N2O có tên quốc tế là Dinitrogen monoxide hoặc Nitrous oxide, sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng.

Chuyên gia cảnh báo hít bóng cười tổn thương não đến tử vong

Khi bơm khí N2O vào cơ thể, dạng khí, sẽ chiếm chỗ oxy làm thiếu oxy, ức chế thần kinh trung ương gây ra nhiều cảm giác phê, hoang tưởng. Nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây hưng phấn thoáng qua, dùng nhiều sẽ gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp…

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên nói: “Nguy cơ tử vong do hít bóng cười cũng cao. Có nhiều bệnh nhân chụp cả túi bóng lên đầu để tạo cảm giác hôn mê nên có thể tử vong. N20 có cơ chế tác dụng lên người giống heroin. N20 gây tổn thương thần kinh, từ não xuống tủy sống.

Đặc biệt tủy sống cổ và ngực. Gây ra tê liệt cơ thể, tử vong. Nhẹ thì tê tê giống kiến bò – mất cảm giác, yếu, liệt”.

Theo một khảo sát nhanh, hiện nhiều nước như Mỹ, Anh đã đưa vào quy định cấm sử dụng và kinh doanh N20 cho các mục đích giải trí, trên người không phải y tế… Trong y khoa, trước đây, N2O cũng từng được sử dụng trong một số trường hợp lo âu và trầm cảm cũng như làm giảm tình trạng kích động, mê sảng trên những bệnh nhân cai rượu.

Tuy nhiên, hiện nay, với những tiến bộ y học, các dược phẩm điều trị lo âu và trầm cảm có rất nhiều và hiệu quả nên N2O không còn sử dụng nữa.

N2O cũng được sử dụng trong sản khoa cho những trường hợp mà bà mẹ quá lo lắng hay sợ đau trong lúc sinh nở.

Nam thanh niên hít hàng chục quả bóng cười mỗi ngày, 6 tháng sau phải tiêm thuốc giải độc - Ảnh 2.

Nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây hưng phấn thoáng qua, dùng nhiều sẽ gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tim mạch…

Hiện nay, “khí cười” được lạm dụng ra khỏi phạm vi y tế, nó được bán trên thị trường lậu dưới hình thức một bình xịt. Người sử dụng sẽ bơm vào một bong bóng và thở ra hít vào trong cái bong bóng đó. Nếu hít trực tiếp từ bình xịt thì có thể bị phỏng lạnh niêm nạc hầu họng và đường hô hấp.

Tuy khí cười là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Nhưng tại Việt Nam N2O chưa bị xem là ma túy vì không bị luật pháp ngăn cấm và vẫn còn đang được sử dụng trong y học.

Đây là một chất mà gần đây giới trẻ có xu hướng dùng nhiều. Nhiều bạn trẻ dùng thử vì tạo cảm giác phê, lâng lâng và cho rằng không nguy hiểm như thuốc lắc hay ma túy đá.

Bác sĩ nhấn mạnh, việc lạm dụng bóng cười gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe, nguy cơ tử vong cao. Đặc biệt, lạm dụng khí cười sẽ dẫn đến phụ thuộc và nghiện, khi thiếu khí cười dễ bị trầm cảm.